Lãnh đạo dân chủ Hoàng Chi Phong bị bắt giữ trước khi Tập Cận Bình tới Hong Kong

30/06/17, 09:20 Thế giới

Hàng loạt vụ biểu tình đã bị trấn áp trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình đặt chân tới Hong Kong, trong đó lãnh đạo dân chủ Hoàng Chi Phong và nhiều nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng khác đã bị bắt giữ.

Lãnh đạo biểu tình Hoàng Chi Phong la hét khi bị cảnh sát bắt đi. (Ảnh: AFP)
Lãnh đạo biểu tình Hoàng Chi Phong la hét khi bị cảnh sát bắt đi. (Ảnh: AFP)

Sáng thứ Năm (29/6), ông Tập Cận Bình cùng phu nhân, bà Bành Lệ Viện đã tới sân bay Xích Lạp Giác (Chek Lap Kok). Đây là chuyến thăm mang tính biểu tượng cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng là lần đầu tiên kể từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của chế độ Bắc Kinh năm 2013, ông Tập tới thăm đặc khu Hong Kong.

Ông Tập khẳng định rằng: “Chính quyền trung ương Trung Quốc luôn luôn hậu thuẫn mạnh mẽ cho Hong Kong và sẽ luôn ủng hộ phát triển kinh tế Hong Kong và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Ông cũng nói rằng Bắc Kinh “sẵn sàng làm việc với tất cả các thành phần trong xã hội Hong Kong để tiếp tục duy trì hành trình phi thường của Hong Kong trong 20 năm qua và sẽ đảm bảo chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ sẽ tiếp tục ổn định”.

Chính quyền Bắc Kinh chính thức tiếp quản Hong Kong từ tay người Anh năm 1997. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã đồng ý quản lý hòn đảo này dưới chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, công nhận đặc khu Hong Kong có hệ thống pháp luật riêng; có quyền dân chủ hạn chế với nhiều đảng chính trị; cũng như công nhận các quyền cá nhân như tự do hội họp và tự do ngôn luận.

Ông Tập Cận Bình và phu nhân lần đầu tiên đến thăm Hong Kong kể từ khi ông Tập nhậm chức vào năm 2013. (Ảnh: Reuter)
Ông Tập Cận Bình và phu nhân lần đầu tiên đến thăm Hong Kong kể từ khi ông Tập nhậm chức vào năm 2013. (Ảnh: Reuters)

Để chào đón ông Tập lần này, chính quyền đặc khu Hong Kong đã chuẩn bị hàng loạt các lễ kỷ niệm vào cuối tuần này, cũng như buổi tuyên thệ nhậm chức chính thức của Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Do lo ngại về an ninh từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của người dân, giới chức Hong Kong đã cho phong tỏa nhiều tuyến phố chính và cấm người dân tới một số khu trung tâm thành phố.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai dọc các tuyến đường mà đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đi qua để tiến vào trung tâm Hong Kong.

Cảnh sát bắt giữ Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động dân chủ

Ngày 27/6, rất nhiều thành viên của Đảng Xã dân liên, Đảng Lực lượng Nhân dân, Đảng Demosisto đã dùng một tấm vải lớn màu bao vây khu vực phía sau bức tượng Kim Tử Kinh (golden bauhinia) – biểu tượng của sự kiện trao trả Hồng Kông về Trung Quốc năm 1997, nằm bên ngoài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Wan Chai.

Hoàng Chi Phong và những nhà hoạt động dân chủ đã quấn băng đen lên tượng đài Kim Tử Kinh
Hoàng Chi Phong và những nhà hoạt động dân chủ đã quấn băng đen lên tượng đài Kim Tử Kinh. (Ảnh: Scmp)

Đến khoảng 5h chiều ngày 28/6, nghị sĩ Lương Quốc Hùng, Tăng Kiện Thành của Hội đồng Lập pháp thuộc Đảng Xã dân liên; Đàm Đắc Chí của Đảng Nhân dân Lực Lượng và chủ tịch La Quán Thông, Bí thư Hoàng Chi Phong của Đảng Demosisto cùng hàng chục người khác đã chiếm lĩnh tượng Kim Tử Kinh, nhiều người còn leo lên đỉnh bức tượng và căng một tấm băng rôn lớn nền đen bao quanh đỉnh bức tượng.

Bên cạnh đó, hàng chục người còn dùng xích sắt tự khóa lẫn nhau và ngồi bao quanh phía chân bức tượng Kim Tử Kinh, nhằm biểu thị rằng cho dù cảnh sát dùng bạo lực để thanh trừng, thì họ cũng sẽ kiên trì với nguyên tắc đấu tranh phi bạo lực. Họ hô lớn tại hiện trường: “Rút lại Nghị quyết của Đại hội Nhân dân, rút lại Nghị quyết 8.31, chúng tôi muốn có quyền bầu cử phổ thông thực sự, quyền công dân kháng mệnh, quyết không sợ hãi!”

Hong Kong bắt Hoàng Chi Phong trước chuyến thăm của ông Tập
Nhà hoạt động vì dân chủ Hoàng Chi Phong (thứ ba từ phải sang) hô vang khẩu hiệu tại tượng đài Golden Bauhinia. (Ảnh: Reuters)

Phía cảnh sát nhận được thông tin đã lập tức tới phong tỏa hiện trường và triển khai một lượng lớn nhân lực đến “dẹp loạn”. Khoảng gần 8h30 tối 28/6, họ đã chính thức tiến hành trấn áp. Cảnh sát tới bắt những người biểu tình và dẫn từng người một rời khỏi đó, phía biểu tình không một ai có hành động phản kháng. Đến khoảng 9h tối, phía cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã dùng xe thang, gỡ tấm băng rôn của những người biểu tình trên đỉnh bức tượng xuống.

Toàn bộ hoạt động trấn áp diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tổng cộng có 26 người bị bắt do tình nghi phạm tội gây rối loạn công cộng, trong đó có các thành viên của Đảng Demosisto như Thái Tuấn Hiền, Chu Đình, Lâm Lãng Ngạ, La Quán Thông, Tạ Lễ Nam Hoàng Chi Phong, Hoàng Lỵ Ly, cùng một số thành viên Đảng Xã dân liên như Lương Quốc Hùng, Ngô Văn Viễn, Tăng Kiện Thành…

Người biểu tình ngôi xung quanh và trèo lên tượng Kim Tử Kinh
Người biểu tình ngôi xung quanh và trèo lên tượng Kim Tử Kinh. (Ảnh: CNN)

Trong lúc bị 4 cảnh sát áp giải vào xe cảnh sát, Hoàng Chi Phong đã hô to: “Người Hong Kong đừng bỏ cuộc. Hãy biểu tình vào ngày 01/07”.

Cảnh sát cho biết những người biểu tình, trong đó có Hoàng Chi Phong, bị bắt vì gây rối nơi công cộng. Hoàng Chi Phong là thủ lĩnh cuộc biểu tình “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” kéo dài 79 ngày trong năm 2014.

Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 2.
Người biểu tình treo biểu ngữ đen trên biểu tượng Hong Kong. (Ảnh: Reuters)
Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 4.
Một người biểu tình bị bắt giữ. (Ảnh: Reuters)
Hồng Kông: Bắt người biểu tình trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 6.
Hoàng Chi Phong la hét khi bị bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Những người bị bắt giữ được đưa đến Đồn Cảnh sát North Point. Đến 11h đêm, thành viên của Đảng Xã dân liên, Đảng Demosisto và nghị sĩ của Hội đồng Lập pháp Lưu Hiểu Lệ đã triệu tập người đến bên ngoài Đồn Cảnh sát North Point.

Thành viên Lâm Thuần Hiên của Đảng Demosisto còn trích dẫn tin tức của các luật sư cho hay, những người bị bắt sẽ bị giam giữ từ 12 – 18 giờ đồng hồ. Ông kêu gọi những người dân tham gia biểu tình ngày 1/7 hãy nhanh chóng xuống đường nhân dịp Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Hong Kong để bày tỏ nguyện vọng của mình, hô lớn các khẩu hiệu như “Công dân kháng mệnh, Quyết không sợ hãi, Ngày 1/7 xuống đường, Kết thúc chuyên chính”…

Nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Trần Chí Toàn thuộc Đảng Nhân dân Lực lượng nêu rõ, hiện tại bắt giữ những người biểu tình vẫn là chính phủ của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh nếu như chính phủ mới, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga không muốn xã hội tê liệt, thì không thể hành xử như ông Lương Chấn Anh, vu khống khép 26 người biểu tình vào trọng tội. Ông Trần cũng yêu cầu phía cảnh sát lập tức trả tự do cho những người đến biểu tình ở Kim Tử Kinh.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x