• TINHHOANET

Iraq ra mắt chính phủ liên minh mới để đối phó ISIS

Ngày 8/9, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu phê chuẩn chính phủ liên minh mới, nhằm tăng cường đoàn kết dân tộc và đẩy mạnh cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Tân thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi
Tân thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi

Phiên họp quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng này của Iraq mở màn một cách khá hỗn loạn khiến chủ tịch quốc hội Salim al-Juburi phải vất vả ổn định trật tự.

Ban đầu phiên họp khá trống vắng, nhưng cuối cùng 289 trong số 328 nghị sỹ đã có mặt và giúp phê chuẩn nhân sự vào các vị trí phó thủ tướng và 21 Bộ trưởng.

Tuy nhiên, nhiều vị trí then chốt như Bộ trưởng nội vụ và Bộ trưởng quốc phòng vẫn chưa có người đảm nhận.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự cân bằng quyền lực mong manh dường như đang hình thành giữa các phe phái vốn chia rẽ sâu sắc, 3 đối thủ lớn trên chính trường nước này đã được phê chuẩn trở thành các phó tổng thống mới, gồm các cựu thủ tướng Nuri al-Maliki và Iyad Allawi cùng cựu chủ tịch quốc hội Osama al-Nujaifi.

Đến nay, nội các Iraq gồm chủ yếu những người Ả rập dòng Shiite, vốn chiếm đa số tại Iraq, và chỉ có duy nhất một phụ nữ.

Tân thủ tướng Haidar al-Abadi đã chịu nhiều áp lực từ quốc tế trong việc phải thành lập một chính phủ gồm nhiều đảng phái, có thể đại diện cho một mặt trận thống nhất, chống lại ISIS.

Chính phủ người tiền nhiệm của ông al-Abadi đã chịu nhiều chỉ trích, khi cô lập những người Ả rập Sunni thiểu số, tạo cơ hội cho các tay súng trong cộng đồng này ngày càng lớn mạnh.

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ nội các mới của Iraq. Phát biểu vài giờ trước chuyến công du tới khu vực để kêu gọi sự đoàn kết chống lại ISIS, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ngợi khen một “nội các mới và gồm nhiều thành phần tại Iraq là một cột mốc lớn. Giờ chính là lúc để các nhà lãnh đạo Iraq dẫn dắt quốc gia của họ với tầm nhìn và mục đích đã giúp tạo nên chính phủ mới này”, ông Kerry nói. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng bày tỏ sự vui mừng về sự việc này, xem đó là một “bước đi tích cực”, nhưng cũng hối thúc các chính trị gia Iraq nhanh chóng lựa chọn các Bộ trưởng quốc phòng và nội vụ.

Trong khi đó, người phụ trách nhân quyền của Liên Hợp Quốc, hoàng tử Zeid Ra’ad Al Hussein, khẳng định sự tàn độc của ISIS hứa hẹn sẽ chỉ đem đến “một ngôi nhà đẫm máu” cho những ai phải sống dưới sự cai trị của họ. Lãnh đạo của tổ chức tôn giáo Al-Azhar uy tín của Ai Cập cũng lên án nhóm này.

Theo Dantri, AFP

x