Hồng Kông: Hơn 1.000 tù nhân chính trị dưới 25 tuổi, tổng hình phạt 772 năm tù

27/05/22, 08:18 Trung Quốc

Kể từ sau phong trào chống dự luật dẫn độ, sự đàn áp của ĐCSTQ đối với Hồng Kông ngày càng leo thang. Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi Hội đồng Dân chủ Hồng Kông (HKDC) – một tổ chức ở nước ngoài của người Hồng Kông, cho biết số tù nhân chính trị hiện tại ở Hồng Kông đã vượt quá 1.000, cao hơn so với các quốc gia độc tài như Iran và Nga. Hơn một nửa số tù nhân chính trị dưới 25 tuổi, với tổng bản án là 772 năm.

Tù nhân chính trị trẻ tuổi Hoàng Chi Phong đang ở trong tù. (Ảnh: Anthony Kwan / Getty Images)

vào ngày 24/5, Đài phát thanh toàn diện châu Á Tự do và Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin: HKDC đã công bố một báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Hồng Kông đạt đến cột mốc gay gắt”, chỉ ra rằng kể từ khi “phong trào chống dự luật dẫn độ” nổ ra, từ tháng 6/2019 đến ngày 10/5/2022, hơn 10.501 người đã bị bắt vì tham gia các chiến dịch chính trị và có tới 1.014 tù nhân chính trị bị bỏ tù. Trong số này, 582 người vẫn đang bị giam giữ và 432 người đã chấp hành xong án phạt.

Theo cơ sở dữ liệu do HKDC thiết lập, những tù nhân chính trị Hồng Kông này là những người biểu tình, bất đồng chính kiến ​​và các nhà lãnh đạo chính trị, nhưng hầu hết họ là những công dân bình thường của Hồng Kông, bao gồm lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ và công đoàn, nhà báo, nhà hoạt động, giáo viên, sinh viên, luật sư, chính trị gia, v.v. HKDC mô tả họ như một bức chân dung của xã hội dân sự Hồng Kông.

Nhắm vào giới trẻ: 15% tù nhân chính trị là trẻ vị thành niên

Trong đó, thanh niên là nhóm được nhắm đến nhiều nhất, với hơn 3/4 tù nhân chính trị dưới 30 tuổi, hơn một nửa dưới 25 tuổi và hơn 15% trong số đó là trẻ vị thành niên. Tổng mức án của họ là 772 năm tù.

Ngoài ra, có hơn 1.000 vụ án chính trị đang được tiến hành, hầu hết liên quan đến bạo loạn, tội phạm theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông và xúi giục phản loạn. HKDC dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng, và thậm chí giả sử không có sự kiện chính trị lớn nào trong tương lai, thì số tù nhân chính trị ở Hồng Kông cũng sẽ đạt từ 1.500 đến 2.000.

Ông Lương Kế Bình – người đại diện HKDC nói với đài RFA rằng nghiên cứu này phản ánh việc chế độ sử dụng những cáo buộc rất phi lý để bắt giữ và bỏ tù những người trẻ tuổi tham gia biểu tình trên quy mô lớn. “Hầu hết mọi người đều bị bắt với tội danh tụ tập bất hợp pháp, hoặc với lý do nực cười hơn, ví như nhiều người sở hữu con trỏ laser (laser pointer), và một số họ bị buộc tội sở hữu vũ khí tấn công”. Ông lo ngại rằng cuộc đàn áp chính trị đối với toàn bộ xã hội dân sự nói chung sẽ khiến “rất nhiều người phải danh toàn bộ tuổi trẻ để ngồi tù.”

Lương Kế Bình nói rằng số lượng tù nhân chính trị ở Hồng Kông đã tăng ở mức báo động trong 3 năm, và con số này ngang bằng với các nước độc tài, điều này đủ để phản ánh áp lực đàn áp của ĐCSTQ. “ĐCSTQ đã đưa toàn bộ xã hội dân sự vào tù và đàn áp toàn bộ xã hội dân sự. Tốc độ tự do của Hồng Kông bị suy thoái hoặc bị đàn áp. Trước đây, tình trạng này (Tù nhân chính trị) từng được nhìn thấy ở một số ít nơi, con số ngang bằng với các nước như Belarus, Cuba và Myanmar.”

Người biểu tình kéo về các trụ sở chính quyền Hồng Kông trong ngày biểu tình 9/6/2019 nhằm phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh: SCMP)

Tỷ lệ “tù nhân không qua xét xử” đạt mức cao kỷ lục

Ông cũng lo ngại về việc ngày càng có nhiều tù nhân chính trị bị giam giữ mà không qua xét xử. Báo cáo cho thấy các tù nhân phải đợi trung bình hơn 500 ngày kể từ khi bị bắt đến khi bị kết án, và hàng trăm người bị buộc tội bạo loạn đã bị biệt giam trong gần 3 năm. Sau khi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông có hiệu lực, số tù nhân chính trị bị biệt giam đã đạt mức cao kỷ lục, trong đó 69 người đã bị giam giữ hơn 1 năm.

HKDC cho biết đang có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về nhân quyền ở Hồng Kông và hy vọng rằng dữ liệu này sẽ thúc đẩy các nước phương Tây cung cấp các dàn xếp “thuyền cứu sinh” nhân đạo cho những người trẻ tuổi ở Hồng Kông. Tổ chức này yêu cầu chính quyền Hồng Kông trả tự do ngay lập tức cho tất cả các tù nhân chính trị, yêu cầu tất cả 10 thẩm phán nước ngoài không thường trực còn lại của Tòa phúc thẩm Hồng Kông phải từ chức, và cũng hy vọng rằng Liên hợp quốc sẽ điều tra tình hình nhân quyền ở Hồng Kông.

Hứa Trí Phong – một cựu nhà lập pháp Hồng Kông sống lưu vong ở Úc, mô tả tốc độ tăng trưởng của các tù nhân chính trị ở Hồng Kông là “Thật đáng buồn”. Ông nói rằng mỗi ngày tòa án đều xét xử vụ án chống dẫn độ, và cuộc đàn áp chính trị xảy ra hàng ngày ở Hồng Kông. “Vẫn còn hơn 10.000 người đã bị bắt. Trong tương lai, số người bị kết án có thể tăng gấp đôi. Tôi tin rằng số người phải ngồi tù sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần.”

Kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ người dân Hồng Kông

Hứa Trí Phong cũng cho biết, cộng đồng quốc tế chủ yếu chú ý đến các tù nhân chính trị có tên tuổi, nhưng tình huống mà những người biểu tình giấu tên phải đối mặt là rất khó khăn. Anh đã giúp một số thanh niên muốn đi du học hoặc xin tị nạn, giúp họ viết thư chứng minh rằng họ đang bị đàn áp bởi các vấn đề chính trị. Ông kêu gọi các quốc gia như Châu Âu, Hoa Kỳ và Canada theo đuổi nền dân chủ cho Hồng Kông, để giảm bớt nhu cầu nhập cư của những người bị đàn áp, và giúp họ ly khai khỏi môi trường bị đàn áp chính trị.

Lý Hiên Lãng – một cựu ủy viên hội đồng Hồng Kông sống lưu vong ở Anh, hiện đang bị chính quyền Hồng Kông truy nã, nói với VOA rằng theo hệ thống “Luật An ninh Quốc gia” về việc bổ nhiệm thẩm phán, cùng với các tiền lệ tòa án trong quá khứ, thì khi liên quan đến các cuộc biểu tình, các trường hợp chống dẫn độ sẽ bị kết án nghiêm khắc, và tình hình không khả quan. Ông nói: “Những ai sẵn sàng hợp tác với chế độ để kết tội những tội phạm chính trị phải chịu trách nhiệm, phải xử nặng các thẩm phán và công tố viên, bao gồm cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và phơi bày những hành vi sai trái của họ ra thế giới.”

Chung Kiếm Hoa – Giám đốc danh dự nghiên cứu chính sách xã hội tại Viện nghiên cứu ý kiến ​​công chúng Hồng Kông, cho biết chính quyền Hồng Kông có một số lượng lớn luật như một công cụ chính trị để trấn áp, Văn phòng An ninh Quốc gia của Cảnh sát Hồng Kông đã nhận được hàng tỷ USD tài trợ, và có hơn 1.000 nhân sự. Bản thân ông đã bị Cảnh sát An ninh Quốc gia mời gặp 3 lần, nhưng không bị bắt. Ông nói: “Đôi khi họ thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót, kết quả là toàn bộ quy trình thực thi pháp luật không có tiêu chuẩn, ranh giới, và tình hình dường như tiếp tục xấu đi.”

Tử Vi (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x