• TINHHOANET

Israel bắn hạ 2 quả rocket phóng từ Dải Gaza

Hôm 13/12, hệ thống lá chắn tên lửa của Israel đã bắn hạ thành công 2 quả rocket được phóng từ Dải Gaza vào các thị trấn phía Nam nước này.

Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel. (Ảnh: AFP)

Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đêm 13/12 đánh chặn thành công 2 rocket được phóng ra từ phía Dải Gaza vào phía Nam nước này, Almasdar News hôm 14/12 đưa tin.

IDF cho biết, một rocket thứ ba cũng được bắn vào khu vực Eshkol nhưng không gây thiệt hại về người. Người dân tại phía Nam Israel, đặc biệt là ở thị trấn Sderot, đã được cảnh báo ngay lập tức bằng còi báo động khi xuất hiện quả rocket đầu tiên.

Như vậy đã có 16 quả rocket được phóng từ Gaza vào Israel kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong đó ít nhất 8 quả rocket phát nổ trong lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel cảnh báo, sẽ có thêm rocket phóng vào lãnh thổ nước này từ Dải Gaza, khuyến cáo người dân ở khu vực xung quanh chuyển đến gần các khu vực được bảo vệ hoặc các hầm tránh bom.

Trước đó, sau khi một số rocket đã được phóng từ Gaza vào Israel hôm 7/12, Israel không kích đáp trả vào 2 địa điểm của Tổ chức Hồi giáo Hamas ở Gaza. Tuy nhiên, nhóm awhid al-Jihad, một chi nhánh của al-Qaeda, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này này.

Bất ổn đang gia tăng ở Dải Gaza và Bờ Tây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này.

Nhiều người cho rằng đây là động thái ủng hộ Israel một cách rõ ràng, đe doạ tiến trình hoà bình kéo dài hàng thập kỷ. Lãnh đạo các nước Trung Đông phản đối cũng như lên án quyết định của Tổng thống Mỹ.

Lãnh đạo tổ chức Hồi giáo Hamas đã kêu gọi thực hiện cuộc nổi dậy mới chống lại Israel. Người Hồi giáo ở Bờ Tây và Dải Gaza cùng nhiều quốc gia trên thế giới đã biểu tình phản đối quyết định trên của ông Trump.

Tú Văn (t/h)

x