• TINHHOANET

Kỹ thuật luyện kim 6.000 năm trước vẫn được NASA sử dụng phổ biến ngày nay

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tấm bùa 6.000 năm tuổi ở Pakistan được làm bằng phương pháp đúc mẫu chảy. Điều đặc biệt là kỹ thuật này vẫn được NASA sử dụng phổ biến ngày nay.

3A7010A600000578-3941630-image-a-38_1479299640950
Tấm bùa hình bánh xe được làm bằng phương pháp đúc mẫu chảy.

Tấm bùa 6.000 năm tuổi bàn đầu được phát hiện ở ngôi làng thời đại đồ đá mới Mehragarh, Pakistan.

Các nhà nghiên cứu tại Ipanema, một trung tâm Châu Âu chuyên nghiên cứu các nguyên liệu di chỉ khảo cổ, đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh phát sáng quang hóa để phân tích cổ vật xác định chính xác cách làm ra nó.

Họ chiếu sáng vào tấm bùa cổ rồi đo lượng ánh sáng phản chiếu lại. Các vật liệu khác nhau có lượng ánh sáng phản chiếu khác nhau, điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định chính xác vật liệu được dùng làm tấm bùa.

Cuối cùng các nhà khoa học kết luận, tấm bùa được làm bằng cách đúc mẫu chảy – một phương pháp sản xuất hàng loạt đồ vật kim loại giống nhau. Nó được cho là ví dụ sớm nhất của kỹ thuật này.

Theo đúng tên gọi của nó, quá trình đúc mẫu chảy là làm một mẫu bằng sáp y hệt bản gốc, sau đó tạo khuôn xung quanh rồi nấu chảy ra để nó thoát khỏi khuôn, để lại một hốc khuôn có hình dáng tương tự như hình dáng vật đúc. Rót kim loại lỏng vào khuôn, kim loại đông đặc sẽ tạo thành vật đúc.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho thấy, tấm bùa đã được tạo ra bằng cách đổ đồng rất tinh khiết nóng chảy vào một khuôn đất sét được chuẩn bị trước bằng cách đúc mẫu chảy. Đồng hấp thụ một lượng nhỏ oxy trong quá trình chế tạo, điều này giải thích tại sao trong tấm bùa có một lượng oxit đồng cực nhỏ.

671125main_msl20110519_PIA14156

Đúc mẫu chảy có thể được sử dụng để tạo ra các vật phức tạp hơn tấm bùa hình bánh xe nhiều. Trên thực tế kỹ thuật này được sử dụng phổ biến nhất trong công nghệ đúc nghệ thuật ngày nay, hơn nữa nó cũng được sử dụng rất rộng rãi.

Nó là công nghệ chế tạo kim loại có độ chính xác cao nhất ngày nay, có thể tạo ra các hợp kim hiệu suất cao từ thép đến ti-tan được sử dụng trong hàng không vũ trụ, y học…

Kỹ thuật này đã được dùng để tạo ra các bộ phận của trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và tàu thăm dò sao hỏa Curiosity, cũng như tàu con thoi nay đã không còn sử dụng của NASA và tàu vũ trụ Messenger quay quanh sao Thủy từ năm 2011-2015.

Iris, theo Daily Mail

x