• TINHHOANET

Lào Cai rét khắc nghiệt và kéo dài, làm chết nhiều trâu bò do sốc nhiệt

Ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, kéo dài trong thời gian qua, làm nhiều trâu bò chết do “sốc nhiệt” ở Lào Cai.

Nhiều trâu bò chết do sốc nhiệt. (Ảnh: Internet)

Theo thống kê Phòng NN và PTNT Sa Pa, từ khi bắt đầu đợt rét (19/11) đến (18/12), đã có 67 con trâu của người dân bị chết. Hai huyện Văn Bàn và Si Ma Cai chết 9 con. Tổng thiệt hại khoảng 932 triệu đồng. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người, nhà ở và cây trồng.

Nguyên nhân gây chết do rét hại kéo dài làm trâu bị “sốc nhiệt” lạnh, giảm sức đề kháng và thiếu thức ăn tươi… Các xã vùng cao bị chết nhiều trâu là Tả Phìn, Sa Pa, Trung Chải, Sử Pán, Bản Khoang…

Ghi nhận tại huyện Sa Pa sáng 18/12, trên QL 4D, nhiều gia đình đã mổ số trâu, bò bị chết rét bán dọc đường cho khách. Dự báo, trong những ngày tới, tình trạng rét đậm, rét hại sẽ vẫn còn tiếp diễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc, bà con nên chủ động các biện pháp bảo vệ, chống rét cho đàn vật nuôi và cây trồng.

Người dân Sa Pa bán thịt trâu theo vệ đường trên Quốc lộ 4D. (Ảnh: Internet)

Dự báo năm nay rét khắc nghiệt và kéo dài nên UBND tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã ra văn bản chỉ đạo, có phương án phòng, chống rét cho gia súc và cây trồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Ngoài ra, cũng trong sáng 18/12, băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Phan Xi Păng khi nhiệt độ xuống dưới 0oC. Tại trung tâm Thị trấn Sa Pa, nhiệt độ ở ngưỡng 3 – 4oC.

Chúc Di (t/h)

x