• TINHHOANET

Italy trục xuất tân đại sứ Triều Tiên tại Rome

Hôm 1/10, Ngoại trưởng Italy thông báo nước này đã yêu cầu tân đại sứ Triều Tiên tại Rome rời đi để phản đối Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.

1048475562
Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino Alfano. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Angelino Alfano tuyên bố động thái trên trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Italy La Repubblica, phát hành ngày 1/10.

Chúng tôi đã có quyết định cứng rắn, ngừng thủ tục chấp thuận. Đại sứ Triều Tiên sẽ phải rời đi“, Ngoại trưởng Alfano cho biết. “Chúng tôi muốn Bình Nhưỡng hiểu rằng sự cô lập là không thể tránh khỏi nếu họ không thay đổi“.

Tuy nhiên, ông Alfano nhấn mạnh Italy không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bởi “duy trì một kênh liên lạc luôn luôn hữu ích“.

Hồi tháng 7, Triều Tiên đã bổ nhiệm quan chức bộ ngoại giao Mun Jong Nam làm đại sứ mới tại Rome, vị trí bị bỏ trống suốt một năm, theo Yonhap. Mun đã bắt đầu công việc ở Rome nhưng chưa hoàn tất thủ tục đăng ký với nhà chức trách Italy.

Động thái của Italy diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tìm cách gia tăng áp lực lên Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, gần đây đã có những quyết định đáng chú ý như hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên và dừng nhập khẩu hàng dệt may Triều Tiên từ tháng 10.

Trước Italy, Tây Ban Nha, Peru và Mexico cũng thông báo trục xuất đại sứ Triều Tiên để phản đối Bình Nhưỡng thử hạt nhân. Triều Tiên sau đó chỉ trích Peru “đổ thêm dầu vào lửa”, gọi quyết định của Mexico là “thiếu hiểu biết”. Kuwait đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và yêu cầu đại sứ Triều Tiên rời khỏi nước trong vòng một tháng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Bên cạnh đó, Mỹ đã kêu gọi nhiều quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao và tài chính với Bình Nhưỡng.

TinhHoa tổng hợp

x