• TINHHOANET

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe của người dân toàn thế giới đang bị đe dọa

Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc kháng sinh trong ngành chăn nuôi gia súc đang tạo ra những loại siêu vi kháng kháng sinh đe dọa đến sức khỏe con người. Dưới đây là những gì mà bạn có thể làm để tránh sự tấn công của các loại siêu vi kháng kháng sinh này.

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe của người dân toàn thế giới đang bị đe dọa. (Ảnh: Internet)

Thống kê cho thấy có khoảng 80% thuốc kháng sinh ở Hoa Kỳ là dùng cho gia súc trong các trang trại chăn nuôi công nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc phần lớn người dân đang tiêu thụ các sản phẩm thịt động vật chứa hàm lượng lớn thuốc kháng sinh mà hầu như không hay biết.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh này được dùng cho động vật khỏe mạnh để thúc đẩy tăng trưởng hoặc ngăn ngừa bệnh tật vốn do điều kiện sống kém vệ sinh của trang trại gây ra.

Điều đó có nghĩa là nhiều gia súc không cần đến thuốc kháng sinh vẫn được cho dùng. Vì đại diện đến từ các công ty dược phẩm thường thuyết phục nông dân rằng sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp họ tăng doanh thu.

Điều này xảy ra như thế nào?

Mặc dù nhiều người tin rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thịt không gây ảnh hưởng đến khả năng kháng kháng sinh ở người, nhưng thời gian qua đã có rất nhiều bằng chứng đối lập với điều này.

Điển hình như nghiên cứu được Hiệp hội Vi Sinh vật học Hoa Kỳ (American Society for Microbiology) công bố cho thấy một loại vi khuẩn tụ cầu nhạy cảm với kháng sinh đã truyền từ người sang lợn, tiếp đó nó trở nên đề kháng với kháng sinh tetracycline và methicillin. Sau đó, vi khuẩn tụ cầu kháng kháng sinh này sẽ quay trở lại xâm nhập vào cơ thể người.

Ông Paul Keim, một tác giả của nghiên cứu nói rằng bản báo cáo cho thấy “việc sử dụng kháng sinh không phù hợp của chúng ta hiện đang quay trở lại gây hại cho chúng ta”. Do đó ông tin rằng giải pháp hữu hiệu nhất lúc này là cấm sử dụng tất cả các loại thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Đây là điều tương tự mà Liên minh châu Âu đã từng thực hiện.

Càng sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh, càng xuất hiện nhiều siêu vi có khả năng đề kháng các loại kháng sinh hiện tại, khiến các loại thuốc kháng sinh được kê toa chữa bệnh cho con người trở nên vô dụng.

Sự xuất hiện của siêu vi khuẩn trong thịt động vật và gia cầm sẽ khiến con người gặp nguy hiểm. Nhất là khi chúng lan ra môi trường, chúng có thể truyền khả năng kháng kháng sinh cho các vi khuẩn khác, bao gồm cả những loại vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Sự xuất hiện của siêu vi khuẩn trong thịt động vật và gia cầm sẽ khiến con người gặp nguy hiểm. (Ảnh từ desdaughter.files.wordpress)

Chúng ta đang phải đối mặt với ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Rõ ràng đây là một vấn đề vô cùng quan trọng và chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức về nó. Hiện tại có rất nhiều sáng kiến đã được tiến hành để ngăn chặn vấn đề này. Song song đó, công chúng cũng dần thức tỉnh và nhận thấy nhiều điều kinh khủng đang xảy ra trong các trang trại nhà máy chăn nuôi công nghiệp thông qua các bộ phim tài liệu, báo chí điều tra và truyền thông xã hội.

Kết quả là mọi người bắt đầu ăn ít thịt hơn, đưa ra quyết định đúng quy cách hơn cho các sản phẩm thịt động vật mà họ tiêu thụ, và tránh xa các nhà hàng thức ăn nhanh.

Chính sự tác động này đã khiến cho nhiều trang trại bắt đầu cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Hiện nhiều nhà hàng danh tiếng và chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đang tự hào quảng bá dòng sản phẩm của mình không chứa thuốc kháng sinh. Đây chắc chắn là một bước tiến lớn theo định hướng đúng đắn trong thời gian tới đây.

Chúng ta có thể làm được những gì?

Hãy báo tin rộng rãi cho mọi người và quan trọng nhất là tự hành động. Bạn có thể thực hiện các nghiên cứu, không ủng hộ các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, ăn ít thịt và sản phẩm từ động vật lại, tránh những sản phẩm đó từ các trang trại nhà máy nuôi công nghiệp,…

Nếu như mọi người ít ăn thịt lại, chúng ta có thể làm hạn chế nhu cầu cung ứng thực phẩm đối với các nhà máy. Từ đây việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ được giữ ở mức tối thiểu và nó chỉ được dùng khi một con vật nào đó thật sự cần.

Video: Giám đốc Chương trình Thuốc Kháng sinh Matthew Wellington nói về vấn đề vi khuẩn kháng kháng sinh:

>>> Lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới đang bị đe dọa

>>> Các trường hợp bị tê liệt do nhiễm độc kháng sinh

Hồng Liên, Theo C_E

x