• TINHHOANET

ISIS đánh bom xe vào một khu chợ ở Iraq làm 80 người thiệt mạng

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom xe tải hôm 13/8 nhằm vào một khu chợ ở thủ đô Baghdad, Iraq, làm ít nhất 80 người thiệt mạng và 212 người bị thương.

Người dân tụ tập tại hiện trường vụ đánh bom xe tải vào một khu chợ đông đúc ở thủ đô Baghdad, Iraq, hôm 13/8. (Ảnh Reuters)

Cảnh sát nước này cho biết, một xe tải đông lạnh chứa thuốc nổ phát nổ trong chợ Jamila, quận Sadr City, vào khoảng 6 giờ sáng 13/8. Đây là một trong những khu chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất ở thủ đô Baghdad.

“Nhiều người thiệt mạng”, Reuters dẫn lời sĩ quan cảnh sát Muhsin al-Saedi nói. Theo các nguồn tin cảnh sát và y tế, ít nhất 80 người tử vong và khoảng 212 người bị thương trong vụ nổ.

Nhân viên cứu hộ đang đưa thi thể nạn nhân ra khỏi những đống đổ nát. Nhiều người dân giận dữ tập trung về hiện trường, một số khóc và gào thét tên người thân, số khác nguyền rủa chính phủ.

Nhóm phiến quân cực đoan dòng Sunni ISIS đã nhận trách nhiệm thực hiện đánh bom, gọi đây là “chiến dịch ban phúc” cho Sadr City. Họ muốn nhằm vào quân đội và các tay súng dân quân dòng Shiite ở quận này.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Baghdad kể từ hè năm 2014, sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhậm chức và quân đội nước này để ISIS chiếm mất thành phố miền bắc Mosul. Iraq phải dựa vào lực lượng dân quân dòng Shiite để bảo vệ thủ đô cũng như phản công giành lại những khu vực nhóm phiến quân kiểm soát.

ISIS trỗi dậy ở Iraq vào đầu tháng 6/2014, càn quét qua nhiều khu vực của nước này. Nhóm khủng bố này hiện kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Iraq sau hơn một năm trỗi dậy.

Theo VNE

x