• TINHHOANET

ISIS bắt giữ 50.000 dân thường ở Fallujah làm lá chắn sống

Các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã bắt giữ 50.000 dân thường làm lá chắn sống chống lại chiến dịch tái chiếm TP Fallujah của quân đội Iraq.

Các chiến binh Peshmerga chiến đấu dưới sự hỗ trợ của chiến đấu cơ thuộc liên minh quốc tế để tái chiếm TP Fallujah. (Ảnh: AFP/Getty)

Bước đi này của ISIS diễn ra giữa lúc chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm TP Fallujah được đẩy mạnh trong những ngày qua.

Khoảng 70 tay súng đã thiệt mạng trong các trận không kích trong vòng 5 ngày qua tại Iraq và Syria, trong đó có Maher al-Bilawi, thủ lĩnh ISIS ở TP Fallujah.

Đại tá Steve Warren – phát ngôn viên của liên minh chống ISIS cho biết, nhóm khủng bố “đang cầm giữ dân thường trong thành phố để che chở cho bọn họ”.

TP Fallujah và TP Mosul là 2 thành trì lớn còn lại của ISIS tại Iraq. Fallujah rơi vào tay tổ chức khủng bố này từ tháng 1/2014.

Thiếu tướng Rasool Yahya thuộc Bộ Quốc phòng Iraq khẳng định, họ đã cô lập thành phố. “Chúng tôi đang tăng cường tấn công. Sự hiện diện của dân thường có thể làm chậm tiến độ. ISIS đã rời khỏi vùng ngoại ô và cố thủ trong thành phố”.

Theo Liên Hợp Quốc, trong tuần qua có khoảng 800 người thoát khỏi vùng chiến sự nhưng phần lớn là từ vùng ngoại ô của thành phố, nơi ISIS bị đánh lùi. Trong số những người bỏ chạy, có 50.000 người bị bắt và cầm giữ để làm lá chắn sống cho 1.700 tay súng ISIS còn lại.

Các tổ chức nhân đạo lo ngại rằng, những người này đang dần chết đói dưới sự giam lỏng của ISIS. Tuy nhiên, một vài cư dân TP Fallujah – nơi dân số phần lớn là người đạo Hồi theo dòng Sunni, khẳng định họ thích ISIS kiểm soát thành phố hơn là chính phủ do người Shiite kiểm soát lúc này.

Trong một diễn biến khác, một nhóm bán quân sự dòng Shiite vừa cho biết, họ đã phát hiện một mạng lưới lớn các đường hầm do ISIS xây dựng ở ngoại ô TP Fallujah. ISIS được cho là sử dụng các đường hầm này để tiếp cận cũng như rút lui khỏi tiền tuyến nhằm giảm thiểu thương vong.

Theo Người Lao Động

x