• TINHHOANET

Iraq tìm thấy hơn 50 mộ tập thể sau khi đánh bật ISIS

Trong những tháng qua, Iraq đã tìm thấy hơn 50 ngôi mộ tập thể tại nhiều khu vực từng nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng.

Theo AFP, thông tin trên do phái viên Liên Hợp Quốc Jan Kubis cho biết ngày 6/5. Theo đó, LHQ đã phát hiện chứng cứ về “những tội ác kinh hoàng” của ISIS tại Iraq sau khi quân đội chính phủ giành lại được những phần lãnh thổ từng bị nhóm này chiếm đóng.

Ông Kubis nói: “Hơn 50 ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy tới nay tại nhiều khu vực ở Iraq”.

Các lực lượng quân đội Iraq với sự yểm trợ của liên quân không kích do Mỹ chỉ huy đã giành lại được nhiều khu vực trọng yếu từ tay ISIS trong những tháng gần đây.

Tại thành phố Ramadi, hôm 19/4, người ta đã tìm thấy 3 ngôi mộ với khoảng 40 bộ thi thể bị giết hại trong một sân bóng. Thành phố này chỉ thực sự hoàn toàn giải phóng vào tháng 2 vừa qua.

Cũng theo ông Kubis, cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn tại Iraq. Gần 1/3 dân số ở đây, tương đương với hơn 10 triệu người, đang cần cứu trợ khẩn cấp, gấp đôi số lượng năm 2015.

Ông Kubis cũng ước tính, cho tới cuối năm 2016 sẽ có thêm khoảng 2 triệu người nữa có thể phải rời bỏ nhà cửa khi các chiến dịch quân sự mới tiếp tục triển khai nhằm đánh bật lực lượng ISIS.

Phái viên LHQ này cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq dẹp bớt những mâu thuẫn khác biệt đã dẫn tới cuộc biểu tình vừa qua tại Baghdah, và nói rằng những bất ổn về chính trị trong nước chỉ có lợi cho ISIS và việc tiêu diệt nhóm này sẽ càng khó khăn hơn.

 
Theo Tuổi Trẻ

x