• TINHHOANET

Kế hoạch an ninh mới thay lệnh cấm laptop trên các chuyến bay đến Mỹ có hiệu lực từ hôm nay

Hôm nay 26/10, các biện pháp an ninh mới bao gồm rà soát hành khách nghiêm ngặt hơn bắt đầu có hiệu lực trên tất cả các chuyến bay tới Mỹ, để tuân thủ những quy định của chính phủ thay vì một lệnh cấm tuyệt đối không mang laptop lên máy bay.

Theo Reuters, các biện pháp an ninh sẽ bao gồm soi quét kỹ lưỡng đối với toàn bộ hành khách và tất cả hành lý mang theo, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Nhân viên sân bay sẽ thực hiện phỏng vấn ngắn đối với tất cả các hành khách đến hoặc quá cảnh Mỹ. Hành khách cũng được yêu cầu tới sân bay làm thủ tục sớm, ít nhất là 90 phút trước giờ máy bay cất cánh.

Các hãng hàng không cho biết các biện pháp an ninh mới có thể bao gồm các cuộc phỏng vấn an ninh ngắn với hành khách tại các quầy làm thủ tục hoặc tại cửa ra máy bay. Điều này làm dấy lên lo ngại thời gian làm thủ tục sẽ phải kéo dài dẫn tới việc các chuyến bay có thể bị chậm giờ.

Những biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến 325.000 hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại đến Mỹ mỗi ngày, trên 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 quốc gia.

Trước đó hồi tháng 6, Mỹ đã ra thông báo về tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không. Theo đó, Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên khoang hành khách đối với các chuyến bay từ 10 sân bay thuộc 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi nhằm đề phòng các mối đe dọa an ninh có thể được giấu trong các thiết bị này.

Những hạn chế này đã được dỡ bỏ vào tháng 7, nhưng chính quyền Trump cho biết họ có thể áp đặt lại các biện pháp này trên cơ sở từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không tăng cường an ninh.

Nhà chức trách Mỹ vào tháng 6 cũng tăng cường an ninh quanh máy bay và trong các khu vực hành khách, và ở những nơi khác mà hành khách có thể được giới chức Mỹ kiểm tra an ninh trước khi rời đi. Các hãng không cho biết các biện pháp này nhằm đáp ứng yêu cầu của chính phủ Mỹ đối phó với mối đe dọa từ các vật liệu gây nổ được cất giấu.

Các hãng hàng không có 120 ngày, hạn chót là 26/10, để tuân thủ các biện pháp an ninh mới của Mỹ bao gồm tăng cường rà soát hành khách.

TinhHoa tổng hợp

x