• TINHHOANET

Iraq: Ít nhất 90 người thiệt mạng sau 2 vụ tấn công của ISIS vào quân đội

Ít nhất 45 người thiệt mạng sau khi một số xe chứa đầy chất nổ lao vào căn cứ cảnh sát tại Anbar, Iraq hôm 1/6, một vụ tấn công khác xảy ra cùng ngày ở Tharthara đã làm ít nhất 45 người chết. Cả 2 vụ tấn công đều có thể do ISIS thực hiện.

Các quan chức Iraq cho biết lực lượng an ninh phải đối mặt với tổn thất nặng nề sau hai vụ tấn công riêng biệt xảy ra cùng ngày của ISIS. (Ảnh Reuters)

Cảnh sát Iraq cho biết, vụ tấn công xảy ra ở căn cứ liên bang thuộc khu vực giữa thành phố Samarra và hồ Tharthar, phía bắc nước này. Hầu hết những người thiệt mạng là thành viên của các lực lượng an ninh, AFP cho hay.

Manh mối ban đầu cho thấy, vụ việc có thể do phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) thực hiện.

BBC cho biết cụ thể hơn rằng vụ tấn công xảy ra ở tỉnh Anbar, và số người thiệt mạng lên đến 45, bao gồm một số quan chức cấp cao của Iraq.

Anbar là nơi xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng người Kurd và các phiến quân ISIS trong vài tuần gần đây.  Theo nguồn tin từ cơ quan Chỉ huy hoạt động Anbar, ba chiếc xe chở bom cùng xe bọc thép Humvee do ISIS chiếm giữ trước đó tham gia vụ tấn công này. Tuy nhiên, nhóm phiến quân này chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trước đó cùng ngày, một cuộc tấn công đã xảy ra ở khu vực Tharthara, phía tây của thành phố Samarra, làm một xe tăng phát nổ bên trong một nhà kho quân đội, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Lực lượng an ninh ở Anbar đang lên kế hoạch nhằm đẩy lui ISIS ra khỏi Ramadi và sẽ thực hiện trong vài ngày tới, một quan chức cấp cao cho biết. Các bệ phóng tên lửa Zelzal-2 do Iran sản xuất đã được chuyển tới Anbar. Zelzal-2 mang theo 600 kg đầu đạn và có tầm phóng từ 100- 300 km.

3.000 binh sĩ cũng hoàn thành khóa huấn luyện gần căn cứ Habbaniya ở đông Ramadi, chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn. Chính quyền Iraq tuần trước bày tỏ lo ngại trước khả năng các phiến quân ISIS có thể tiến gần và chiếm thủ đô Baghdad.

Theo VNE, TRT World

x