• TINHHOANET

Iran ‘chắc chắn’ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Phương Tây

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Thứ Hai (13/10) thể hiện sự tự tin khi “chắc chắn” sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với phương Tây lúc kết thúc thời hạn vào ngày 24/11.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mỉm cười khi trả lời một câu hỏi trong một cuộc họp báo bên lề tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 69, trụ sở Liên hợp quốc ở New York, vào ngày 26 tháng 9 năm 2014. (Ảnh: REUTERS/Adrees Latif)

“Chúng ta đã đạt được đồng thuận chung và chỉ có một vài chi tiết vẫn chưa được thống nhất v.v..”, tổng thống Rouhani thông báo cho dân chúng qua chương trình phát sóng trực tiếp trên TV vào tối cùng ngày: “Tất nhiên, những nội dung cụ thể đó đều quan trọng. Nhưng có một điều cần lưu tâm nữa là vấn đề hạt nhân của chúng ta không thể thay đổi. Tôi nghĩ, thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trong 40 ngày tới. Chúng ta sẽ không để tình hình diễn ra như một năm trước. Thế giới đã quá mệt mỏi và mong muốn việc này sớm kết thúc, cũng như được giải quyết thông qua đàm phán. Câu chuyện hạt nhân chắc chắn sẽ có hồi kết”.

Tổng thống Rouhani cũng cam kết sẽ “dùng hết khả năng để giải quyết theo chiều hướng đó”.

Tuy nhiên, ông Rouhani, người lên nắm quyền nhờ thắng lợi lớn cách đây 14 tháng cùng lời hứa sẽ chấm dứt tình trạng thù địch với Phương Tây, cũng thận trọng: “Một vấn đề cực kỳ khó khăn đã tồn tại suốt 12 năm qua khó có thể giải quyết ngay được”.

“Một vấn đề cực kỳ khó khăn đã tồn tại suốt 12 năm qua khó có thể giải quyết ngay được”.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Iran và Liên minh châu Âu sẽ tham gia một vòng đàm phán khác ở Vienna diễn ra cuối tuần này, nhằm thúc đẩy Tehran thông qua thỏa thuận không dễ gì đạt được này trước khi kết thúc thời hạn vào 24/11.

Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Anh, 6 quốc gia trong nhóm P5+1, đã tổ chức hàng loạt cuộc thảo luận chung để có thể đạt được thỏa thuận nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran, đổi lại các nước trên sẽ dần dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Tehran. Phương Tây hy vọng sớm giải quyết bế tắc về hạt nhân với Iran, đồng thời làm dịu bớt căng thẳng và ngăn chặn cuộc xung đột toàn diện ở Trung Đôn

x