• TINHHOANET

Iraq: ISIS hành quyết 70 người dòng Sunni ở Anbar

Các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng vừa hành quyết 70 người thuộc một bộ tộc dòng Sunni ở miền tây Iraq vì liên minh với chính phủ chống lại nhóm phiến quân.

Các phiến quân ISIS giờ cờ đen của họ ở biên giới giữa Syria và Iraq.

Hôm 4/10 , 70 nạn nhân thuộc bộ tộc Albu Nimr bị hành quyết tại khu vực Tharthar, phía bắc thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh miền tây Anbar, AFP dẫn lời Naim Gaoud, trưởng lão bộ tộc cho biết.

Nạn nhân bị hành quyết là cha hoặc anh em của những người làm cảnh sát, phục vụ trong quân đội… và các tay súng bộ tộc đang giao tranh với Daesh (tên tiếng Arab của ISIS)“, ông Gaoud nói. “Daesh bắn chết họ“.

Theo Hatem al-Gaoud, một thành viên trong bộ tộc, ISIS đã bẫy hàng chục người Albu Nimr ở khu Khanzir thuộc Tharthar kể từ năm 2014.

Chúng tập trung họ lại ở ngoài Khanzir rồi bắn vào đầu“, ông al-Gaoud kể lại. “Tôi không biết ISIS làm gì với thi thể họ. Có thể chúng chôn họ trong những khu mộ tập thể gần nơi hành quyết“.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại văn phòng về nhân quyền của Iraq xác nhận vụ hành quyết tập thể. “Đây không phải hành động tấn công đầu tiên nhằm vào tộc Albu Nimr do họ tích cực chống lại ISIS“, văn phòng cho biết.

Bộ trưởng Anh về Trung Đông Tobias Ellwood bày tỏ quan ngại sâu sắc và bị sốc khi biết tin vụ hành quyết ở Anbar. “Chúng tôi đã nêu rõ diệt ISIS cần thời gian nhưng chúng tôi sẽ chiến thắng. Chúng lợi dụng danh nghĩa Hồi giáo để thực hiện tội ác và lại tiếp tục hành quyết người dòng Sunni“, ông nói.

Các tay súng bộ lạc địa phương được Mỹ đánh giá là yếu tố chủ chốt để giành lại Anbar cùng nhiều khu vực dòng Sunni khác ở Iraq bị ISIS chiếm năm 2014. Lực lượng an ninh Iraq, được liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích yểm trợ, mở một chiến dịch lớn ở phía tây Ramadi hôm 4/10 để thắt chặt vòng vây ISIS. ISIS chiếm thành phố này hồi Tháng 5 và kiểm soát hầu hết tỉnh Anbar.

Theo VnExpress

x