• TINHHOANET

Không tặc đeo đai bom giả khống chế máy bai Ai Cập

Hôm 29/3, chuyến bay MS181 đi từ TP Alexandria tới thủ đô Cairo – Ai Cập của hãng hàng không Egyptair (Ai Cập) bị một hành khách đeo đai bom giả khống chế buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở TP Larnaca thuộc CH Cyprus.

Phi cơ EgyptAir bị không tặc khống chế ở sân bay thành phố Larnaca, Cyprus. (Ảnh: Getty)

Không tặc này tuyên bố có đai bom tự sát và đe dọa sẽ kích nổ. Giới chức Ai Cập và Cyprus tin rằng động cơ của y mang tính cá nhân chứ không phải khủng bố. Sau vài giờ cầm giữ con tin, tên không tặc cuối cùng đã đầu hàng nhà chức trách.

Tuy nhiên, người này sau khi thoát khỏi máy bay đã lập tức liên lạc với báo giới “kêu oan”, khẳng định anh là nạn nhân trên máy bay.

Cảnh sát chống khủng bố khống chế không tặc ngay trên đường băng rồi thẩm vấn suốt hơn một giờ trước khi đưa cảnh khuyển lên phi cơ kiểm tra. Họ không phát hiện chất nổ trên phi cơ của Ai Cập.

Lực lượng an ninh Cyprus xác nhận đai bom mà người đàn ông không chế phi cơ là giả“, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập cho biết.

Trước đó, ngay khi máy bay đáp xuống Larnaca, phần lớn trong số 55 hành khách – chủ yếu là người Ai Cập – nhanh chóng được thả tự do. Tên không tặc giữ lại 11 người làm con tin, trong đó có 4 hành khách nước ngoài, trước khi họ được thả dần.

Hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức Cyprus nói, tên không tặc trao cho giới chức thương thuyết tên một người phụ nữ đang sống trên hòn đảo – được cho là vợ cũ – mà hắn muốn liên lạc. Các nhân chứng cho biết, y ném một bức thư 4 trang bằng tiếng Ả Rập dành cho người phụ nữ đó qua cửa máy bay.

Theo giới chức Ai Cập, y còn đưa ra các yêu cầu kỳ quái, trong đó có việc thả các nữ tù ở Ai Cập và cho ông ta tị nạn chính trị tại Cyprus. Ông này còn chụp ảnh “tự sướng” với một số người bị ông ta bắt làm con tin.

Nghi can không đưa ra được yêu cầu cụ thể nào khiến vụ việc căng thẳng và kéo dài. Thậm chí, theo tờ Guardian, Bộ Ngoại giao Ai Cập ban đầu ra tuyên bố nói rằng tên không tặc “không phải kẻ khủng bố mà là một tên ngốc. Khủng bố tuy điên rồ nhưng không ngốc như tên này”. Tuy nhiên, sau đó người phát ngôn bộ này lại nói họ không đưa ra “bình luận bay bướm” như vậy.

Seif Eldin Mustafa chụp ảnh ”tự sướng” với con tin. (Ảnh: Twitter/Telegraph)

Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập khẳng định chỉ có một tên không tặc. Tuy nhiên, có tới 2 cái tên được công bố.

Ban đầu, người phát ngôn tổng thống Ai Cập Alaa Yousuf cho biết, nghi can được xác định là Ibrahim Samaha, 27 tuổi. Trong khi truyền thông địa phương khẳng định tên này là giáo sư thú y tại Trường ĐH Alexandria (Ai Cập) đồng thời có giảng dạy ở Mỹ, mang 2 quốc tịch Ai Cập và Mỹ.

Bộ Ngoại giao Cyprus xác nhận vụ việc và công bố danh tính mới của không tặc là Seif Eldin Mustafa, một công dân Ai Cập. Có nguồn tin nói người này là một sĩ quan của quân đội Ai Cập.

Tên không tặc đầu hàng nhà chức trách. (Ảnh AFP)

Theo Người Lao Động

x