• TINHHOANET

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới đang bị đe dọa

Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc kháng sinh trong ngành chăn nuôi gia súc, đang tạo ra những loại siêu vi kháng kháng sinh đe dọa đến sức khỏe con người. Dưới đây là những gì mà bạn có thể làm để tránh sự tấn công của các loại siêu vi kháng kháng sinh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới đang bị đe dọa. (Ảnh từ Collective Evolution)

Theo thống kê cho thấy có khoảng 80% tất cả các loại thuốc kháng sinh được sử dụng tại Hoa Kỳ. Chúng được cung cấp cho các loài động vật nuôi bên trong trang trại nhà máy được con người tiêu thụ.

Điều này đồng nghĩa rằng phần lớn dân số đang tiêu thụ các sản phẩm thịt động vật chứa một hàm lượng lớn thuốc kháng sinh trong thời gian dài mà không hề hay biết.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy khả năng miễn dịch của động vật để ngăn ngừa bệnh tật. (Những căn bệnh này thường có mầm mống từ điều kiện sống không vệ sinh, đi kèm với lối canh tác công nghiệp tập trung của nhà máy).

Theo đó thuốc kháng sinh sẽ giúp cho vật nuôi trở nên khỏe mạnh và có sự tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Nhưng vấn đề càng trở nên tồi tệ khi nhiều loài động vật thực chất không cần đến thuốc kháng sinh vẫn tiếp tục được sử dụng theo liều lượng tiêu chuẩn. Nguyên nhân là do đại diện đến từ công ty dược phẩm đã thuyết phục người nông dân sử dụng thuốc kháng sinh, để giúp họ gia tăng doanh thu của mình.

Điều này xảy ra như thế nào?

Mặc dù nhiều người tin rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thịt không gây ảnh hưởng đến khả năng kháng kháng sinh ở con người, nhưng thời gian qua đã có rất nhiều bằng chứng đối lập với niềm tin này.

Điển hình như nghiên cứu được Hiệp hội vi trùng học Hoa Kỳ xuất bản cho thấy: Một loại vi trùng khuẩn tụ cầu kháng kháng sinh được truyền từ người sang lợn. Sau đó nó sẽ phát triển để có được khả năng kháng kháng sinh tetracycline và methicillin.

Cuối cùng, vi trùng khuẩn tụ cầu sẽ quay trở lại xâm nhập vào cơ thể con người thông qua thịt động vật.

Ông Paul Keim, tác giả của nghiên cứu nói rằng: Bản báo cáo cho thấy “việc sử dụng kháng sinh không phù hợp của chúng ta hiện đang quay trở lại ám ảnh chúng ta”.

Do đó ông tin rằng giải pháp hữu hiệu nhất khi này là cấm sử dụng tất cả các loại thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Đây là điều tương tự mà Liên minh châu Âu đã từng thực hiện.

Ông Paul Keim cũng khẳng định rằng càng có nhiều loại thuốc kháng sinh được sử dụng, thì càng có nhiều loại vi trùng có khả năng kháng kháng sinh xuất hiện. Chúng sẽ làm cho các loại thuốc kháng sinh được kê toa chữa bệnh cho con người bị vô hiệu hóa triệt để.

Từ đây sự hiện diện của các siêu vi khuẩn trong thịt động vật và gia cầm khiến con người gặp rất nhiều nguy hiểm. Nhất là khi chúng lây lan vào môi trường sống của chúng ta và truyền khả năng miễn dịch kháng sinh cho các vi khuẩn trong chính môi trường này, bao gồm cả những loại vi khuẩn gây ra nhiều căn bệnh khác nhau cho con người.

Chúng ta đang phải đối mặt với ảnh hưởng của thuốc kháng sinh

Chính sự tác động này đã khiến cho nhiều trang trại bắt đầu cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. (Ảnh minh họa)

Rõ ràng đây là một vấn đề vô cùng quan trọng và chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức về nó.

Hiện tại có rất nhiều sáng kiến đã được tiến hành để ngăn chặn vấn đề này. Song song đó, công chúng cũng dần thức tỉnh và nhận thấy nhiều điều khủng khiếp đang xảy ra bên trong các trang trại của nhà máy.

Đó là những sự việc được phơi bày thông qua các bộ phim tài liệu, báo chí điều tra và truyền thông xã hội.

Kết quả là mọi người bắt đầu sử dụng ít thịt lợn và tự mình đưa ra quyết định có tính đạo đức hơn cho các sản phẩm động vật. Cũng như mọi người ngày càng tránh xa các nhà hàng thức ăn nhanh.

Chính sự tác động này đã khiến cho nhiều trang trại bắt đầu cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi.

Hiện nhiều nhà hàng danh tiếng và chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tự hào quảng bá dòng sản phẩm của mình không chứa thuốc kháng sinh.

Đây chắc chắn là một bước tiến lớn theo định hướng đúng đắn trong thời gian tới đây.

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể làm được những gì?

Hãy thông báo rộng rãi cho tất cả mọi người và quan trọng nhất là bỏ phiếu tán đồng việc từ bỏ thuốc kháng sinh bằng đồng tiền của chính mình.

Thông qua sự nghiên cứu và hiểu biết của bản thân, bạn sẽ không hỗ trợ cho các công ty đang sử dụng hàm lượng thuốc kháng sinh dồi dào cho động vật nuôi.

Đồng thời bạn cũng có thể tiêu thụ số lượng thịt và sản phẩm động vật tại các trang trại nhà máy ít hơn.

Bởi nếu như mọi người ít ăn thịt, chúng ta có thể loại bỏ nhu cầu cung ứng thực phẩm đối với các nhà máy. Từ đây việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ được giữ ở mức tối thiểu và nó chỉ được dùng khi một con vật nào đó thật sự cần.

Để nắm rõ những gì mà chúng ta vừa đề cập, bạn có thể tham khảo ý kiến của Giám đốc chương trình thuốc kháng sinh – Ông Matthew Wellington trong đoạn video dưới đây:

>>> Kháng thuốc kháng sinh – “Mối đe dọa còn nguy hiểm hơn cả ung thư”

>>> Các trường hợp bị tê liệt do nhiễm độc kháng sinh

Theo C-E

x