• TINHHOANET

Khủng bố Brussels: Nhóm đánh bom ban đầu định tấn công nhà máy hạt nhân

Báo Dernier Heure của Bỉ hôm 24/3 cho biết, những phần tử đánh bom tự sát ở Brussels có thể đã dự tính tấn công vào một địa điểm hạt nhân nhưng phải thay đổi mục tiêu vì một đồng bọn bị bắt giữ hồi tuần trước.

Nhà máy hạt nhân Doel và Tihange đã được sơ tán sau vụ khủng bố. (Ảnh EPA)

Tờ Dernier Heure (DH) cho biết, anh em Khalid and Ibrahim El Bakraoui đã đặt một camera theo dõi trước nhà của giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân Bỉ.

Nhà chức trách Bỉ cho hay, thiết bị camera được giấu trước nhà vị giám đốc tương đồng với các thiết bị dùng trong vụ đánh bom tại Paris và Brussels.

Theo DH, do Salah Abdeslam bị bắt vào ngày 18/3 nên anh em El Bakraoui phải đẩy nhanh kế hoạch đánh bom khủng bố.

Rất nhiều đoạn băng ghi hình vị giám đốc này đã được cảnh sát tìm thấy khi lục soát căn hộ của Mohammed Bakkali – nghi phạm được cho là chỉ đạo các vụ tấn công, đã bị bắt ngày 26/11/2015.

Sau khi phân tích những đoạn băng tịch thu được, các điều tra viên kết luận, mục tiêu của các phần tử khủng bố trên là “phá hoại nền an ninh quốc gia ở mức độ chưa từng thấy”.

“Không nghi ngờ gì rằng chúng đã nhanh chóng hành động vì cảm thấy áp lực“, nguồn tin cảnh sát nói với báo DH. “Thiệt hại có thể lớn hơn nhiều nếu những kẻ khủng bố thực hiện kế hoạch ban đầu và không chọn những mục tiêu dễ hơn“.

Các vụ đánh bom ở Brussels làm ít nhất 34 người chết và hơn 200 người bị thương. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công. Hôm 24/3, ISIS đã tung ra video tuyên bố chiến thắng và nhấn mạnh Bỉ là một thành viên của liên minh chống phiến quân ở Trung Đông.

Song song đó, theo tờ Le Monde (Pháp) và kênh truyền hình RBTF (Bỉ), camera an ninh cho thấy còn có một nghi phạm khác, mang một túi xách lớn, đi cùng Ibrahim El Bakraoui vào trạm tàu điện ngầm Maalbeek.

Như vậy cho tới thời điểm này, xác định có 5 nghi phạm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Brussels ngày 22/3. Gồm:

Tại nhà ga Maalbeek: Ibrahim El Bakraoui (đã chết) và một nghi phạm vừa được phát hiện (chưa rõ sống hay chết).

Tại sân bay Brussels: Khalid El Bakraoui (đã chết), một người đã tử vong chưa xác định danh tính nhưng nhiều khả năng là Jasim Laacharoui – một mắt xích quan trọng trong việc chế tạo bom, và một nghi phạm mặc áo choàng trắng được cho là đã trốn thoát và đang bị truy nã.

Theo Tuổi Trẻ

x