Hunter Biden đầu tư vào công ty sản xuất phần mềm giám sát người dân toàn Trung Quốc

17/11/20, 16:33 Thế giới

Các tranh chấp pháp lý gay gắt liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ làm người ta quên mất những bê bối xung quanh vụ kiện tụng. Hàng loạt các báo cáo truyền thông về đầu tư tư nhân vào hệ thống giám sát ngày một lan rộng của chính quyền Trung Quốc, đã bỏ quên một nhà đầu tư nổi bật – Hunter Biden.

Hunter Biden - con trai của ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden
Hunter Biden – con trai của ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh qua Reddit)

Ngày 11/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã ban hành một báo cáo đáng lo ngại về một ứng dụng điện thoại do chính phủ Trung Quốc tạo ra. Thông qua ứng dụng này, cơ quan thực thi pháp luật sẽ được quyền truy cập dễ dàng vào các thông tin chi tiết về hoạt động tôn giáo, nhóm máu và những thông tin riêng tư khác của nhóm người Hồi giáo thiểu số phía Tây Tân Cương

Ứng dụng chủ yếu dựa vào phần mềm nhận dạng khuôn mặt, được cung cấp bởi Face++ – một bộ phận trực thuộc công ty công nghệ của Trung Quốc – Megvii. 

Mối quan hệ giữa hai đối tượng này, đã làm dấy lên nghi vấn trên báo chí đối với các nhà đầu tư của Megvii. Một trong những nhà đầu tư nổi bật nhất là tập đoàn Alibaba Group Holding, đồng sáng lập bởi Jack Ma – tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc, và là biểu tượng cho tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của Đại lục.

Hàng loạt các báo cáo truyền thông đều bỏ quên một nhà đầu tư nổi bật: Hunter Biden.

Trong tuần này, hàng loạt các báo cáo truyền thông về Face ++, Jack Ma và vai trò của nhóm các công ty tư nhân trong việc xây dựng mạng lưới giám sát ngày càng lan rộng của Trung Quốc…, đã bỏ quên một nhà đầu tư nổi bật khác trong công ty: Đó chính là Hunter Biden.

Megvii đã hạn chế sự tham gia của mình vào mạng lưới giám sát hàng loạt của chính phủ Trung Quốc đối với người Hồi giáo. Kể từ đó, công ty cho biết khoảng 1% doanh thu của họ là từ hoạt động kinh doanh liên quan đến Tân Cương vào năm 2018. 

Sau khi công bố báo cáo của mình, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, mã Face++ trong ứng dụng điện thoại của cảnh sát không hoạt động được, và Megvii khẳng định họ không tham gia vào quá trình phát triển ứng dụng đó. Công ty hiện cũng chưa lý giải rõ vì sao công nghệ của họ lại xuất hiện trong một ứng dụng thu thập dữ liệu của cảnh sát. 

Tờ BuzzFeed News đã báo cáo rằng, công ty còn cung cấp công nghệ cho “một chương trình giám sát trên toàn Trung Quốc, có tên là Dự án Skynet – một dự án sử dụng hơn 20 triệu camera quan sát để theo dõi công dân trên khắp cả nước, nhằm đảm bảo an ninh”.

Hunter Biden – con trai của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã dành phần lớn thời gian của thập kỷ vừa qua để hình thành các khoản đầu tư, và giao dịch kinh doanh tại nước ngoài. Những thỏa thuận này có thể làm phức tạp hóa công tác tranh cử Tổng thống của Joe Biden, khi nó để lộ ra một loạt xung đột lợi ích tiềm ẩn.

Công ty đầu tư của Hunter Biden tại Trung Quốc là Bohai Harvest RST, nó đã gom vốn, phần lớn từ vốn mạo hiểm thuộc sở hữu của nhà nước, để mua hoặc đầu tư vào một loạt các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. 

Bohai Harvest đã rót tiền vào một công ty sản xuất ô tô, các công ty khai thác mỏ và các công ty liên doanh công nghệ, ví như Didi Chuxing Technology – một trong những công ty cung cấp dịch vụ giao thông vận tải thông qua ứng dụng công nghệ lớn nhất thế giới, chỉ sau Uber.

Cho đến hiện tại, Hunter Biden, Bohai Harvest và chiến dịch tranh cử Tổng thống của Joe Biden vẫn chưa đưa ra phản hồi về vấn đề nêu trên.

Năm 2017, Bohai Harvest đã mua cổ phần của Face++, một phần trong tổng số tiền 460 triệu đô la vốn cấp ở vòng Series C của công ty. Trang web của Bohai Harvest đã thêm Face++ vào danh mục đầu tư của họ.

Bohai Harvest hoạt động và làm việc với một số quỹ để thực hiện nhiều khoản đầu tư khác nhau. Theo đánh giá của tờ Intercept, cơ cấu kinh doanh rối rắm này đã giúp Hunter Biden được tiếp cận với các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh, hoặc trong bộ máy chính phủ Trung Quốc.

Bohai Harvest được tài trợ bởi một công ty con quốc tế của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc

Bohai Harvest chủ yếu dựa vào một công ty con quốc tế của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc để tài trợ cho các khoản đầu tư của mình. Trên trang web chính thức, Bohai Harvest gọi khoản đầu tư như thế này là “nền tảng đầu tư theo Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc”. Quỹ đầu tư cũng hợp tác với một công ty con của HNA Group – một tập đoàn gây tranh cãi khi rót tiền đầu tư vào hàng loạt các doanh nghiệp trên thế giới.

Theo thông tin từ tờ Intercept, HNA Group đã có những nỗ lực to lớn bất thường để hình thành quan hệ với các quan chức Hoa Kỳ. Công ty đưa ra lời đề nghị mua lại quỹ đầu cơ do cựu quan chức Nhà Trắng Anthony Scaramucci sở hữu, duy trì các dịch vụ pháp lý của Gary Locke – cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc ngay trước khi ông lên tiếng xác nhận. Đồng thời hỗ trợ tài chính cho một công ty cổ phần tư nhân do Jeb Bush hậu thuẫn. Đáng chú ý là, HNA Group cũng tìm cách gây dựng quan hệ với cựu TT Bill Clinton, tìm cách gặp gỡ ông ấy tại các sự kiện từ thiện do công ty tổ chức.

Ngân hàng Trung Quốc là một trong những ngân hàng lớn nhất tại quốc gia này. Ngân hàng cũng đã gây dựng quan hệ với các chính trị gia ưu tú của Hoa Kỳ. 

Ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, công ty đã bổ nhiệm Angela Chao vào hội đồng quản trị của mình. Angela Chao là em gái của Bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Triệu Tiểu Lan, đồng thời là em dâu của Lãnh đạo Đa số Thượng viện – Mitch McConnell.

Cùng một số cá nhân quốc tịch Mỹ có liên quan tới lĩnh vực chính trị, phương tiện đầu tư của Hunter Biden vào Trung Quốc là thành quả của một loạt các thương vụ được ký kết trong 10 năm qua. 

Năm 2008, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm đó, Hunter Biden đã hủy đăng ký với tư cách là nhà vận động hành lang của Oldaker, Biden and Belair – một công ty tại Washington, D.C., mà ông ta đồng sáng lập cùng với William Oldaker – nhà gây quỹ lâu năm kiêm cố vấn pháp lý cho Joe Biden.

Cha con gia đình nhà Biden
Cha con gia đình nhà Biden. (Ảnh qua Pinterest)

Vào năm sau, Hunter Biden cùng với Christopher Heinz – con trai riêng của cựu Ngoại trưởng John Kerry, Devon Archer – người bạn của gia đình nhà Kerry-Heinz, cựu đối tác của Oldaker – Eric Schwerin đã thành lập một loạt công ty mang tên Rosemont Seneca.

Năm 2014, các đối tác bắt đầu thiết lập hoạt động tại Trung Quốc. Ký hiệu “RS” trong Bohai Harvest RST chính là viết tắt của Rosemont Seneca, còn chữ “T” là viết tắt của công ty Thornton Group. Thornton Group là một công ty tư vấn quốc tế có trụ sở tại Massachusetts, được thành lập bởi James Bulger – con trai của một đồng minh lâu năm với John Kerry và cựu Chủ tịch Thượng viện bang Massachusetts William Bulger.

Theo tạp chí Wall Street Journal, công ty đã lên kế hoạch huy động 1,5 tỷ đô la, tận dụng khu vực doanh nghiệp tự do của Thượng Hải để đổi đồng Nhân dân tệ sang đô la, sau đó dùng đầu tư vào các công ty nước ngoài. Hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Trung Quốc đã kể tên Hunter Biden, Peter Schwerin và James Bulger là các quan chức chủ chốt của Bohai Harvest.

Năm 2019, nhà văn Peter Schweizer đã chỉ trích thời điểm thỏa thuận của Bohai Harvest, ông cho rằng thỏa thuận độc quyền này xảy ra trùng với các cuộc đàm phán giữa  Joe Biden với chính phủ Trung Quốc khi ông ta còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Joe Biden từ lâu đã trở thành “tiếng nói ôn hòa” trong quan hệ Mỹ-Trung

Ngày 11/11, tờ New York Times chỉ ra những lo ngại tương tự với sự việc Hunter Biden tham gia vào công ty năng lượng của Ukraine – Burisma Holdings. Đây là công ty đã bổ nhiệm ông vào ban hội đồng quản trị năm 2014. 

Hồ sơ tài chính của Rosemont Seneca Bohai được công khai, thông qua một cuộc điều tra gian lận riêng biệt vào Devon Archer. Hồ sơ tiết lộ rằng, công ty năng lượng đã trả cho Hunter Biden thù lao lên tới 50.000 USD mỗi tháng, vào thời điểm Mỹ can dự chặt chẽ vào động thái đáp trả của Ukraine trước sự xâm lược của Nga tại khu vực.

Về phần mình, Joe Biden từ lâu đã đóng vai trò là tiếng nói thân thiện trong quan hệ Mỹ-Trung, ngay từ trước khi con trai ông tham gia vào các thương vụ đầu tư. Vị cựu Phó Tổng thống đã thuyết phục đảng Dân chủ ủng hộ việc thông qua thương mại để có mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc.

Trong phát biểu ủng hộ cuộc bỏ phiếu năm 2000, Joe Biden khẳng định rằng ông không “nhìn nhận sự sụp đổ của nền kinh tế sản xuất Mỹ” là mối nguy hiểm, khi thúc đẩy mở cửa thương mại với Trung Quốc. 

Đồng thời tuyên bố rằng, một nền kinh tế “chỉ khoảng quy mô của Hà Lan” không thể trở thành “đối thủ cạnh tranh kinh tế lớn của Hoa Kỳ”

Joe Biden dự đoán rằng, việc mở cửa cho Trung Quốc tiếp cận thương mại sẽ tạo ra “con đường hướng tới tự do kinh tế và chính trị rộng mở hơn bao giờ hết” cho các công dân của đất nước.

Việt Anh

Theo theintercept.com

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x