• TINHHOANET

ISIS chiếm được cơ sở chiến lược ở Anbar (Video)

Quân đội Iraq phải rời bỏ một cơ sở chiến lược quan trọng ở tỉnh Anbar sau cuộc giao tranh ác liệt với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIS), CNN dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh của tỉnh cho biết hôm Thứ Hai (13/10).

Video Vụ nổ ở Kobani trong trận chiến ác liệt của lực lượng người Kurd với ISIS

Một số ít cơ sở bên ngoài thành phố Hīt là những tiền đồn quân sự còn lại của chính quyền Shiite ở tỉnh Anbar, khu vực chiếm đa số người dòng Sunni, đang ngày càng thất thủ trước sức mạnh của ISIS. Thành phố Hīt là một điểm kiểm soát quan trọng trên con đường đi qua khu vực của tỉnh Anbar.

Quân đội Iraq vẫn đang kiểm soát các căn cứ quân sự Ayn al-Asad, giúp bảo vệ con đập lớn thứ hai và thủ phủ tỉnh Ramadi của nước này. Báo cáo cho biết, mặc dù liên quân do Mỹ đứng đầu tiếp tục không kích cuối tuần qua, nhưng ISIS vẫn không ngừng đánh chiếm và đã bao vây Haditha, thị trấn lớn cuối cùng của tỉnh Anbar chưa nằm trong tay nhóm chiến binh Hồi giáo.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar là ông Sabah Al-Karhout cho biết hôm Chủ Nhật (12/10), các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã kiểm soát được 80% địa bàn tỉnh. Phó Trưởng ban Hội đồng tỉnh là ông Falleh al-Issaw  cảnh báo, nếu toàn bộ vùng Anbar thất thủ, nhóm cực đoan dòng Sunni sẽ cai trị ít nhất một khu vực trải dài từ thủ đô của Iraq tới lãnh địa Raqqa ở Syria. Lúc đó, ISIS sẽ kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn kéo dài 563 km.

Vùng lãnh thổ rộng lớn đang được ISIS kiểm soát trải dài hơn 500 km từ Iraq tới Syria.

Chính quyền Anbar kêu gọi lực lượng bộ binh Mỹ hỗ trợ chống lại ISIS hôm Thứ Bảy (11/10). Tuy nhiên, Bagdad cho hay, họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào. Chính phủ Iraq vẫn kiên quyết khẳng định không muốn bộ binh Mỹ vào cuộc. Ngoài ra, Tổng thống Barack Obama vẫn có bất kỳ ý định triển khai quân sự nào.

Vây hãm Kobani

ISIS sở hữu nhiều trang thiết bị vũ khí hạng nặng chiếm được từ quân đội Iraq.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra bên trong thị trấn biên giới Syria là Kobani giữa lực lượng người Kurd với ISIS, nhóm chiến binh Hồi giáo đang cố gắng thôn tính thị trấn chiến lược này nhiều tuần qua.

Kể từ khi ISIS phát động cuộc tấn công vào Kobani, Thứ Hai (13/10) là ngày đẫm máu nhất với đủ loại âm thanh là minh chứng cho giao tranh ác liệt, bao gồm nhiều tiếng súng máy và các vụ nổ, phóng viên CNN ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ thông tin.

Phóng viên Nick Paton Walsh của CNN mô tả, ông trông thấy một đám mây hình nấm đang bốc lên khoảng 100 mét từ một khu vực đã xảy ra ít nhất bốn vụ nổ ở thị trấn, kể từ khi có tiếng máy bay ở trên không. “Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bên nào đang chiếm ưu thế. Cho tới nay, các cuộc không kích rải rác chưa thể giúp lực lượng người Kurd chiếm lại khu trung tâm ngay được”, phóng viên Walsh bình luận.

Một đám mây hình nấm đang bốc lên ở thị trấn giao tranh Kobani.

Quân đội Mỹ cho biết, Liên quân không kích các căn cứ của ISIS trên lãnh thổ Syria vào Chủ Nhật (12/10) và Thứ Hai (13/10). Trong đó, 4 cuộc không kích diễn ra ở phía Tây Nam, 3 tại Đông Bắc Kobani và 1 phía Tây Bắc Raqqa.

“Máy bay chiến đấu của Vương quốc Ả Rập Xê Út cũng tham gia không kích. Tất cả các máy bay đã an toàn rời khỏi khu vực tấn công”, quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Một binh lính thuộc Đơn vị Dân quân Tự vệ người Kurd (hay còn gọi là YPG) thông tin cho CNN, cuộc chiến đang tập trung tại khu vực biên giới chính dẫn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu ISIS nắm toàn quyền kiểm soát, “thế là hết” chiến binh này nói.

Các chiến đấu cơ của Liên quân do Mỹ dẫn đầu chuẩn bị không kích ISIS ở thị trấn Kobani.

Một dân quân cho biết, các chiến binh người Kurd đã đẩy lùi một cuộc tiến công của ISIS vào sáng Thứ Hai (13/10). Tuy nhiên, nếu tình trạng hiện nay vẫn tiếp diễn thì họ “không thể” bảo vệ được thị trấn. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh sử dụng căn cứ và lãnh địa để đào tạo cũng như tiến hành chiến dịch quân sự, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là bà Susan Rice cho biết hôm Chủ Nhật (12/10). “Chính quyền Ankara nói rằng, lực lượng Liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể sử dụng các cơ sở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành mọi hoạt động quân sự trên lãnh thổ Iraq và Syria. Đây là một cam kết mới khiến chúng tôi rất hài lòng”, bà Rice phát biểu trên Đài truyền hình NBC  trong chương trình Meet the Press.

Thiên Hà, Công Lý – Theo Reuters

x