• TINHHOANET

ISIS liên tục đánh bom tự sát sau chuỗi thất bại

Ít nhất 15 thành viên của các lực lượng an ninh Iraq đã thiệt mạng ngày 3/1 sau khi các chiến binh ISIS phát động làn sóng đánh bom tự sát vào thành phố Tikrit.

Các quan chức Iraq xác nhận, 5 vụ đánh bom tự sát đã xảy ra chỉ trong vòng một ngày xung quanh Trại Speicher, từng là một căn cứ quân sự của Mỹ ở ngoại ô thành phố Tikrit.

2 kẻ đánh bom đã kích nổ chiếc xe bom của chúng tại cổng phía Tây của Trại Speicher. Trong khi đó, 3 kẻ khác đã đột nhập vào khu vực huấn luyện, đào tạo và kích nổ khối thuốc nổ chúng mang theo.

Lợi dụng sương mù, chúng đã đột nhập vào Speicher”, ông Mahmud al-Sorchi, một phát ngôn viên của quân đội Iraq cho hay.

19 tháng sau khi ISIS càn quét khắp Iraq, trại Speicher là cái tên đầy ám ảnh khi gắn liền với một trong những vụ thảm sát tàn bạo nhất của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Sau khi chiếm được trại Speicher vào tháng 6 năm ngoái, các chiến binh ISIS đã thẳng tay tàn sát 1.700 binh sĩ tại đây và ném thi thể họ xuống các mộ tập thể, hoặc xuống sông Tigris. Thời điểm đó, máu của các binh sĩ Iraq đã nhuộm đỏ dòng sông.

Các vụ đánh bom tự sát của ISIS tại Tikrit diễn ra trong bối cảnh, tổ chức khủng bố này vừa thất thủ tại Ramadi trước đòn tấn công quyết liệt và dồn dập của các lực lượng vũ trang Iraq.

Hiện binh sĩ Iraq đang rà soát khắp thành phố cũng như các vùng ngoại ô Ramadi để tìm kiếm các chiến binh ISIS có thể còn đang ẩn náu tại đây.

Các chiến binh ISIS cố thủ tại Ramadi đã tiến hành nhiều vụ đánh bom xe tự sát những ngày gần đây trong một nỗ lực tuyệt vọng để báo thù cho chuỗi thất bại cay đắng của họ. Hiện chưa rõ thương vong trong những vụ đánh bom xe tự sát này.

Ước tính, ISIS đã mất khoảng 40% lãnh thổ Iraq mà chúng chiếm được. Trong những tháng gần đây, trước đòn tấn công mạnh mẽ của quân đội Iraq, ISIS đã phải rút khỏi các thành phố chiến lược Tikrit, Baiji cũng như thị trấn Sinjar ở phía tây bắc Iraq.

Theo danviet.vn

x