• TINHHOANET

ISIS thừa nhận thủ lĩnh tối cao đã chết, chưa có người kế vị

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) đã đưa ra thông báo ngắn gọn xác nhận về cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi của ISIS được xác nhận đã chết. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 11/7, kênh truyền hình Al Sumaria dẫn nguồn thạo tin ở tỉnh Nineveh, Iraq, cho biết ISIS đã đưa ra thông báo ngắn gọn tại thị trấn Tal Afar, phía Tây thành phố Mosul của Iraq, xác nhận thủ lĩnh tối cao của nhóm là Abu Bakr al-Bahgdadi đã chết, nhưng không đề cập đến thời gian, địa điểm hay nguyên nhân về cái chết của al-Bahgdadi.

Thông báo nhấn mạnh ISIS sẽ sớm chọn ra người kế vị, cũng như kêu gọi các tay súng giữ vững tinh thần.

Nguồn tin nói trên cũng cho hay tình trạng hỗn loạn đã diễn ra sau tuyên bố trên. Những người trung thành với Al Baghdadi và những người phản đối đã ẩu đả với nhau, khiến đội ngũ lãnh đạo ISIS ra lệnh giới nghiêm ở hầu hết khu vực tại Tal Afar cũng như bắt giữ nhiều tay súng.

Hiện giới chức Iraq chưa xác nhận tuyên bố nói trên. Thông tin được đưa ra một ngày sau khi Al Sumaria cho hay ISIS đã hủy bỏ lệnh cấm thảo luận về cái chết của Al Baghdadi cũng như hình phạt 50 roi đối với người vi phạm.

Nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên ISIS chính thức thừa nhận thủ lĩnh của họ đã bị tiêu diệt sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã tiêu diệt y trong một cuộc không kích của Nga ngày 28/5 ở ngoại ô phía Nam thành phố Raqqa.

Tuy nhiên, liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố không có bằng chứng rõ ràng về số phận của thủ lĩnh tối cao ISIS.

Đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đã chết. Trước đây, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

TinhHoa tổng hợp

x