• TINHHOANET

Israel: Cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, 80.000 người phải sơ tán

Chính phủ Israel cho biết lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa và đã sơ tán khoảng 80.000 người dân, trong khi đó, truyền hình Israel thì đăng tải hình ảnh bức tường lửa đang tràn qua khắp Haifa.

Hàng chục nghìn người dân TP Haifa – thành phố lớn thứ 3 của Israel, đã phải đi sơ tán vì cháy rừng, trong khi rất nhiều người khác vẫn bị mắc kẹt.

Cháy rừng lan rộng ở thành phố Haifa, Israel khiến khoảng 80.000 người dân phải sơ tán. Chính phủ nước này đã điều động máy bay đặc biệt đến cứu hộ, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.

Cháy rừng cũng đe dọa các ngôi nhà ở Jerusalem và khu bờ Tây. Đến nay, chưa có số liệu về con số thương vong.

Cảnh sát Israel nghi ngờ nguyên nhân ban đầu là do có đối tượng chủ ý đốt lửa. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bất kỳ hành động nào như vậy đều bị coi là “khủng bố”.

Ông nói với báo Haaretz: “Bất cứ ngọn lửa nào xuất phát do chủ ý hoặc xúi giục đều là khủng bố. Bất cứ ai cố tình đốt phá đất nước đều bị nghiêm trị”.

Bộ trưởng Giáo dục Israel cũng viết trên Twitter: “Chỉ những ai không thuộc về đất nước này mới dám đốt rừng”.

Những bình luận đó đã gây ra phản ứng bất bình của Tổng thống Palestine. Ông nói các quan chức Israel đã “lợi dụng cháy rừng” để nhắm vào người Palestine. Ông nói: “Bị cháy là rừng cây của chúng tôi và vùng đất lịch sử của Palestine”.

Tại thành phố Haifa, người dân đến siêu thị mua đầy hàng dự trữ, trong khi các trường học, nhà trẻ và bệnh viện đều được sơ tán.

Theo RT, chính phủ Israel đã đưa máy bay đặc biệt chống cháy rừng đến khu vực này nhưng chưa mang lại kết quả. Phía Israel đang hy vọng Mỹ sẽ cho máy bay chống cháy rừng lớn nhất, gọi là Supertanker, đến giúp.

Tổng hợp

x