Không ăn “Bữa tối” đói trị bách bệnh

05/04/16, 15:59 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Mới đây, một bác sĩ đã khẳng định rằng “Ăn bữa tối chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh”, và ông cũng khuyên mọi người buổi tối chỉ nên uống nước trái cây hoặc ăn hoa quả. Dưới đây là 9 lý do mà ông đưa ra để giải thích cho việc trên.

Chế độ ăn tối chỉ với nước hoa quả hoặc trái cây có thể có tác dụng tốt trong việc giảm cân, nhưng cần cân nhắc về hoạt động nghỉ ngơi thích hợp. (Ảnh minh họa từ Internet)

Chuyên gia về Trung y là giáo sư Vạn Thưa Khuê, 74 tuổi đã chia sẻ bí quyết giữ sức khỏe, trường thọ và hạnh phúc của ông trên một chương trình truyền hình, với nội dung về 9 điều mà nếu nắm vững, bạn sẽ có được sức khỏe kiện toàn.

Nên nhớ sức khỏe là số 1, cuộc sống, gia đình, sự nghiệp, tình yêu, … tất cả đều là số 0. Nếu không có số 1 này thì dù có làm nhiều thứ đi nữa bạn cũng chẳng được gì (00000….). Do đó, hãy bắt đầu mọi thứ từ số 1, sau đó lần lượt thêm vào các số 0, rồi bạn sẽ thấy mình sở hữu rất nhiều bội số 10; 100; 1.000; 10.000 …!

Như vậy, chẳng phải càng nhiều số 0, bạn sẽ càng hạnh phúc.

Theo ông Vạn, ăn bữa tối là một trong những lý do khiến con người sinh bệnh; cũng là nguyên nhân nhiều bệnh chữa mãi mà không khỏi.

Nhiều người cho rằng đói thì phải ăn, kỳ thực buổi tối đói mà không ăn mới là bình thường.

Trung y và Phật giáo đều nói: “Quá ngọ bất thực”. “Ngọ” chính là giờ ngọ, tức khoảng thời gian 11h –13h sáng, qua thời điểm này thì không nên ăn cơm nữa. Điều này không phải vì tiết kiệm lương thực mà là dưỡng sinh.

Cũng có người nói rằng, ăn sáng là ăn cho chính mình, ăn trưa là ăn cho bạn bè, ăn tối là ăn cho kẻ thù.

Vậy đói bụng thì làm thế nào? Có thể uống nước trái cây, hoặc ăn hoa quả.

9  lý do giải thích cho việc “không ăn bữa tối, đói trị bách bệnh”:

1. Không ăn bữa tối, giảm tích lũy mỡ thừa

Bởi vì sự trao đổi chất của cơ thể bắt đầu tăng tốc từ 4h sángvà đạt đỉnh điểm vào 4h chiều. Trong khoảng thời gian này cơ thể cần phải được bổ sung dinh dưỡng. Đây là lý do chúng ta cần phải ăn bữa sáng và bữa trưa.

Theo đó từ 4h chiều đến 4h sáng, sự trao đổi chất của cơ thể dần dần giảm xuống. Vì vậy, chúng ta không nên ép cơ thể tiến hành quá trình trao đổi chất nhiều vào ban đêm. Nếu không, cơ thể sẽ biến thứ ăn vào thành chất béo.

Do đó, nếu không muốn tăng tích lũy mỡ, bạn có thể không ăn bữa tối.

2. Không ăn bữa ăn bữa tối giúp hệ tim mạch lưu thông tốt

Bởi sau khi hấp thụ thức ăn, huyết dịch của toàn thân sẽ phân phối lại, một lượng lớn huyết dịch tập trung về hệ thống tiêu hóa.

Do đó, tim, não, phổi, thận, cơ bắp và các cơ quan khác lúc này trong trạng thái thiếu máu cục bộ.

Ngoài ra, vào ban đêm thần kinh phế vị ở trong trạng thái kích thích nên nhịp tim rất chậm. (Dây số 10 – dây thần kinh phế vị – là dây thực vật phó giao cảm lớn nhất của cơ thể, chi phối vận động, cảm giác hầu hết các phủ tạng ở ngực và ổ bụng, tim, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục).

Vì thế, sau khi ăn bữa tối xong tim sẽ ở trong trạng thái vừa thiếu máu vừa đập chậm. Nó sẽ gây ra thiếu máu cơ tim.

3. Không ăn bữa tối, dạ dày mới có thể nghỉ ngơi

Theo đồng hồ sinh học, cơ thể người yêu cầu ban ngày hoạt động, ban đêm ngủ; cũng chính là nói, tất cả các bộ phận trong cơ thể nên vận động vào ban ngày, nghỉ ngơi vào ban đêm. Nói cụ thể hơn nữa, đường tiêu hóa cần phải nghỉ ngơi; vì vậy ăn bữa tối là làm ngược với quy luật tự nhiên.

4. Không ăn bữa tối, trong tình trạng đói, sức đề kháng của cơ thể càng tốt

Do khi đói, hoạt tính của tế bào thực bào là mạnh nhất; trong điều kiện protein và vitamin dồi dào, số lượng tế bào này cũng nhiều nhất.

Vì vậy, điều kiện tiên quyết sau khi uống canh, nước trái cây là phải nhịn ăn bữa tối tạo cảm giác đói, vậy mới có thể thúc đẩy tế bào thực bào “ăn” các tổ hợp hư hại biến tính.

5. Không ăn bữa tối, mới có cơ hội bài xuất các độc tố ra khỏi cơ thể

Nước trái cây và hoa quả là lựa chọn thay thế.

Bởi các bộ phận gan, tuyến tụy, dạ dày, ruột của hệ thống tiêu hóa, chỉ khi ở trong tình trạng đói mới tiết ra một lượng dịch tiêu hóa lớn, độc tố của cơ thể được dịch tiêu hóa này bài xuất ra ngoài. Nếu chúng ta ăn khi đói, thì dịch tiêu hóa có chứa độc tố này lại được cơ thể hấp thụ lại một lần nữa.

Nếu không ăn bữa tối, độc tố trong dịch sẽ theo đường tiêu hóa rồi được chất xơ hấp thụ thành biến thành phân, nước tiểu và được bài xuất ra ngoài.

Tuy nhiên, lưu ý là điều này chỉ áp dụng cho ban đêm, ban ngày chúng ta không thể cho cái bụng trống rỗng.

6. Trẻ em ăn bữa tối, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng

Bởi vì sự tăng trưởng và phát triển của trẻ dựa vào hormone tăng trưởng được tiết ra từ tuyến yên của não.

Mà chỉ khi trẻ ở trạng thái ngủ sâu thì mới tiết ra được một lượng lớn hormone này, nhưng nếu cha mẹ cho trẻ ăn bữa tối, máu sẽ tập trung nhiều ở hệ thống tiêu hóa, dẫn đến tuyến yên ở trong tình trạng thiếu máu cục bộ.

Vì thế mà trẻ sẽ không có được giấc ngủ sâu, tất nhiên là không tiết ra một lượng lớn các hormone tăng trưởng, từ đó trẻ sẽ không có sự tăng trưởng tốt nhất.

7. Thanh thiếu niên trong giai đoạn học tập, ăn nhiều sẽ khiến bộ não không được nghỉ ngơi

Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên cần phải ngủ thật sâu, nếu ăn tối thì hệ thống tiêu hóa sẽ làm việc liên tục, dẫn đến việc hay nằm mơ, khiến ngủ không ngon giấc. Điều này là do đại não đối với bất kỳ biến đổi gì, bên trong hay bên ngoài cơ thể đều có phản ứng. Nếu không ăn bữa tối, hệ thống tiêu hóa sẽ không phải dốc sức làm việc, bộ não sẽ không có phản ứng, đương nhiên bạn sẽ ngủ ngon.

Điều này ứng với một câu trong Trung y: vị bất hòa, tắc thụy bất an (dạ dày không điều độ, ngủ không yên giấc); chứ không phải là do ban ngày suy nghĩ nhiều, mà ban đêm nằm mơ.

8. Ăn bữa tối, mắt sẽ trong tình trạng thiếu máu cục bộ, thị lực suy yếu

Khi máu ở trong trạng thái tuần hoàn tốt mà lưu thông tới mắt, thì mắt mới duy trì được thị lực bình thường.

Nhưng nếu ăn bữa tối, thì máu của toàn thân sẽ được phân phối lại, tập trung nhiều ở hệ tiêu hóa, mắt sẽ ở trong tình trạng thiếu máu cục bộ. Như vậy, mắt sẽ không duy trì thị lực bình thường, lâu dài gây cận thị.

9. Không ăn bữa tối, axit lactic ở cơ bắp mới có thể hoàn toàn chuyển hóa

Bởi vì cơ bắp trong trạng thái huyết dịch tuần hoàn tốt, mới duy trì sức mạnh bình thường. Nhưng nếu ăn bữa tối, máu sẽ tập trung nhiều ở hệ thống tiêu hóa, cơ bắp sẽ ở trong tình trạng thiếu máu cục bộ.

Vì vậy, lượng lớn axit lactic trong cơ bắp sẽ không được chuyển hóa hoàn toàn, khiến cho cơ ở trong trạng thái mệt mỏi. Đây chính là nguyên nhân nhiều người hay bị tai nạn lao động vào buổi sáng.

***

Tuy trên đây là một số lý giải về tác dụng tích cực của cơ thể khi không ăn bữa tối, nhưng chúng không nhằm khuyến khích các bạn áp dụng ngay chế độ ăn này, mà phải cân nhắc đến chế độ nghỉ ngơi. Bạn có phải hoạt động vào ban đêm (sau 9 giờ tối) hay không, làm ca, học bài thi, xem bóng đá, … con cái của bạn có ngủ đúng giờ hay không (giờ ngủ tốt nhất cho chúng là khoảng 8 – 9 giờ tối)?

Do đó, cũng lưu ý rằng nếu có áp dụng chế độ ăn này, bạn cần phải kết hợp với một chế độ nghỉ ngơi và thức dậy hợp lý. Bởi sau một bữa tối không ăn uống, cơ thể sẽ đòi hỏi cần được nạp năng lượng vào sáng sớm (khoảng 4 đến 7 giờ sáng). Nếu không cơ thể dễ suy kiệt và có thể gây phản tác dụng.

Ngoài ra, đối với các gia đình, bữa ăn tối là thời điểm quây quần bên nhau, do đó việc “cắt” ăn tối đột ngột, có thể khiến gia đình bất hòa.

Vậy nên một chế độ ăn hoàn hảo là một chế độ hài hòa với hoạt động của cơ thể cùng thể trạng của bạn và hoàn cảnh gia đình. Đồng thời hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng bất kì một chế độ ăn nào đó.

Theo cmoney.tw

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x