Làn sóng di cư của Joe Biden đang được hình thành, người dân Mỹ ngày càng lo lắng

30/01/21, 06:57 Thế giới

Theo New York Times, nhiều người di cư đang lặng lẽ đổ về phía bắc tới biên giới Hoa Kỳ để “chấp nhận lời mời tị nạn và việc làm” của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi chính quyền Biden hào hứng với chính sách nới lỏng vấn đề nhập cư, người dân Mỹ đang vô cùng lo lắng vì nhiều gánh nặng, đặc biệt là việc làm và an ninh đất nước. (Ảnh qua Global News)

“Ông ấy là niềm hy vọng duy nhất của chúng tôi,” Gabriela, một bà mẹ di cư người Bolivia có con trai 3 tuổi, nói với tờ báo ngày 28/1:

Với lệnh phong tỏa được buông lỏng trong những tháng gần đây, hoạt động di cư từ Trung Mỹ hướng lên phía bắc và các nơi khác đang tăng tốc, nhiều người cố gắng đến biên giới Hoa Kỳ. Một số người di cư hy vọng rằng, với việc Biden tại vị, họ có cơ hội nhập cư tốt hơn.

Hồi đầu tháng, một đoàn xe khổng lồ gồm những người di cư, lên tới 7.000 người, khởi hành từ San Pedro Sula, Honduras, trước khi bị lực lượng an ninh Guatemala giải tán, là biểu hiện rõ ràng nhất về nhu cầu và hy vọng này. Nhưng sự gia tăng hoạt động di cư cũng đang được cảm nhận theo những cách nhỏ hơn, bao gồm ngày càng nhiều người di cư lấp đầy các nơi cư trú dọc theo các tuyến đường di cư truyền thống.

Tờ New York Times cho rằng vấn đề di cư được tạo ra bởi nỗ lực của Trump nhằm ngăn chặn di cư lao động:

Sự thiếu kiên nhẫn phản ánh nhu cầu cứu trợ tăng cao của những người di cư trong bối cảnh kinh tế đang tê liệt do đại dịch và sau 4 năm nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp đến Hoa Kỳ.

Nhưng vấn đề lại có nguồn gốc từ lưỡng đảng – sự đồng ý của nhiều chính trị gia GOP trong khi giới chủ doanh nghiệp thuê lao động bất hợp pháp giá rẻ thay vì người Mỹ, và sự háo hức của những người theo chủ nghĩa cấp tiến tin rằng những người di cư nước ngoài có thể được giúp đỡ mà không gây tổn hại cho những người Mỹ nghèo.

Kết quả là chính phủ Hoa Kỳ từ chối thực thi pháp luật riêng của mình “treo” công việc và cuộc sống tốt để nhiều người di cư tràn vào lục địa “Hunger Games” từ hàng ngàn dặm về phía nam Hoa Kỳ, thông qua một Hệ thống di cư cùng với đủ mọi vấn đề, bao gồm: các khoản vay, thành phần cặn bã, băng đảng, hiếp dâm, trốn truy nã, giấy tờ giả, luật biên giới, rào cản, lực lượng cứu hộ, vận tải, tòa án và lao động giá rẻ.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa cấp tiến và luật sư nhập cư đổ lỗi cho những người khác – chủ yếu là những người dân Mỹ phản đối việc di cư lao động – dẫn đến sự hỗn loạn kinh tế đa quốc gia, nghèo khốn và cái chết:

Tuy nhiên, cũng có một số tin tốt trong các báo cáo truyền thông.

Các cải cách biên giới của Trump cuối cùng đã giúp đóng cửa “cuộc thi vượt chướng ngại vật Hunger Games“ và do đó đã thuyết phục nhiều người nghèo tìm kiếm cứu trợ gần nhà hơn. “Nhiều người không còn nghĩ đến việc đến Mỹ nữa,” Rosario Martinez, một nhà nghiên cứu người Guatemala thuộc Viện Nghiên cứu Xã hội Mỹ Latinh, nói với Al Jazeera hôm 26/1.

Thay vào đó, những quốc gia từng là nơi trung chuyển việc di cư hiện đang trở thành điểm đến của nhiều người.

Ngoài ra, chính phủ Mexico và Guatemala có thể chọn ngăn chặn di cư đến Hoa Kỳ với hy vọng rằng nhiều người di cư bất hợp pháp Mexico và Guatemala ở Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi từ đề xuất ân xá của Biden. Nếu vậy, những người cấp tiến trong chính phủ của Biden có thể giảm thiểu rủi ro chính trị của họ bằng cách giao công việc chặn người di cư Latino không mong muốn cho binh lính và cảnh sát Latino.

Christian Science Monitor đưa tin ngày 26/1:

Gretchen Kuhner, Giám đốc Viện Phụ nữ Di cư ở Thành phố Mexico, cho biết Mexico có lợi ích quốc gia của riêng mình trong việc giảm mức độ di cư…

“Mexico biết rất rõ rằng nếu có sự gia tăng ở biên giới [Hoa Kỳ], thì quyền chính trị ở Hoa Kỳ sẽ gây ra vấn đề lớn và điều đó có thể ảnh hưởng đến các đề xuất lập pháp về nhập cư. Điều đó ảnh hưởng đến cách tiếp cận của Mexico,” bà Kuhner nói.

Guatemala có thể đang suy nghĩ theo hướng tương tự: Kiều hối được người thân ở Mỹ gửi về Guatemala đạt mức kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, vượt quá 1 tỷ USD mỗi tháng vào cuối năm 2020. Đó là cứu cánh mà một số quan chức Guatemala muốn gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, sự phân công lao động đó là không chắc chắn vì chỉ ân xá là rất không phổ biến – cũng như di cư lao động – trong số các cử tri ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Biden cũng đang sử dụng các sắc lệnh hành pháp của mình để mở lại dòng người lao động giá rẻ và người tiêu dùng được chính phủ hỗ trợ vào Hoa Kỳ, khiến các chính phủ Mỹ Latinh gặp khó khăn hơn trong việc ngăn chặn người di cư.

Các quan chức của Biden cũng nhận ra sự phản đối của công chúng đối với hoạt động di cư đang diễn ra rầm rộ nay bên ngoài biên giới của họ.

“Bất kỳ quá trình chuyển giao nào tránh xa khỏi những gì tôi coi là các chính sách cực kỳ hà khắc đối với phía Hoa Kỳ, tôi nghĩ có lẽ sẽ phải được thực hiện từ từ để giải phóng chúng, bởi vì nếu không, có xu hướng cho thấy sự đổ xô ồ ạt đến biên giới, điều không may, một lần nữa, sẽ vấp phải phản ứng dữ dội của [Mỹ],” Roberta Jacobson, điều phối viên biên giới phía nam hàng đầu của Biden tại Nhà Trắng, phàn nàn. Jacobsen phát biểu vào tháng 6/2020 tại một cuộc trò chuyện do Viện Chính sách Di cư ủng hộ việc tổ chức.

Trong nhiều năm, nhiều người tham gia cuộc thăm dò đã thể hiện sự phản đối sâu sắc và rộng rãi đối với việc di cư lao động – hoặc việc thuê lao động theo hợp đồng tạm thời – vào những công việc mà các sinh viên trẻ tốt nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm.

Sự phản đối theo chủ đề đa chủng tộc, đa giới tính, không phân biệt chủng tộc, dựa trên giai cấp, ưu tiên và đoàn kết đối với di cư lao động cùng tồn tại với những cảm xúc cá nhân nói chung là điều kiện thuận lợi đối với người nhập cư hợp pháp và về mặt lý thuyết.

Sự phản đối di cư lao động được xây dựng dựa trên sự công nhận rộng rãi rằng hoạt động di cư chuyển tiền từ nhân viên sang chủ, từ gia đình sang nhà đầu tư, từ trẻ đến già, từ con cái đến cha mẹ của họ, từ người mua nhà đến các nhà đầu tư bất động sản và từ các bang miền Trung đến các bang ven biển.

Di cư cũng cho phép các nhà đầu tư và CEO bỏ qua công nghệ tiết kiệm lao động, bỏ qua các nhóm thiểu số Hoa Kỳ, bỏ qua những người tàn tật, bóc lột lao động kém cỏi, trao đổi lao động ở các thành phố, áp đặt kiểm soát chặt chẽ và cắt giảm lương đối với các chuyên gia Mỹ, làm giảm thiểu việc làm của những sinh viên tốt nghiệp sáng tạo của Mỹ, làm suy yếu quyền lao động của người Mỹ và chuyển hướng các nhà báo cấp tiến đến cổ vũ cho các ưu tiên và yêu sách của Phố Wall.

Thiện Thành

Theo breitbart.com

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x