• TINHHOANET

Kim tự tháp Mặt trời Bosnia ít nhất 32.000 tuổi, lịch sử nhân loại cần viết lại?

Theo nghiên cứu mới nhất, Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia, một phần của phức hợp Kim tự tháp Bosnia đã được khoảng 32.000 năm tuổi, và là một công trình nhân tạo chứ không phải một ngọn đồi như những người hoài nghi tuyên bố. Vậy nền văn minh nào đã xây dựng công trình này, lịch sử có lẽ cần phải được viết lại.

Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia là một công trình nhân tạo chứ không phải ngọn đồi bình thường. (Ảnh minh họa qua Google Plus)
Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia là một công trình nhân tạo 32.000 tuổi chứ không phải ngọn đồi bình thường. (Ảnh minh họa qua Google Plus)

Đây là kết quả của một loạt các cuộc kiểm tra xác định niên đại carbon phóng xạ, được thực hiện trên những vật thể tìm thấy trong những lối vào đường hầm mới nhất được phát hiện trong công viên Ravne 2.

Các khám phá thú vị mới này được thực hiện bởi các thành viên của tổ chức “Archaeological Park: Bosnian Pyramid of the Sun” (tạm dịch: Tổ chức Công viên Khảo cổ: Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia) trong lúc khám phá lối vào đường hầm mới trên các khu đất trong công viên “Ravne 2” được mua lại vào đầu năm nay.

Kết quả hình ảnh cho Dnevni avaz
Một nhóm các nhà thám hiểm bên trong đường hầm Ravne 2 mới. (Ảnh qua Ancient Code)

Tác giả và nhà nghiên cứu Tiến sĩ Semir Osmanagić – người phát hiện ra khu phức hợp Kim tự tháp – đã phát biểu về những kết quả mới nhất:

“Theo kết quả kiểm tra măng đá tìm thấy trong các đường hầm mới, chúng tôi đã phát hiện một cổ vật 26.200 năm tuổi. Điều đó có nghĩa là các lối vào và đường hầm, mà cho đến nay vẫn chưa được công bố, đã tồn tại từ rất rất lâu ở khu vực này. Khi cộng thêm khoảng thời gian cần thiết để hình thành nền tảng cho việc tạo măng đá và hiệu chỉnh độ tuổi khớp với tuổi carbon phóng xạ, chúng tôi đã ra được con số khoảng 32.000 năm”.

Tiến sĩ Osmanagić kết luận khi nói với Dnevni Avaz: “Đây chính là niên đại của Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia và các đường hầm dưới lòng đất của Ravne, tất cả chúng đều là kết quả của cùng một nền văn hóa”.

Kết quả hình ảnh cho visoko
Sơ đồ vị trí các kim tự tháp trong thung lũng gần thị trấn Visoko. (Ảnh qua Ciencia y espiritualidad)

Một số hoạt động nghiên cứu đã được tiến hành trong năm nay. Tiến sĩ Osmanagić cho biết các công trình khai quật bắt đầu ở phía đông của Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia, và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, cũng như một số lượng lớn các tình nguyện viên, đã kéo đến chật kín Visoko.

“15 năm trước, ở Visoko, hoàn toàn không có khách du lịch nào. Nhờ quảng cáo của chúng tôi trên toàn thế giới, chúng tôi đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan từ 160 quốc gia trên thế giới mỗi năm. Theo thông tin của booking.com, hiện đang có 158 cơ sở lưu trú tại Visoko. Khách sạn, nhà nghỉ, khu nhà, khu căn hộ, khu trại vẫn mở cửa cho khách du lịch quanh năm”.

“Khách du lịch không ghé đến Visoko chỉ trong vài giờ, mà họ thường lưu lại trong khoảng bảy ngày”, ông Osmanagić nói.

Các Kim tự tháp Bosnia đã mang đến rất nhiều điều đáng kể trong những năm gần đây. Thực tế, trong quá khứ, tôi thậm chí còn tự mình đến thăm Kim tự tháp và gặp Tiến sĩ Osmanagić. Những đường hầm này thật tuyệt vời. Tôi nhớ trước khi bước vào đó, tôi gặp vấn đề về dạ dày từ mấy ngày trước khi đến thăm Kim tự tháp. Tôi bước vào đường hầm và bằng cách nào đó, vấn đề dạ dày của tôi đã biến mất.

Người khám phá ra Kim tự tháp, Tiến sĩ Semir Osmanagić.
Người khám phá ra Kim tự tháp, Tiến sĩ Semir Osmanagić. (Ảnh qua Ancient Code)

Trong lúc khám phá các đường hầm với Tiến sĩ Osmanagić cùng những người bạn thân nhất của tôi và một số khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, tôi hoàn toàn quên đi những vấn đề về dạ dày của mình. Một số người nói rằng các đường hầm bên dưới và xung quanh Kim tự tháp có đặc tính chữa bệnh, và đó là do các ion âm có trong các khoang của đường hầm.

Kiểm tra mức độ ion hóa cho thấy có hơn 43.000 ion âm, cao hơn khoảng 200 lần so với nồng độ trung bình, khiến cho các khoang ngầm này mang các đặc tính chữa bệnh. Tôi không thể nói liệu có một dòng năng lượng bí ẩn như vậy tồn tại hay không, hay các kim tự tháp có thực sự có sức mạnh chữa bệnh hay không. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng khi tôi bước vào đường hầm, tất cả các vấn đề về dạ dày của tôi đều biến mất.

Người vợ đi cùng tôi trong chuyến đi lúc đó đang mắc chứng dị ứng. Lúc khám phá Visoko, bệnh dị ứng của cô ấy trở nặng, và có lúc cô ấy cứ hắt hơi không ngừng. Nhưng khi chúng tôi ở trong đường hầm, cứ như thể tình trạng dị ứng của cô ấy đã biến mất một cách thần kỳ.

Kim tự tháp Mặt Trời

Kim tự tháp Mặt Trời có chiều cao 220m đã vượt cả Kim Tự tháp Ai Cập (cao 147m). Tuy nhiên, những thứ hớp hồn chúng tôi lại là hướng của Kim tự tháp. Kim tự tháp này hướng về phía Bắc với con số chính xác là 0 độ, 0 phút và 12 giây.

Tác giả: Ivan Petricevic

Bảo San, theo AC

Xem Thêm: