• TINHHOANET

Iraq giành lại al-Tamim từ tay ISIS

Quân đội Iraq hôm 8/12 đã giành lại được quận al-Tamim thuộc thành phố Ramadi từ tay các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng.

Binh sĩ Iraq dọn mìn do ISIS gài ở Ramadi. (Ảnh WSJ)

Theo AFP, ít nhất 39 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh trên đường phố và không kích khi quân đội Iraq tái chiếm quận al-Tamim quan trọng của Ramadi, thành phố lớn cách thủ đô Baghdad 110 km và là thủ phủ tỉnh Anbar.

Lực lượng Iraq đã đọ súng ác liệt với phiến quân ISIS tại al-Tamim và bắn hạ 12 tay súng, phá hủy 2 xe bom. Tuy nhiên, 5 binh sĩ Iraq cũng thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng.

Trong khi đó, một phần tử đánh bom tự sát của ISIS đã sát hại 7 binh sĩ Iraq và làm 12 người khác bị thương ở khu dân cư phía bắc thành phố.

Dù vậy, việc chiếm lại al-Tamim là thắng lợi quan trọng của quân đội Iraq sau nhiều tháng đối đầu căng thẳng với ISIS tại đây.

Ngoài ra, 15 tay súng ISIS bị tên lửa và bom của liên quân do Mỹ lãnh đạo tiêu diệt. Trong ngày 8/12, liên quân liên tục dội bom và tên lửa xuống khu vực phía bắc Ramadi.

Hiện lực lượng Iraq đang cố gắng dọn số bom do các tay súng ISIS cài đặt tại quận al-Tamim. Sau khi chiếm Ramadi hồi tháng 5, các tay súng ISIS đã đặt vô số bẫy chết người và bom tại thành phố. Tại nhiều địa điểm, ISIS triển khai lính bắn tỉa để tiêu diệt các chuyên gia phá bom của quân đội Iraq.

Quân đội Iraq xác định chiến dịch giành lại Ramadi sẽ là bước đi quan trọng để tiến tới mục tiêu đẩy ISIS ra khỏi Mosul – thành phố lớn thứ hai của Iraq. Mosul là thành phố đông dân nhất đang nằm dưới quyền quản lý của ISIS.

Theo Tuổi Trẻ

x