• TINHHOANET

ISIS hành quyết 15 phiến quân “gián điệp” tại Syria

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã hành quyết 15 phiến quân gần thành trì Raqqa ở Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nhận xét đây là vụ thanh trừng nội bộ lớn nhất của ISIS từ trước đến nay ở Syria.

IS vừa xử tử 15 thành viên tại Syria. (Ảnh: Reuters)

SOHR hôm 3/4 cho biết, ISIS bắt giữ 35 phiến quân của nhóm vào ngày 2/4, sau đó hành quyết 15 người. Tất cả bị buộc tội làm gián điệp, tham nhũng và mạo nhận là thành viên lực lượng cảnh sát tôn giáo của ISIS.

Các vụ hành quyết diễn ra sau cái chết của thủ lĩnh cấp cao Abu Hija al-Tunisi, người thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 30/3. Y bị giết khi từ Iraq tới tỉnh Aleppo của Syria theo lệnh của thủ lĩnh tối cao ISISAbu Bakr al-Baghdadi.

Theo SOHR, Al-Tunisi đến từ Tunisia. Nhiều khả năng y thiệt mạng trong cuộc không kích do máy bay không người lái của liên quân Mỹ thực hiện. Al-Tunisi là thành viên cấp cao mới nhất của ISIS thiệt mạng trong những tuần gần đây.

Cách đây ít ngày, phó thủ lĩnh ISIS Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli cũng được cho là bị quân đội Mỹ giết chết trong một cuộc không kích. Đầu tháng 3, “Bộ trưởng Chiến tranh” ISIS Omar al-Shishani cũng thiệt mạng.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nhận định, bộ sậu thủ lĩnh ISIS đang dần bị tiêu diệt, trong bối cảnh nhóm khủng bố bị đẩy lui khỏi một số khu vực quan trọng ở Iraq và Syria, gần đây nhất là thành phố cổ Palmyra.

Trong một diễn biến liên quan, một nhóm liên kết ISIS tự xưng hôm 3/4 tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom gần đồn cảnh sát cách thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi khoảng 100 km về phía Nam.

Hãng tin SPA dẫn lời Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết, ít nhất 3 chiếc xe cảnh sát bị hư hại trong vụ nổ tại một bãi đậu xe ở TP al-Dilam vào đêm 2/4 (giờ địa phương). Nạn nhân thiệt mạng duy nhất là một người đàn ông nước ngoài.

Theo Người Lao Động

x