Khi chúng ta thấy biết ơn cuộc đời, trái tim sẽ như đóa sen nở rộ

17/08/18, 14:31 Đọc & Suy ngẫm

Cuộc sống như một phong cảnh đẹp, hoặc đậm hoặc nhạt, hoặc vui hoặc buồn, dù là thế nào đi nữa thì cũng phải sống. Có những nhớ nhung nhẹ nhàng buông bỏ là một loại giải thoát; có những người dần dần lãng quên là một cảm giác nhẹ nhõm.

Khi chúng ta thấy biết ơn cuộc đời, trái tim sẽ như đóa sen nở rộ. (Ảnh: minghui.org)

Mang một trái tim đơn thuần đối với cuộc sống, không còn phải khổ não nghĩ đến những giấc mộng xa vời. Dù trên đường đi gặp mưa gió trắc trở, cũng nên biết đó là cảnh sắc phải trải qua, trong lòng hãy luôn hướng đến cầu vồng…

Gió nhẹ lướt qua, ánh nắng mặt trời mang theo sự nhiệt tình chiếu rọi từng ngóc ngách trong thành phố. Cơn gió lay động cành dương liễu, làm mặt hồ yên tĩnh gợn sóng lăn tăn. Phía xa là một mảng trời xanh biếc, rừng núi trập trùng, sông ngòi trải dài, làng quê thôn xóm, tất cả đan xen nhau một cách tinh tế. Thì thầm kể lại những nơi đã qua, lặng lẽ cùng đón mặt trời mọc rồi lặn. Đưa chúng ta đến một thị trấn nhỏ xinh đẹp, tìm một nơi thanh tịnh, tâm hồn như đóa sen nở rộ.

Cuộc sống như một phong cảnh đẹp, hoặc đậm hoặc nhạt, hoặc vui hoặc buồn, dù là thế nào đi nữa thì cũng phải sống. Có những nhớ nhung nhẹ nhàng buông bỏ là một loại giải thoát; có những người dần dần lãng quên là một cảm giác nhẹ nhõm. Bạn hãy nghe tiếng gió thì thầm; hãy nhìn những đám mây phiêu lãng, những cảnh sắc ở phía xa đẹp mê người. Tìm được một góc thanh tịnh, tâm hồn là đóa sen nở rộ.

Là một người trong sáng, trong tim nhất định đầy ắp những điều tốt đẹp. Từ trong chính tinh thần của mình, biến nỗi cô đơn trở nên tao nhã, khiến thứ phức tạp trở thành giản đơn, khiến linh hồn càng trở nên phong phú. Đọc một bài thơ ngắn, giải tỏa những cảm xúc bị kìm nén, chạm vào một đóa hoa đang nở, làm cho mặt hồ trong tâm khẽ lấp loáng một đợt sóng lay động.

Là một người trong sáng, trong tim nhất định đầy ắp những điều tốt đẹp. (Ảnh: desktopBackground.org)

Đời người, luôn phải trải qua nhiều chuyện, dẫu cho cay đắng ngọt bùi, hỉ nộ ái ố, nếm đủ những cảm xúc lẫn lộn, sao không tìm kiếm niềm vui, đơn giản hóa mọi chuyện. Điều gì đến sẽ đến, không thể biết trước, cũng không thể ngăn cản, thay vì chìm vào đau khổ, chi bằng buông bỏ, cố chấp đôi khi lại là xiềng xích trói buộc ta không nhìn thấy ánh sáng bên ngoài.

Có nhiều chuyện không cần phải nói ra, thời gian chính là liều thuốc tốt nhất. Hãy luôn nghĩ là, đối xử tốt với người khác, làm những chuyện có ích cho cho đời, thiện ắt sẽ có thiện báo. Con đường phải đi còn rất dài, chỉ cần mở rộng cửa sổ tâm hồn, gió nhẹ mây trôi, thản nhiên ung dung đối mặt với tất cả, buông bỏ những khổ sở trong lòng.

Bên ngoài cửa sổ, trăm hoa đua nở, dưới bầu trời xanh thẳm, những chú chim non ríu rít, một chén trà xanh, một căn phòng ngát hương hoa, xếp lại những cảm xúc mơ hồ trong buổi chiều nhạt. Bình thản trước vinh nhục được mất, không quan tâm thắng thua, hãy tin tưởng rằng sau cơn mưa trời lại sáng.

Bước đi giữa thiên nhiên rộng lớn, trong đôi mắt tràn ngập vẻ đẹp rực rỡ, từng đóa hoa nở, nhỏ bé mà thơm ngát; từng bãi cỏ xanh, tĩnh lặng mà tươi mới. Ngửi mùi thơm của nắng, trong lòng tràn đầy sự thỏa mãn, dù cho gặp chút mây mù cũng không sao cả. Đoạn đường mà chúng ta đi, chắc chắn sẽ có nơi phong cảnh đẹp đẽ. Trong thế gian ồn ào này, luôn giữ một mảnh sơn thủy trong lòng. Không loạn trong tâm, không khổ vì tình, không không sợ tương lai, không nhớ quá khứ.

Năm tháng sẽ luôn lưu giữ lại một vài ký ức, chúng ta đã từng vì một vài đoạn tình cảm mà mệt mỏi, vì một số thứ mất đi mà rơi nước mắt, vì một vài tiếc nuối chua xót mà thở dài. Trên con đường nhân sinh, ta có thể thấu hiểu bản thân mình, giác ngộ những đạo lý trong cuộc sống. Hoa nở hoa tàn chỉ là một quá trình, núi non sông nước, chỉ khác nhau cách nhìn ngắm, hãy tìm một nơi bản thân thuộc về. Phải luôn tin tưởng, chỉ có tâm hồn thuần khiết mới được mặt trời chiếu rọi.

Đời người, không có nút khởi động lại, chỉ có thể làm bản thân trở nên tốt hơn. Có vài chuyện, khiến chúng ta hiểu được rất nhiều; có vài người, giúp chúng ta càng trưởng thành kiên cường hơn. Cuộc đời này sẽ không trở lại lần nữa, vậy nên hãy nghiêm túc đi mỗi đoạn đường của mình, hưởng thụ những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại, không phụ bản thân, không phụ sinh mệnh này.

Hãy trân trọng những người đã luôn âm thầm bên cạnh trên đường đời, dù là người thân, bạn bè hay là người yêu, đó là những giá trị trong cuộc sống, cũng là niềm hạnh phúc hiếm có. Thế giới này hào phóng như vậy, nó đã cho bạn tất cả, thậm chí còn nhiều hơn những gì bạn muốn. Những người yêu thương ta, chỉ mong được ở bên họ cả đời, chậm rãi hưởng thụ phần bình yên này. Sự đẹp đẽ này khắc sâu trong tim, trở thành lời nói dịu dàng nhất từ đáy lòng.

Sống vui vẻ, biết thỏa mãn, là mong mỏi chân thật mộc mạc nhất trong đời, hãy đặt trái tim mình soi dưới ánh mặt trời! Dưới ánh mặt trời, hãy nhìn ngắm thế giới, theo đuổi ước mơ, vui cười mà sống, tất cả, đều vô cùng tươi đẹp và sinh động.

Tuệ Tâm, theo SOH

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x