• TINHHOANET

Indonesia: Núi lửa trở mình, phun cột tro bụi cao 3.500m

Hôm 27/12, núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) hoạt động mạnh trở lại sau 10 ngày im ắng, phun cột tro bụi cao tới 3.500m.

Cột tro bụi cao tới 3,5km từ núi lửa Sinabung. (Ảnh: BNPB)

Trung tâm Giảm nhẹ Rủi ro Địa lý và Núi lửa Indonesia cho biết, đợt phun trào xảy ra vào 15h36 theo giờ địa phương và kéo dài khoảng 8 phút. Đây được xem là đợt phun trào mạnh mẽ nhất của núi lửa Sinabung kể từ tháng 8 năm nay.

Núi lửa Sinabung phun ra các đám mây khí gas và tro bụi cao 3.500m và xa tới 4.600m. Tro núi lửa rơi xuống nhiều ngôi làng quanh núi Sinabung, nhưng Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) cho biết không có thương vong trong vụ phun trào.

Khoảng 3.331 gia đình đã được sơ tán trước đợt phun trào, theo người phát ngôn BNPB Sutopo Purwo Nugroho. Trong khi hàng nghìn người khác sẽ được sơ tán nhanh chóng ra khỏi vùng nguy hiểm trong những ngày tới

Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia cũng ban hành cảnh báo người dân tuyệt đối không di chuyển vào khu vực từ 3-7 km xung quanh Sinabung. Người dân cũng được khuyến cáo chú ý tránh các dòng nham thạch trong thời tiết mưa nhiều đang kéo dài vài ngày gần đây.

Sinabung, cao 2.460m, là một trong những núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên đảo Sumatra. Nó “thức giấc” vào mùa hè năm 2010, sau 400 năm ngủ yên. Năm 2013, Sinabung bước vào thời kỳ hoạt động mạnh khi liên tục phun trào dung nham, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong vùng.

Năm 2015, giới chức Indonesia nâng lệnh cảnh báo của núi lửa Sinabung lên mức cao nhất, đưa các ngôi làng  trong bán kính 7km từ đỉnh núi vào khu vực báo động đỏ và buộc đi sơ tán. Kể từ đó đến nay, lệnh cảnh báo vẫn được duy trì, đồng nghĩa tất cả các hoạt động trong phạm vi 3 km từ đỉnh núi Sinabung tiếp tục nằm trong diện cấm, theo báo Straits Times của Singapore.

Hồi tháng 5 vừa qua, núi lửa này phun cột tro bụi cao đến 4.000 m, kèm theo một trận động đất kéo dài khoảng 5 phút. Và lần gần đây nhất nó “thức giấc” là vào ngày 18/12 vừa qua.

Núi lửa Sinabung phun trào trong ngày 27/12. (Ảnh: BNPB)

Hồi đầu tháng 12, núi lửa Agung ở Bali cũng “trở mình” khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán, ngành du lịch của hòn đảo nổi tiếng này bị ảnh hưởng đáng kể. Các chuyến bay đến đảo Bali khi đó bị buộc phải chuyển hướng hoặc hủy bỏ gây thiệt hại cho các hãng hàng không.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi nhiều mảng kiến tạo gặp nhau. Quốc gia Đông Nam Á này có khoảng 130 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Tú Văn (t/h)

x