Cộng đồng Việt hào hứng với ‘trào lưu’ dọn sạch rác nơi công cộng

14/03/19, 14:06 Cuộc sống

Sau lời thách thức chụp ảnh dọn rác và chia sẻ trên mạng, nhiều người ở khắp nơi trên thế giới trong đó có cả một số người Việt cũng đã tham gia vào trào lưu ý nghĩa này.

Cộng đồng Việt hào hứng với 'trào lưu' dọn sạch rác nơi công cộng - H1
Bức ảnh do tài khoản Facebook Byron Román chia sẻ đã khơi nguồn cảm hứng cho nhều người trên khắp thế giới dọn dẹp môi trường sống quanh mình. (Ảnh qua Facebook) 

Nguồn gốc của trào lưu thử thách dọn rác

Thử thách “Challenge For Change” hay còn gọi là #trashtag lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015, do anh Steven Reinhold, một đại sứ công chúng của công ty UCO Gear khởi xướng. Dự án khi đó là một phong trào khuyến khích công chúng cam kết nhặt rác ngoài nơi hoang dã.

Tuy nhiên gần đây, thử thách này đã nổi tiếng trở lại sau khi tài khoản Facebook Byron Román chia sẻ một bức ảnh trước và sau khi dọn rác vào ngày 5/3 với chú thích: “Đây là một thử thách mới cho tất cả các bạn thanh thiếu niên buồn chán. Chụp ảnh một khu vực cần một số người dọn dẹp hoặc bảo trì, rồi chụp ảnh sau khi bạn đã làm gì đó và đăng lên mạng”.

Bức ảnh bất ngờ được hơn 300.000 lượt chia sẻ và 100.000 lượt thích. Roman cho biết, sau đó đã có rất nhiều người từ khắp thế giới gửi cho anh các bức ảnh tương tự về nỗ lực dọn dẹp môi trường của họ.

Người Việt tích cực hưởng ứng phong trào dọn sạch rác

Thử thách ý nghĩa này cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều người Việt bắt tay vào việc làm sạch môi trường sống.

Chị Giang Thị Kim Yến (36 tuổi, TP HCM) vốn là một tình nguyện viên đã dành 6 tháng dọn rác khắp mọi miền đất nước. Để hưởng ứng phong trào #trashtag, ngày 11/3, chị đã đăng tải 2 tấm ảnh trước và sau khi nhặt rác tại biển Vĩnh Lương, Nha Trang. Bức ảnh chỉ vài giờ sau đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên nhiều diễn đàn.

Cộng đồng Việt hào hứng với 'trào lưu' dọn sạch rác nơi công cộng - H2
Đến ngày 20/2, chị Yến đã kêu gọi hơn 300 tình nguyện viên nhặt rác ở bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang. (Ảnh: NVCC)

Hoạt động nhặt rác ở bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang từ ngày 14 đến 20/2 vừa qua là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay mà chị Yến cùng người bạn ngoại quốc Harrie Yelrek (thuộc Tổ chức phi lợi nhuận Scuba) phối hợp tổ chức.

“Mình có sở thích chụp ảnh trước và sau khi dọn rác từ rất lâu, nhưng không nghĩ một ngày nó trở thành một trào lưu toàn cầu như vậy. Nhiều người nói mình khùng điên, vì nhặt xong rồi người ta cũng xả lại thôi. Nhưng dù sao đi nữa thì mình vẫn làm”, chị Yến bày tỏ.

Không có ‘thâm niên’ như chị Yến, lần hưởng ứng phong trào này là lần đầu tiên tham gia dọn rác của Nguyễn Chí Linh (18 tuổi, nhân viên khách sạn tại Phú Quốc). Sáng 12/3, một mình Linh đã thu được 8 bao rác trong khu dân cư ở xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang). Để chứng minh mình nghiêm túc, cậu đã quay một đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình thực hiện. Sau vài tiếng đăng tải, bài viết của Linh đã nhận được hơn 1.000 lượt thích.

Cộng đồng Việt hào hứng với 'trào lưu' dọn sạch rác nơi công cộng - H3
Sau vài tiếng đồng hồ, Linh đã nhặt được gần 100 kg rác. (Ảnh: NVCC)

“Em đã đến đây làm việc được 2 tháng rồi nhưng thấy đống rác ở khu này vẫn y nguyên, có lẽ không có người dọn dẹp. Tranh thủ được một ngày nghỉ, em đã một mình bắt tay vào xử lý đống rác này”, Linh cho biết.

Linh cho rằng phong trào này không tốn nhiều thời gian, công sức, chỉ cần người tham gia thực sự nghiêm túc thực hiện. Đó cũng như một hình thức giải trí và rèn luyện sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cùng ngày 12/3, anh Dương (27 tuổi, Đà Nẵng, công nhân nhà máy cao su), từ 5 giờ sáng đã một mình chạy xe máy lên đèo Hải Vân để tìm rác. Vì là nơi nhiều người lui tới nên trên đỉnh đèo thường xuyên tồn đọng bao bì, đồ ăn. Sau khi dành hơn một tiếng để nhặt hàng trăm bao nilon và vỏ bia, anh cho rác lên xe máy chở xuống lưng đèo cách đó 5 km.

Cộng đồng Việt hào hứng với 'trào lưu' dọn sạch rác nơi công cộng - H4
Là quản trị viên của một nhóm cộng đồng đam mê du lịch, hành động của Dương là động lực cho nhiều người noi theo. (Ảnh: NVCC)

“Nếu ai cũng nghĩ ‘người ta ăn xong xả rác đấy, mắc mớ chi tôi đi dọn cho họ’ thì phong trào này sẽ không phát triển được. Nhưng mình chỉ nghĩ đơn giản, Đà Nẵng cũng là nhà của mình, ai chả muốn nhà sạch sẽ, thế nên mình phải hành động thôi”, anh Dương nói.

Dương cho biết thêm, việc đi đến những địa điểm du lịch để dọn rác cũng là cho bản thân đi tham quan, ngắm cảnh đẹp. Sau khi dọn dẹp xong, anh tự thưởng cho mình một ly cà phê trên đỉnh đèo xanh mát.

Làm sạch môi trường sống cũng chính là làm sạch tâm hồn chúng ta

Ô nhiễm môi trường hiện là một trong những vấn đề nhức nhối nhất mà con người phải đối mặt. Mỗi năm có tới 1,3 tỷ tấn rác thải sinh hoạt được thải ra và trong đó, chỉ có từ 258-368 triệu tấn được đưa tới 50 bãi rác lớn nhất. Rốt cuộc, hàng triệu tấn rác đã bị đổ ra biển hoặc rải rác ở khắp nơi trong môi trường tự nhiên. Bởi vậy, hành động ý nghĩa của Byron Roman cùng nhiều người trên thế giới là một cách rất thông minh để khuyến khích mọi người tự ý thức được việc làm sạch môi trường sống quanh mình.

Có người từng nói “Ngôi nhà bạn đang sống chính là tấm gương phản chiếu bản thân bạn”. Nói rộng ra chút, quê hương, đất nước, hành tinh này chẳng phải cũng chính là ngôi nhà chung của chúng ta? Việc nó trở nên ô nhiễm, tiêu điều hay sạch sẽ, tươi mát chính là phản ánh nội tâm của mỗi từng người chúng ta vậy. Và giờ đây, qua phong trào đầy ý nghĩa này, mọi người trên khắp thế giới không chỉ đang làm sạch môi trường sống mà còn đang làm sạch chính tâm hồn mình.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

 

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x