• TINHHOANET

Kem ‘không tan’ – Món ăn mới toanh được người Nhật yêu thích nhất Hè này

Được ăn kem trong những ngày trời nắng nóng quả là tuyệt vời, nhưng thật tệ là chúng luôn bị tan chảy chỉ trong vòng có vài phút. Thật may là các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra cách làm kem không tan chảy trong 3 giờ ở nhiệt độ lên tới 28 °C.

Que kem có thể giữ nguyên trạng tới 3 giờ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ phòng. (Ảnh: Twitter)

Để giải quyết vấn đề thời gian cho việc thưởng thức kem, các nhà nghiên cứu của Đại học Kanazawa đã tìm ra cách giữ nguyên trạng của que kem bằng cách nâng cao “điểm tan chảy” cho kem.

Theo đó, nhờ công nghệ mới, que kem có thể giữ nguyên trạng tới 3 giờ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ phòng. Các nhà nghiên cứu đã dùng máy sấy tóc làm nóng không khí xung quanh que kem trong 5 phút, nhưng que kem vẫn “trơ trơ”.

Được biết, bí mật của công thức thần kỳ này chính là chiết xuất từ trái dâu tây. Nhờ vào loại chiết xuất này, nước và dầu trong kem không bị tách ra quá nhanh, từ đó nó khó có thể tan chảy ngay cả ở dưới ánh nắng mặt trời hay máy sấy.

Thú vị hơn, sự ra đời của phát kiến này cũng là rất tình cờ. Nó được tạo ra bởi sự nhầm lẫn của một đầu bếp đồ ngọt, khi người này đã tận dụng trái dâu tây để chế tác ra một món tráng miệng mới.

Hiện tại, các nhà khoa học tại trung tâm phát triển liệu pháp sinh học Nhật Bản đang tiến hành thử nghiệm chiết xuất polyphenol từ dâu tây để tạo ra loại kem que ‘không tan’. Theo dự kiến nó sẽ có tên là Kanazawa Ice.

Nhờ vào chiết xuất dâu tây, những cây kem hiện tại có thể giữ nguyên hình dáng. (Ảnh: Merumo)

Giáo sư Tomihisa Ota, một trong những người tham gia loại kem này, tự tin cho biết rằng loại kem này sẽ có thể giữ nguyên hình dạng lâu hơn bình thường và khó tan chảy. Tất cả là nhờ chất polyphenol trong chiết xuất dâu tây.

Kanazawa Ice bắt đầu được bày bán thử nghiệm từ tháng 4/2017. Tuy nhiên, cho đến nay người Nhật vẫn chưa có kế hoạch đưa loại kem này ra khỏi đất nước mình.

TinhHoa tổng hợp

x