• TINHHOANET

Kim Jong-un: “Nút khai hỏa hạt nhân nằm trên bàn làm việc”

Trong bộ âu phục màu xám, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra thông điệp đầu năm tới toàn thể người dân Triều Tiên khẳng định lực lượng hạt nhân của nước này đã hoàn thiện và đây là thực tế người Mỹ phải chấp nhận.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Wikipedia)

Nước Mỹ nên hiểu rằng nút khai hỏa vũ khí hạt nhân hiện đã nằm trên bàn làm việc của tôi. Đó là thực tế chứ không phải là lời đe dọa“, ông Kim Jong-un tuyên bố.

Ông Kim xác thực lo ngại của giới chuyên gia phương Tây khi khẳng định các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có tầm bao phủ toàn bộ lục địa nước Mỹ, đồng thời tuyên bố Washington sẽ không thể phát động chiến tranh nhắm vào Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng trong năm 2018 cũng sẽ theo đuổi sản xuất hàng loạt và triển khai các đầu đạn hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo.

Năm nay chúng ta nên tập trung vào việc sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo để triển khai hoạt động“, ông Kim nói thêm. “Những vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng nếu an ninh của chúng ta bị đe dọa“.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và thử hạt nhân lần thứ sáu trong năm qua. Bình Nhưỡng và Washington cũng liên tục có các cuộc đấu khẩu gay gắt, làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ xung đột ở bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ có những ngôn từ hòa dịu dành cho Hàn Quốc khi kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều và đề nghị những cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn mức độ hiện tại.

Olympic mùa Đông sắp tới được tổ chức tại miền Nam sẽ là cơ hội tốt để quảng bá vị thế của dân tộc Triều Tiên (bao gồm cả người Triều Tiên và Hàn Quốc). Chúng tôi hy vọng sự kiện sẽ diễn ra với kết quả tốt đẹp“, ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, nước này có thể gửi phái đoàn tham gia sự kiện và quan chức hai miền Triều Tiên có thể lập tức hội đàm để thảo luận về bước đi này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó nhận xét, sự tham gia của Triều Tiên sẽ đảm bảo an toàn cho Thế vận hội ở Pyeongchang vào tháng 2. Tháng trước, ông đã đề xuất Seoul và Washington hoãn các cuộc tập trận quân sự lớn cho đến sau Thế vận hội. Bình Nhưỡng luôn phản đối các cuộc tập trận Mỹ – Hàn vì cho rằng đó là hành động tập dượt cho cuộc chiến chống lại họ.

Thông điệp đầu năm là bài phát biểu thường niên của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và được giới chuyên gia theo dõi sát sao bởi nó có thể cho thấy định hướng chính sách và các ưu tiên mà Bình Nhưỡng theo đuổi trong năm sắp tới.

Bài phát biểu năm nay của ông Kim Jong-un được coi là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh căng thẳng gay gắt tại bán đảo Triều Tiên sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng trong năm 2017.

Tú Văn (t/h)

x