• TINHHOANET

ISIS tấn công thị trấn của Iraq, ít nhất 10 người thiệt mạng

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) hôm Thứ Hai (20/10) đã tấn công thị trấn Qara Tapah phía đông bắc Baghdad do người Kurd kiểm soát, khiến ít nhất 7 quân nhân và 3 dân thường thiệt mạng, giới chức nước này cho biết.

chay nạn
Liên Hợp Quốc cung cấp lều tị nạn cho người dân Iraq trong cuộc chiến với ISIS, ngày 27/9/2014. (AFP Photo/Safin Hamed)

Nhóm phiến quân tấn công từ hai phía, nã đạn súng cối khắp nơi hướng vào thị trấn, cách biên giới Iran 50 km.

“Chúng tôi đã kêu gọi liên minh quốc tế hỗ trợ bằng không kích”, quan chức quân đội cấp cao ở khu vực đề cập đến đợt oanh tạc tiêu diệt ISIS của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo chỉ huy lực lượng quân đội người Kurd và quan chức y tế gần thị trấn Khanaqin, ít nhất 7 quân nhân và 3 dân thường thiệt mạng trong đợt pháo kích ác liệt vào các làng xung quanh.

“Gần như một nửa dân thị trấn đã chạy nạn trong hôm nay. Theo tôi thì khoảng 9.000 người”, một người dân xưng tên là Haidar cho biết.

Lãnh đạo tổ chức thúc đẩy nhân quyền cho tộc thiểu số người Turk tại Iraq cũng đề cập đến một cuộc di dân hàng nghìn người.

Qara Tapah là nơi diễn ra 3 vụ đánh bom xe liều chết khiến ít nhất 45 nạn nhân thiệt mạng vào ngày 12/10, bao gồm người Ả Rập, dân Kurd và tộc Turk.

“Những người còn lại đa số là thanh niên, họ mang theo vũ khí để bảo vệ thị trấn cùng với các chiến binh người Kurd. Chúng tôi sợ rằng ISIS sẽ bao vây và biến nơi này thành Amerli thứ hai ”, Haidar lo ngại.

Amerli là thị trấn phía bắc của người Turk theo dòng Shiite bị ISIS chiếm đóng hai tháng qua.

Vào tháng 8, một liên minh lực lượng liên bang, quân đội người Kurd và binh lính dòng Shiite đã đột phá vòng vây tại Amerli, nơi cư dân ra sức ngăn chặn cuộc tấn công từ nhóm chiến binh thánh chiến.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo AFP

x