• TINHHOANET

Iraq: 3 quả bom xe phát nổ tại Baghdad làm 94 người thiệt mạng

Hôm 11/5, 3 quả bom xe đã phát nổ tại Baghdad làm ít nhất 94 người thiệt mạng, biến ngày này thành ngày đẫm máu nhất tại thủ đô của Iraq trong năm 2016.

Nhiều người tụ tập tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Sadr City, phía bắc thủ đô Baghdad ngày 11/5. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, trong 3 vụ đánh bom xe, vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại một khu chợ của cộng đồng người Hồi giáo Shiite.

Vụ đánh bom này xảy ra vào khoảng 10h sáng theo giờ địa phương (14h chiều theo giờ Việt Nam) tại khu vực Sadr City, phía bắc thủ đô Baghdad, làm ít nhất 64 người thiệt mạng. Vụ nổ khiến các cửa hàng gần đó bốc cháy.

Hàng chục người dân có mặt tại hiện trường sau vụ nổ bom lên án chính phủ vì đã không ngăn chặn chuyện này.

Một vụ đánh bom xe liều chết khác cũng làm ít nhất 17 người thiệt mạng tại lối vào khu vực Kadhimiya gần đó ở phía Tây Bắc. Đây cũng là nơi có một ngôi đền quan trọng của người Shiite.

Lối vào khu vực này đang được kiểm soát chặt chẽ. Nguồn tin từ bệnh viện cho biết, trong số thương vong có nhiều người thuộc lực lượng an ninh.

Tại quận Jamea phía tây thủ đô Baghdad, một vụ đánh bom xe khác phát nổ vào buổi chiều, làm ít nhất 13 người khác thiệt mạng. Ngoài số người chết, 3 vụ đánh bom còn làm bị thương khoảng 150 người khác.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã tung lên mạng tuyên bố nhận trách nhiệm với cả 3 vụ tấn công này. Sự việc xảy ra khi chính quyền Iraq vẫn đang bế tắc trong cuộc khủng hoảng chính trị mà một số người cảnh báo là có thể khiến cuộc chiến diệt trừ khủng bố khó khăn hơn.

Phái viên của Liên Hợp Quốc tại Iraq Jan Kubis, và phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau đều lên án cuộc tấn công đẫm máu của lực lượng khủng bố, và cho rằng đây là những cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào những người dân vô tội và đời sống thường nhật của họ.

Theo Tuổi Trẻ

x