• TINHHOANET

Không muốn tăng cân, hãy giữ thực phẩm trong bếp

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio đã phát hiện ra cách lưu trữ thực phẩm tại nhà có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.

(Stokkete/iStock)
Cách lưu trữ thực phẩm tại nhà có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. (Stokkete/iStock)

Nghiên cứu bao gồm quan sát môi trường gia đình, mô hình mua thực phẩm, thói quen ăn uống và cảm giác hạnh phúc của 50 người béo phì (chỉ số khối trung bình của cơ thể là 36,8) và 50 cá nhân không béo phì, trong độ tuổi từ 20 đến 78. Đầu tiên các nhà nghiên cứu tiến hành phỏng vấn và người tham gia sẽ điền vào một bảng câu hỏi, sau đó quan sát họ hai tuần sau đó.

Họ nhận thấy mặc dù lượng thực phẩm của những người tham gia béo phì và không béo phì giữ tại nhà bằng nhau, nhưng người béo phì thường giữ thực phẩm ở nhiều vị trí bên ngoài nhà bếp để luôn nhìn thấy chúng.

A man eats junk food on May 23, 2013 in Leipzig, Germany. (Photo by Sean Gallup/Getty Images)
Người béo phì thường giữ thực phẩm ở nhiều vị trí bên ngoài nhà bếp để luôn nhìn thấy chúng. (Photo by Sean Gallup/Getty Images)

“Điều này nói lên rằng môi trường được sắp xếp theo cách khiến họ càng khó để tránh ăn thực phẩm. Thông tin này đã không được ghi chép rõ ràng trước đây”, tác giả nghiên cứu Charles Emery cho biết trong một thông cáo báo chí.

Và mặc dù cả hai nhóm có số lượng không gian trống trong tủ và tủ lạnh tương tự nhau, những người tham gia béo phì có xu hướng sở hữu nhiều tủ lạnh và tủ đông. Họ luôn dự trữ nhiều loại thực phẩm nhiều calo và luôn sẵn sàng để ăn.

Những phát hiện này đã khiến các nhà khoa xem xét phát triển biện pháp phòng chống bệnh béo phì tại nhà. “Đối với biện pháp can thiệp, chúng ta cần phải suy nghĩ về nhà như là nơi để bắt đầu giúp mỗi người thiết lập những thói quen và hành vi lành mạnh”, Emery nói.

Người béo phì thường mua nhiều thức ăn nhanh hơn, một lựa chọn không lành mạnh.

Emery và những người khác cũng thấy rằng, mặc dù cả hai nhóm dùng cùng một lượng tiền vào thức ăn và tiêu thụ một lượng calo giống nhau, người béo phì thường mua nhiều thức ăn nhanh hơn, một lựa chọn không lành mạnh.

Cùng với các báo cáo của người tham gia béo phì về tâm lý tự ti ở trọng lượng cơ thể, và lo lắng nhiều hơn về nhu cầu thực phẩm, các nhà nghiên cứu tin rằng trạng thái tâm lý đau khổ có thể làm cho người béo phì gặp khó khăn để thay đổi hành vi ăn uống ở nhà.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí International Journal of Obesity. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa lưu trữ thực phẩm tại nhà và béo phì.

An Nhiên, theo Epoch times

x