• TINHHOANET

Khủng hoảng ở Ukraine gần ‘điểm không thể quay lại’

Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso nói với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng vụ khủng hoảng ở Ukraine đang ở gần “điểm không thể quay lại”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Hội đồng Liên minh châu Âu ở Brussels, 30/8/2014.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Hội đồng Liên minh châu Âu ở Brussels, 30/8/2014. (Ảnh: Reuters)

Ông Barroso vừa cảnh báo điều này trong lúc có tin về thắng lợi mới của phiến quân đòi ly khai thân Nga đang chiến đấu chống lại binh sĩ chính phủ ở miền đông. Ông nói rằng Âu châu sẵn sàng áp dụng những biện pháp mới chống lại Nga vì những hậu thuẫn của nước này đối với phe đòi ly khai ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Barroso cũng nói rằng cánh cửa vẫn mở rộng cho một giải pháp chính trị.

Ông Andriy Lysenko, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, hôm nay nói rằng binh sĩ nước ông đang rút khỏi một số thành phố ở miền đông, nơi các lực lượng phiến quân đang cho thấy có một sức mạnh lớn hơn.

Ngày 18/8, Ukraine loan báo ý định trở thành hội viên đầy đủ của NATO giữa lúc một mặt trận thứ ba được mở ra trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng nay với phe đòi ly khai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo Ukraine đàn áp những người chống đối ở miền đông trong lúc các nhà lãnh đạo Âu châu và Hoa Kỳ tố cáo Moskova hỗ trợ cho phiến quân đòi ly khai.

Ông Putin cũng so sánh chiến dịch của Kyiv nhằm chiếm lại những cứ địa của phe nổi dậy gần biên giới Nga với việc Đức Quốc Xã xâm lăng Liên Xô trong thời Thế chiến thứ Hai.

Theo ước tính của Liên minh NATO, 1.000 lính Nga đang thực hiện “những hoạt động quân sự bất hợp pháp” bên trong lãnh thổ Ukraine.

Theo VOA

x