• TINHHOANET

Khoảng 7.000 nông dân châu Âu lái máy kéo đến Brussels biểu tình

Hôm 7/9, khoảng 7.000 nông dân từ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã lái máy kéo đến Brussels của Bỉ, nơi đặt trụ sở EU, biểu tình phản đối tình trạng giá nông sản sụt giảm.

Nông dân châu Âu và cảnh sát Bỉ đối đầu. (Ảnh Reuters)

Theo AFP, các nông dân này lái khoảng 1.455 máy kéo chắn nhiều con đường ở thủ đô Brussels, Bỉ. Trong khi đó, bộ trưởng nông nghiệp các nước EU đang họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng nông nghiệp khu vực.

Nhiều nông dân lái máy kéo đâm vào hàng rào thép xung quanh tòa nhà trụ sở EU, buộc cảnh sát phải bắn hơi cay để đẩy lùi họ. Lực lượng an ninh cũng phải phun vòi rồng để kháng cự những đợt “tấn công” của người biểu tình.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào chiều 7/9, khi nông dân ném trứng, chai lọ và dùng máy phun cỏ khô vào lực lượng cảnh sát, đốt lốp xe và gỗ gây khói bụi mù mịt xung quanh các tòa nhà của EU. Nhà chức trách cho biết, phần lớn người biểu tình đến từ Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Ireland, Ý, Bồ Đào Nha và Lithuania.

Hai bên đụng độ dữ dội. Cảnh sát phải bắn hơi cay. (Ảnh Reuters)

Đã xảy ra hàng trăm vụ nông dân tự tử vì những chính sách nông nghiệp thảm họa của EU”, người biểu tình Remy Hulin đến từ vùng Calvados ở miền bắc Pháp bức xúc.

Trong cuộc họp ở trụ sở EU, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Foll khẳng định, EU phải hành động nhanh để giải quyết khủng hoảng.

Sau đó, EU tuyên bố sẽ lập tức chi 500 triệu euro (557 triệu USD) từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ nông dân. Dù vậy, ông Pekka Pesonen, tổng thư ký công đoàn nông dân châu Âu Copa-Cogeca chỉ trích rằng, số tiền này là không đủ để bù đắp cho sự mất mát thị trường xuất khẩu Nga trị giá 5,5 tỷ euro mỗi năm.

Nông dân châu Âu đang phải trả giá vì chuyện chính trị quốc tế”, ông Pesonen nhấn mạnh. Ước tính chỉ riêng ở Pháp có 10% số trang trại, tương đương 22.000 nông trại, đang đối mặt với nguy cơ phá sản và gánh tổng nợ 1 tỷ euro.

Nông dân lái máy kéo gây tắc nghẽn đường phố Brussel. (Ảnh Reuters)

Giới chuyên gia cho biết, ngoài nguyên nhân Nga cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu để trả đũa cấm vận của phương Tây, việc giá nông sản châu Âu sụt giảm mạnh còn do nhu cầu từ Trung Quốc suy thoái, người tiêu dùng châu lục thay đổi thói quen dinh dưỡng.

Theo thống kê, ngành nông nghiệp thực phẩm châu Âu tạo ra 40 triệu việc làm, xuất khẩu hơn 120 tỷ euro mỗi năm.

Theo Tuổi Trẻ

x