• TINHHOANET

ISIS bắt hàng ngàn dân thường làm lá chắn sống chống lại quân đội Iraq

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đang bắt giữ hàng ngàn thường dân Iraq trong thành phố Ramadi, Anbar, với mục đích sử dụng họ làm lá chắn sống khi các lực lượng Iraq tái chiếm thành phố này.

Lực lượng an ninh Iraq giao tranh với các tay súng ISIS ở ngoại ô Ramadi hồi tháng 6/2015 (Ảnh REUTERS)

Các lực lượng Iraq đã bao vây Ramadi từ tháng 11, cắt đứt tuyến hậu cần cuối cùng lẫn tiếp viện của ISIS vào đây. Cuộc sống của người dân Ramadi cũng vì thế mà thiếu thốn hơn nhiều.

Những người dân may mắn trốn thoát kể với Reuters rằng, điều kiện sống trong thành phố trở nên cực kỳ tệ hại sau khi bị ISIS chiếm đóng hồi tháng 5/2014. “Phiến quân ISIS có thái độ hằn thù và ngờ vực hơn. Chúng tôi cảm thấy như sống trong cái cũi kín mít”, Abu Ahmed, một cư dân Ramadi, bày tỏ.

Từ tuần trước, chính phủ Iraq hối thúc người dân rời Ramadi nhưng ISIS đã dựng thêm chốt kiểm soát để chặn lại. Thân nhân của những người bỏ trốn, thuộc khoảng 1.200-1.700 gia đình, bị bắt lại đều có nguy cơ mất mạng.

Liên tục bị tấn công ở Iraq và Syria nhưng ISIS không ngừng tuyển mộ chiến binh mới từ nước ngoài. Gần đây, nhóm phiến quân công bố bài hát bằng tiếng Quan Thoại trên website Jihadology với nội dung kêu gọi các tín đồ đạo Hồi ở Trung Quốc cầm lấy vũ khí, hy sinh thân mình trên chiến trường.

Theo báo Irish Times của Ireland, hiện có khoảng 300 công dân Trung Quốc chiến đấu trong hàng ngũ của ISIS. Ông Chu Vĩnh Bưu, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Á thuộc trường đại học Lan Châu xác nhận với Thời báo Hoàn cầu rằng, ISIS xem Trung Quốc là một trong những kẻ thù chính bởi Bắc Kinh không chỉ mạnh tay trấn áp “khủng bố” ở khu tự trị Tân Cương mà còn kêu gọi hợp tác quốc tế chống ISIS.

Ngoài ra, trong số lính đánh thuê cho ISIS có ít nhất 600 người đến từ Đông Nam Á, chủ yếu là các nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines, theo báo cáo của Công ty Tư vấn Chiến lược quốc tế Soufan Group (Mỹ).

Ban đầu, những người này muốn đến Syria chiến đấu hơn là được huấn luyện để quay về quê nhà thánh chiến. Tuy nhiên, bản báo cáo cho hay, vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11 cho thấy xu hướng ngược lại đang nổi lên. Đặc biệt, có 4.700 người đến từ Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ đang đầu quân cho ISIS ở Syria và Iraq. Trong số đó, 2.400 người có hộ chiếu Nga trong khi cách đây nửa năm, con số này chỉ là 800.

Một diễn biến khác, tại cuộc họp của các phe đối lập và nổi dậy Syria ở Ả Rập Saudi ngày 9/12, nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham hùng mạnh có liên hệ với al-Qaeda tuyên bố, Tổng thống Bashar al-Assad phải đối mặt với công lý và các thể chế áp bức ở Syria phải bị triệt hạ.

Nỗ lực thống nhất lực lượng đối lập Syria cũng có thể là chủ đề chính tại hội nghị về tiến trình hòa bình Syria, dự kiến diễn ra ở New York, Mỹ vào ngày 18/12 tới.

Theo Người Lao Động

x