• TINHHOANET

Kim Jong-un nói vụ phóng tên lửa qua Nhật nhằm kiềm tỏa Guam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản hôm 29/8 là để đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn và ông gọi đây là bước khởi đầu nhằm kiềm tỏa đảo Guam.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng Hwasong-12 hôm 29/8. (Ảnh: KCNA)

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: “Việc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo giống như thực chiến là bước đầu tiên trong hoạt động quân sự của quân đội Triều Tiên ở Thái Bình Dương và là bước khởi đầu để kiềm tỏa Guam”.

Tên lửa bay qua bầu trời phía trên bán đảo Oshima của Hokkaido và Mũi Erimo của Nhật Bản, theo đường bay đã được định trước và đánh chính xác vào vùng biển mục tiêu ở bắc Thái Bình Dương, Bình Nhưỡng thông báo.

Cuộc diễn tập không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng“, KCNA nhấn mạnh, “nhưng sẽ có thêm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo với mục tiêu ở Thái Bình Dương trong tương lai”, ông Kim Jong-un nói.

Hồi đầu tháng 8, Triều Tiên tuyên bố sẽ bắn 4 tên lửa Hwasong – 12 xuống vùng biển gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, sau khi Trump nói Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ” nếu tiếp tục đe dọa Washington.

Trước đây, Triều Tiên từng hai lần phóng tên lửa bay Nhật Bản vào năm 1998 và 2009. Tuy nhiên, cả hai lần Bình Nhưỡng đều tuyên bố đó là các thiết bị vũ trụ. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận nước này phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản gọi vụ phóng ngày 29/8 là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có” đối với Nhật Bản.

Theo VNE

x