• TINHHOANET

Hủy đấu thầu quốc tế, chỉ chọn nhà thầu trong nước thực hiện cao tốc Bắc – Nam

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam, đồng thời điều chỉnh để đấu thầu rộng rãi trong nước.

Dự án cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh qua laodong)
Dự án cao tốc Bắc – Nam. (Ảnh qua laodong)

Sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã chính thức lựa chọn chỉ đấu thầu trong nước với 8 dự án thành phần dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) của cao tốc Bắc – Nam phía đông.

Trước đó, 8 dự án này đã được mời thầu quốc tế rộng rãi để chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến tháng 7/2019, tất cả các ban quản lý dự án cũng chỉ nhận được 60 hồ sơ của các ứng viên trong và ngoài nước. 

Trong đó, 4 dự án không có nhà đầu tư tham gia, 2 dự án chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia và 2 dự án còn lại có 2 – 3 nhà đầu tư tham gia, trong đó có 1 số nhà đầu tư trong nước liên danh với nước ngoài.

“Với số lượng hồ sơ nhận được như trên, chúng tôi đánh giá là các dự án này chưa hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, cạnh tranh không lớn. Xét bối cảnh quốc tế rất phức tạp, cân nhắc khả năng cũng như phát huy nội lực của doanh nghiệp trong nước, chúng tôi có báo cáo với các cơ quan khác nhau, thống nhất đấu thầu cạnh tranh trong nước để lựa chọn nhà đầu tư trong nước”, ông Đông cho biết.

Theo ông Đông, quyết định này đến từ việc cân nhắc 2 yếu tố: vấn đề an ninh quốc phòng của tuyến đường huyết mạch Bắc – Nam và việc các nhà đầu tư nước ngoài cũng không quá quan tâm đến dự án này (đến nay chỉ có các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm).

Hiện Bộ Giao thông vận tải đã thông báo với các Ban Quản lý dự án để thông báo cho các nhà đầu tư. Dự án này sẽ kết thúc sơ tuyển các nhà đầu tư trong nước và tổ chức đấu thầu vào khoảng tháng 3/2020 để có thể triển khai các dự án.

Thứ trưởng Bộ Giao thộng vận tải Nguyễn Ngọc Đông. (Ảnh qua thanhnien)
Thứ trưởng Bộ Giao thộng vận tải Nguyễn Ngọc Đông. (Ảnh qua thanhnien)

Dự án cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được Quốc hội thông qua, dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2017 – 2020, đi qua 20 tỉnh thành phố với 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) gồm các tuyến: Mai Sơn – quốc lộ 45, quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Đồng Nai.

Một đoạn đường cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Huế và Đà Nẵng thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã thi công.
Một đoạn đường cao tốc La Sơn – Túy Loan nối Huế và Đà Nẵng thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã thi công. (Ảnh qua tuoitre)

Dự kiến tổng mức đầu tư 8 dự án trên khoảng hơn 100.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư Nhà nước 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Ngày 16/9, phần đầu tiên của cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Cam Lộ – La Sơn đi qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã được khởi công xây dựng.Dự kiến, đoạn Cao Bồ (Nam Định) – Mai Sơn (Ninh Bình) sẽ khởi công trong tháng 10 tới, còn cầu Mỹ Thuận 2 sẽ khởi công vào 2020.

Vũ Tuấn (t/h)

x