• TINHHOANET

Làm thế nào để sống sót khi thang máy rơi tự do?

Trong thực tế, đôi khi chỉ cần một hành động kịp thời trong tình huống nguy hiểm cũng có thể cứu sống không chỉ bạn mà còn cả những người xung quanh.

How to Get Out of a Falling Elevator Alive
Tuyệt đối không nên nhảy lên khi bạn đang ở trong một thang máy đang rơi. (Ảnh: BrightSide)

Thật không may, không có ai trong thế giới này có thể luôn an toàn trước những nguy hiểm của cuộc sống. Tuy nhiên, việc tìm hiểu trước cách chúng ta nên làm nếu bị kẹt trong một tình huống nguy cấp là nằm trong khả năng của chúng ta.

Dưới đây là những kiến ​​nghị của các nhà khoa học và kỹ sư về những gì bạn cần và tuyệt đối không nên làm nếu bạn bị kẹt trong một thang máy đang rơi.

1. Tuyệt đối không nên nhảy

Thứ nhất, sẽ rất khó để nhảy lên khi bạn đang rơi tự do.

Thứ hai, theo lý thuyết, bạn phải nhảy lên cùng lúc và cùng tốc độ với thang máy đang rơi, điều mà con người không thể làm được.

Thứ ba, còn có nguy cơ bạn bị đập đầu lên trần thang và vẫn rơi xuống với những vết thương trầm trọng hơn.

2. Không nên đứng thẳng 

Đây cũng không phải là một ý tưởng tốt, vì khi thang máy đang rơi, trọng lượng cơ thể dồn lên đôi chân bạn sẽ lớn hơn gấp 10 lần. Điều này có thể dẫn đến chấn thương cực kỳ nghiêm trọng.

3. Tư thế tốt nhất là nằm ngửa trên sàn thang máy

Kết quả hình ảnh cho Thang máy
Nằm trên sàn thang máy là tư thế an toàn nhất trong tình huống này. (Ảnh: Internet)

Ngay sau khi bạn cảm thấy thang máy đang rơi xuống, lập tức nằm ngửa trên sàn thang máy, càng gần với chính giữa càng tốt. Ở tư thế này, lực rơi sẽ được phân bố đều trên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích cho bạn.

Bên cạnh đó, gối đầu lên một tay để giảm tổn thương đầu, tay kia che mặt để tránh các vật khác rơi trúng mặt.

4. Nếu có nhiều người và bạn không thể nằm thì hãy ngồi hoặc quỳ xuống

Trong tình huống này, điều tốt nhất bạn có thể làm là ngồi trên sàn của thang máy. Ở tư thế này, trọng lượng dồn lên bộ xương của bạn sẽ ít hơn so với khi bạn đứng. Nếu không có nhiều không gian, ít nhất hãy cố gắng quỳ xuống, vì điều này cũng sẽ giúp giảm lực tác động lên khung xương của bạn.

Theo BrightSide

>>> Jerusalem được công nhận là thủ đô của Israel – Phúc báo cho một dân tộc dám đứng lên vì chính nghĩa

x