• TINHHOANET

Lại xảy ra động đất mạnh ở Mexico, ít nhất 119 người thiệt mạng

Rạng sáng 20/9, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter đã làm rung chuyển thủ đô Mexico City và miền Trung Mexico, khiến hàng chục tòa nhà sụp đổ và làm ít nhất 119 người thiệt mạng. Đây là trận động đất mạnh thứ hai tại Mexico trong chưa đầy một tháng.

Vị trí xảy ra trận động đất. (Đồ họa: USGS)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra vào trưa 19/9 theo giờ địa phương (tức rạng sáng 20/9 theo giờ Việt Nam). Tâm chấn ở độ sâu 51 km, nằm gần Puebla thuộc tiểu bang Raboso, cách thủ đô Mexico City 123 km về phía Đông Nam.

Trận động đất làm ít nhất 27 tòa nhà sụp đổ ở Mexico City, hàng nghìn người bỏ chạy khỏi các tòa nhà trong hoảng loạn trong lúc còi báo động hú vang và tất cả xe cộ tạm ngừng di chuyển khi trận động đất xảy ra. Truyền thông địa phương cung cấp hình ảnh nhiều tòa nhà bị sập trong khu vực đông dân cư thuộc thủ đô Mexico City và thành phố Cuernavaca lân cận.

Gala Dluzhynska đang ở trong lớp tại tầng hai một tòa nhà trên phố Alvaro Obregón, Mexico City khi trận động đất xảy ra. Cô cho biết mình bị ngã xuống cầu thang trong khi mọi người cứ thế bước qua cô. “Sau đó thì chẳng còn cầu thang ở đó nữa. Chỉ toàn gạch đá“, Dluzhynska nói với AP.

Bang Morelos gần thủ đô Mexico City là nơi có nhiều người chết nhất, với 42 người khi nhiều tòa nhà bị phá hủy. Có báo cáo nói còn rất nhiều người bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát ở thành phố Cuernavaca, bang Morelos.

Thống đốc Puebla Tony Gali cho biết trên Twitter rằng, có nhiều tòa nhà bị hư hại tại thành phố Cholula, bao gồm một gác chuông nhà thờ. Thiệt hại nhân mạng được ghi nhận tại bang Puebla.

Các nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại các khu vực bị thiệt hại hoặc nhà cửa bị sập. Họ kêu gọi người dân giữ trật tự để có thể nghe được tiếng kêu cứu của những nạn nhân còn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Nhân viên cứu hộ tại các khu vực tòa nhà bị sập và hư hại. (Ảnh: AP)

Hơn 3,8 triệu người dân đã bị mất điện sau trận động đất, theo CNN. Sân bay quốc tế Mexico City đã tạm ngừng hoạt động và đang kiểm tra toàn bộ cơ sở để xác định mức độ thiệt hại. Chính phủ Mexico đã ra lệnh sơ tán các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Động đất xảy ra chỉ vài giờ sau khi người dân Mexico trên khắp nước này xuống đường tưởng niệm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng mạnh 8 độ Richter làm hơn 10.000 người chết vào năm 1985.

Trước đó chưa đầy hai tuần, khoảng 90 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở miền Nam Mexico mà tổng thống nước này gọi là “lớn nhất thế kỷ”.

Trong động đất, chiếc xe dân dụng bị phá nát do mảnh vỡ rơi từ các tòa nhà. (Ảnh: Getty)
Một phụ nữ khóc nghẹn vì có người thân thiệt mạng trong trận động đất. (Ảnh: CNN)
Hàng nghìn người dân ở Mexico City đã đổ ra đường sau trận động đất mạnh liên tiếp chỉ trong vòng 1 tháng qua. (Ảnh: AP)
Một nạn nhân được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: AFP / Getty)

TinhHoa tổng hợp

x