• TINHHOANET

Iraq: 17 người chết do bị đánh bom

Ngày hôm qua (11/9), ba vụ đánh bom xe hơi tại 3 thành phố của người Shiite ở phía nam Baghdad và một vụ nổ khác ở thủ đô đã khiến 17 người tử vong.

Nhiều vụ đánh bom xe liên tiếp xảy ra tại Iraq  vào ngày Thứ Năm (11/9) khiến 17 người thiệt mạng. (Ảnh minh họa)

Cảnh sát cho biết, một quả bom đã phát nổ trong xe hơi trên một đường phố thương mại tại thành phố  Diwaniyah của người Shiite, giết chết 6 người và làm bị thương 16 người khác.

Một vụ đánh bom xe khác, xảy ra gần trạm xe buýt trong thành phố được cho là linh thiêng Karbala của người Shiite, cũng đã cướp đi 3 mạng sống và khiến 12 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xe thứ ba làm thiệt 5 mạng người và gây thương tích cho 12 người khác xảy ra gần một nhà hàng tại thành phố thánh địa Najaf.

Ngay trước khi chập tối, một vụ đánh bom khác cũng đã xảy ra gần các nhà hàng của người Shiite, khiến 3 người thiệt mạng và làm bị thương 14 nạn nhân khác tại quận Bayaa, thuộc khu vực tây nam thủ đô Baghdad.

Các quan chức y tế đã xác nhận số thương vong từ những cuộc tấn công trên.

Quân nổi dậy Sunni từ lâu đã nhắm mục tiêu vào những khu vực người Siite bằng hàng loạt vụ đánh bom xe và các cuộc tấn công khác. Trong tháng Sáu, nhóm người cực đoan Sunni tự xưng là Nhà nước Hồi giáo đã chiếm đóng một vùng rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq. Tuy nhiên, tổ chức này đã vấp phải phản kháng từ nhóm người Shiite chiếm đa số ở phía nam khi tiến tới vùng đất của họ.

Trong một tuyên bố cuối ngày thứ Năm (11/9), Thủ tướng Chính phủ mới của Iraq, ông Haider al-Abadi cho biết, các nghi phạm liên quan đến những cuộc tấn công chết người trên đã bị bắt giam, đồng thời cam kết sẽ tăng cường các hoạt động tình báo để ngăn chặn vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Hồ Duyê[email protected] – Theo Yahoo News

x