‘Kiss Cam là sự bắt chước bệnh hoạn’

26/06/15, 18:00 Tin Tổng Hợp

Trào lưu “Kiss Cam”: Có thể làm lây lan AIDS, giang mai, viêm gan siêu vi

Nguy cơ lây lan dịch bệnh
Theo LS Nguyễn Thạch Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM), đối với các nước phương Tây, trào lưu Kiss Cam được xem là bình thường. Tuy nhiên, trào lưu này lại bắt đầu được các bạn trẻ VN bắt chước và có những hành vi “cưỡng hôn” (ép hôn) các cô gái hoặc chàng trai một cách công khai, trắng trợn. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được với một nước có truyền thống văn hóa Á Đông như VN.

Hình ảnh “bà Tưng” hôn người lạ gây tranh cãi trên mạng suốt những ngày qua – Ảnh chụp từ video

LS Thảo cho rằng, Kiss Cam là sự bắt chước một cách bệnh hoạn, không hiểu và biết cách sàng lọc khi du nhập. Họ thực hiện hành vi “cưỡng hôn” đó một cách phản cảm, miễn cưỡng và mang nhiều ý thức chủ quan là lợi dụng trào lưu đó để cố tình thực hiện hành vi mờ ám khác. Chính vì thế, những hành vi này đang gây nên sự lo lắng hết sức cần thiết cho những cô gái hay những thanh niên khi đến những nơi công cộng vào thời điểm hiện nay.

Kiss Cam đáng bị lên án. Không thể thấy người nước ngoài hưởng ứng là mình cũng làm theo. Nếu hành vi cưỡng hôn ấy mà gây thiệt hại cho người bị hôn thì họ bị mất uy tín, đời sống hạnh phúc của họ bị đe dọa, thậm chí gây nhục nhã…

LS Hoàng Như Vĩnh (Phó chủ nhiệm Đoàn LS Đồng Nai)

“Với những diễn biến về tình hình dịch bệnh MERS-CoV đang ngày càng phức tạp, Chính phủ đang tìm mọi cách và áp dụng nhiều phương án để có thể ngăn chặn và cách ly đối với các dịch bệnh, nên việc “cưỡng hôn” cần phải được ngăn chặn và chấm dứt ngay vì có thể là mầm mống lây lan dịch bệnh”, LS Thảo nhấn mạnh.
LS Hoàng Như Vĩnh (Phó chủ nhiệm Đoàn LS Đồng Nai) nhận định, xét về đạo đức, Kiss Cam đáng bị lên án; không thể thấy người nước ngoài hưởng ứng là mình cũng làm theo. Giới trẻ hiện nay phải biết tiếp thu, hưởng ứng có chọn lọc. Nếu hành vi cưỡng hôn ấy mà gây thiệt hại cho người bị hôn thì họ bị mất uy tín, đời sống hạnh phúc của họ bị đe dọa, thậm chí gây nhục nhã…
Cần xử phạt
Về góc độ pháp lý, các LS đều cho rằng hành vi này cần được các cơ quan chức năng xử phạt nhằm làm gương cho người khác.
LS Nguyễn Đức Chánh (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nhận định, trào lưu Kiss Cam ở Việt Nam quá phản cảm, dễ bị lợi dụng và có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể ở đây là hành vi thô bạo, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Cụ thể, Điều 37 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 về “Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín” nêu rõ: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần mạnh tay áp dụng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ để xử phạt hành chính với mức xử phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Nếu quá trình công an điều tra và chứng mình được đối tượng đã lợi dụng trào lưu đó để cố tình thực hiện hành vi ép hôn nạn nhân rồi sau đó có những mục đích xấu nhằm xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người đó thì cần thiết nên xem xét và truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh “Làm nhục người khác” theo Điều 121 BLHS”.

Một người chơi trò “Kiss Cam” bị phản ứng sau khi cưỡng hôn một bạn gái giữa đường – Ảnh chụp từ video

LS Thảo cũng đặt giả thiết, với việc cưỡng hôn bạn gái của một người nào đó giữa thanh thiên bạch nhật thì người yêu của cô gái đó chắc chắn sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt đối với đối tượng trên và như vậy khả năng sẽ có một vụ án “cố ý gây thương tích” hay “giết người trong trạng thái bị kích động mạnh” (?).
Trào lưu “Kiss Cam: Có thể làm lây lan AIDS, giang mai, viêm gan siêu vi
Trước trào lưu “cưỡng hôn” Kiss Cam khiến cộng đồng mạng bức xúc, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết trong quá trình hôn, một số vi khuẩn “lọt lưới” có thể xâm nhập và gây bệnh cho cả hai bên. Do đó, về khía cạnh phòng bệnh, nụ hôn cũng không an toàn 100% vì trong một ml nước bọt chứa khoảng 100 triệu vi khuẩn.
Theo bác sĩ Minh, ngoài việc nụ hôn mang lại khoái cảm, thú vị thì trong nhiều trường hợp, nụ hôn cũng hại không kém. Đặc biệt là những đôi môi mang virus viêm gan, virus helicobacter gây viêm dạ dày và virus gây bệnh tăng bạch cầu đơn nhân…có khả năng lây lan bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, có những căn bệnh như “bệnh sốt tuyến” (glandular fever), “viêm họng bạch cầu”, “bệnh của tuổi trẻ” (vì nạn nhân ít khi quá 35 tuổi); những căn bệnh thường rộ lên vào mùa xuân hay mùa tình nhân (Valentine Day) vì nguyên nhân lây bệnh theo nhiều đường (do không khí ẩm, tiếp xúc, truyền máu, và thông thường nhất do nước bọt do hôn).

Nguy hiểm hơn, nếu như hôn nhau quá nồng nhiệt, không cẩn thận thì có thể làm trầy xước niêm mạc miệng, lưỡi, nướu, môi …dẫn đến chảy máu. Nếu như hai người đều bị trầy xước hoặc một trong hai người đã có một người bị bệnh răng miệng (bệnh nha chu) thì khi hôn nhau, họ đã truyền cho nhau không chỉ nước bọt mà còn có máu. Lúc đó, mầm bệnh tiềm ẩn trong máu sẽ được truyền vào cơ thể nhau. Cho nên, khi hôn nhau, những bệnh lây nhiễm không chỉ là cảm cúm mà còn có AIDS, giang mai, viêm gan siêu vi, mụn giộp khoang miệng.
Cũng theo bác sĩ Minh, trong giai đoạn dịch MERS – CoV (một căn bệnh lây qua đường hô hấp) đang diễn ra khá phức tạp, phong trào “Kiss Cam” không nên diễn ra để bảo vệ chính mình và người thân của mình.

Ngọc Lê – Lương Ngọc

Theo Thanh Niên

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x