• TINHHOANET

Hút thuốc làm mỏng vỏ não và gây suy giảm nhận thức

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể phòng ngừa được. Hiện nay, các nhà khoa học đã có thêm bằng chứng về tác hại tiêu cực khác của hút thuốc là gây mỏng vùng vỏ não, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh của Mỹ.

Mới đây, tác hại này đã được khẳng định bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Thần Kinh Montreal của Đại học McGill và Đại học Edinburgh.

Bào mỏng vỏ não là một phần của quá trình lão hóa, như vậy hút thuốc góp phần tăng tốc quá trình già đi của con người, gây suy giảm nhận thức ở người già.

Trong một cuộc họp báo, PGS. TS. Sherif Karama chuyên về tâm thần học tại Đại học Mc Gill cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những người từng hút thuốc và đang hút thuốc ở độ tuổi 73, có nhiều vùng vỏ não mỏng hơn những người chưa từng hút thuốc. Những người đã ngưng hút thuốc dường như khôi phục được phần nào độ dày của vỏ não qua mỗi năm bỏ thuốc”.

Điều đáng ngạc nhiên là quá trình phục hồi này diễn ra chậm ở những người nghiện thuốc. Thậm chí sau 25 năm không hút thuốc, vỏ não của họ vẫn mỏng hơn người không hút thuốc.

hut thuoc bao mong vo nao 2
A: Những người chưa từng hút thuốc so sánh với người đang hút thuốc. B: Những người từng hút thuốc so với người đang hút thuốc. C: Những người chưa từng hút thuốc với người từng hút thuốc. D: Hút thuốc và độ dày của vỏ não.
Khác biệt độ dày của vỏ não giữa 3 nhóm đối tượng hút thuốc lá:

A: Vùng màu vàng/cam cho thấy người chưa bao giờ hút thuốc có vỏ não dày hơn người đang hút thuốc.

B: Vùng màu vàng/cam cho thấy người từng hút có vỏ não dày hơn người đang hút thuốc.

C: Vùng màu cam cho thấy người chưa từng hút thuốc có vỏ não dày hơn người đang hút thuốc.

D: Độ dày trung bình của võ não trên toàn bộ não của người từng hút thuốc, người từng hút và đang hút thuốc (Đại học McGill).

Nghiên cứu đã tiến hành trên 244 người nam và 260 người nữ, những người đã được kiểm tra não vào năm 1947 trong đợt khảo sát tâm thần của Scoutland. Độ tuổi trung bình của các đối tượng được nghiên cứu tra vào khoảng 73, bao gồm nhóm đang hút thuốc, không hút thuốc và từng hút thuốc. Não bộ của họ được phân tích với máy chụp cộng hưởng từ (MRI).

TS Karama nói: “Những người hút thuốc lá cần phải biết rằng hút thuốc lá có thể đẩy nhanh sự bào mỏng vỏ não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm nhận thức. Sự bào mòn vỏ não này dường như vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi người ta ngừng hút thuốc”.

Theo daikynguyenvn

x