• TINHHOANET

Không phải mê tín: Các nhà khoa học chính thức thừa nhận có thế giới bên kia

Cái chết là một phần tất yếu của cuộc sống, và các nhà khoa học cuối cùng cũng phải thừa nhận rằng “chết chưa phải là hết”.

079
Người chết có nhận thức được rằng mình đã chết và những người xung quanh đang khóc thương. (Ảnh minh họa)

Đối với nhiều người hiện đại, cái chết là tận cùng của sự sống. Tuy nhiên, mới đây nhất, các nhà khoa học đã khẳng định có tồn tại một thế giới bên kia, thế giới dành cho người chết.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng cuộc sống ở thế giới bên kia có tồn tại, vì ý thức của nhiều người vẫn tiếp tục tồn tại cho dù tim họ đã ngừng đập.

Sau khi khảo sát 2.000 người, các nhà khoa học Anh khẳng định suy nghĩ vẫn tồn tại sau khi chết. Họ cũng tìm được nhiều bằng chứng thuyết phục về những trải nghiệm ngoài thân xác của những người chết lâm sàng.

Một nghiên cứu từ Đại học Southampton cũng cho thấy những người đã chết tiếp tục nhận thức xung quanh thêm 3 phút nữa.

Bình luận về phát hiện này, trưởng nhóm, tiến sĩ Sam Parnia cho biết, trái với nhận thức, cái chết không phải là một dấu mốc cụ thể, mà nằm trong quá trình lớn hơn. Nếu đi kèm với việc các nội tạng tim, phổi ngừng hoạt động thì được gọi là “ngừng tim”. Còn nếu sau cố gắng cấp cứu mà bệnh nhân không tỉnh lại thì mới là “chết” hoàn toàn.

Trong số 2.060 bệnh nhân đến từ Áo, Mỹ và Anh được phỏng vấn về việc sống sót sau hiện tượng “ngừng tim”, có 40% người cho biết có thể nhớ lại những gì đã diễn ra trong thời điểm họ chết lâm sàng. Số còn lại có thể đã mất ký ức đó do ảnh hưởng của chấn thương não hoặc thuốc an thần vào khu vực khơi gợi trí nhớ.

Chỉ 2% số bệnh nhân mô tả mình có trải nghiệm hoàn toàn ngoài thân xác, quan sát được toàn bộ những gì xung quanh khi họ đã chết. Khoảng một nửa số người cho biết mình khá sợ hãi với những gì đã thấy.

Kỳ lạ nhất là trường hợp của một người đàn ông 57 tuổi. Sau khi ngừng tim, ông vẫn nhận thức và kể lại toàn bộ những gì diễn ra xung quanh mình với độ chính xác tới kinh ngạc.

Tiến sĩ Parnia cho rằng đây là điều rất quan trọng, vì trước kia người ta thường cho rằng các kinh nghiệm cận tử là do ảo giác hay hoang tưởng trước khi tim ngừng đập.

Kể cả việc nhận thức và ý thức tiếp tục tồn tại 3 phút cũng chứng minh khả năng tồn tại thế giới bên kia, do não thường không hoạt động chỉ 30 giây sau khi tim ngừng đập. Và quan trọng hơn, những hồi ức của bệnh nhân rất khớp với thực tế.

Xưa nay, với những người hữu Thần, những ai tin tưởng vào thế giới tâm linh, họ đều luôn tin rằng con người có linh hồn, và khi con người ta chết, chỉ có thân xác kia chết đi mà thôi, còn linh hồn này bất diệt. Hơn nữa, con người phải chịu nhân quả báo ứng và luân hồi, và tất nhiên chết không phải là hết.

Trước nay, có nhiều người vô Thần và khoa học hiện đại vẫn hoài nghi điều này. Nhưng cuối cùng, sau nhiều nghiên cứu, giờ đây khoa học cũng phải thừa nhận nó. Dù sao, đây cũng là một thông tin hữu ích giúp cho những ai còn bảo thủ, cứ bị phụ thuộc vào khoa học, cho rằng khoa học chưa thừa nhận thì chưa tin, nay phải suy nghĩ lại.

Theo baomoi

 

x