• TINHHOANET

Lần đầu tiên Mỹ xác nhận Nga đang phát triển siêu ngư lôi hạt nhân

Lầu Năm Góc vừa công khai thừa nhận Nga đã và đang phát triển siêu ngư lôi liên lục địa, trang bị vũ khí hạt nhân, có thể tấn công các mục tiêu bờ biển của Mỹ.

Tài liệu về dự án Status 6 mà truyền hình Nga để rò rỉ. (Ảnh: RT)

Trong bản Đánh giá Tình hình Hạt nhân (NPR) mới được công bố, Lầu Năm Góc tập trung vào những nỗ lực của quân đội Mỹ trong việc thúc đẩy chương trình răn đe hạt nhân nhằm vào Nga.

Nga xem Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những mối đe dọa chính đối với tham vọng địa chính trị hiện nay của quốc gia này”, CNN dẫn báo cáo.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc cũng công khai thừa nhận Nga đang phát triển ngư lôi liên lục địa, trang bị vũ khí hạt nhân mới. Trước đó, hồi giữa tháng 1, bản thảo NPR do Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo bị rò rỉ xác nhận Nga đã và đang tích cực đa dạng hóa năng lực hạt nhân nhằm cạnh tranh lợi thế chiến lược với Mỹ.

Được biết đến với tên gọi tiếng Anh là “Status-6”, hệ thống siêu ngư lôi này được quan chức Mỹ mô tả rằng bản chất đây là thiết bị dạng không người lái, được phóng dưới nước, có thể đi xa hàng nghìn km và tấn công các mục tiêu bờ biển của Mỹ như các thành phố hay căn cứ quân sự.

Trang tin Washington Free Beacon từng cho biết, giới chức Mỹ phát hiện Nga thử nghiệm “Hệ thống Đa nhiệm Đại dương Status-6” hồi tháng 11/2016.

Trước đó, hình ảnh về bản thiết kế Status-6 vô tình bị truyền hình Nga làm rò rỉ vào năm 2015 khi đưa tin về sự kiện Tổng thống Vladimir Putin gặp các vị tướng tại thành phố Sochi. Siêu ngư lôi này được cho là có tầm hoạt động khoảng 10.000km, vận tốc tối đa trên 185km/giờ và có thể lặn sâu 1.000m.

Status-6 được thiết kế để phóng từ ít nhất 2 lớp tàu ngầm hạt nhân khác nhau. Tàu ngầm lớp Oscar của Nga hiện có thể mang 4 ngư lôi Status-6 cùng lúc.

Tú Văn (t/h)

x