Hồng Kông diễu hành phản đối ĐCSTQ ngày 29/9, nhiều nơi trên thế giới cùng ủng hộ

30/09/19, 09:08 Thế giới

Nhân dịp kỷ niệm 70 thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người Hồng Kông đã khởi xướng nhiều cuộc mít-tinh và diễu hành với khẩu hiệu “Không có quốc khánh, chỉ có quốc thương”. 

Ngoài Hồng Kông, Đài Loan cũng phát động cuộc diễu hành quy mô lớn được gọi là “diễu hành 929”, nhiều thành phố tại các quốc gia trên toàn cầu cũng tổ chức hoạt động diễn hành “toàn cầu phản đối cực quyền”. Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) đã có được những hình ảnh và video ghi lại hoạt động này.

Ngày 29/9, hoạt động diễu hành liên kết toàn cầu phản đối ĐCSTQ đã diễn ra, một phóng viên bị thương ở đầu trong khi tác nghiệp
Ngày 29/9, hoạt động diễu hành liên kết toàn cầu phản đối ĐCSTQ đã diễn ra, một phóng viên bị thương ở đầu trong khi tác nghiệp. (Ảnh: Epoch Times)

Trong 70 năm qua, chính quyền ĐCSTQ dựa vào những lời nói dối cùng bạo lực để xây dựng chính quyền. Trong sự kiện biểu tình tại Hồng Kông, sự dối trá và bạo lực của ĐCSTQ ngày càng bị phơi bày khi lực lượng cảnh sát kết hợp với băng nhóm xã hội đen tiến hành trấn áp, giết chết người biểu tình, tạo hiện trường tự sát giả.

Thế nhưng, sự phản kháng không lùi bước trước áp lực to lớn của thế hệ trẻ Hồng Kông đã cảm động người dân thế giới, phong trào phản đối cực quyền ngày càng được nhiều người ủng hộ.

Sự phản kháng không lùi bước trước áp lực to lớn của thế hệ trẻ Hồng Kông đã cảm động người dân thế giới.
Sự phản kháng không lùi bước trước áp lực to lớn của thế hệ trẻ Hồng Kông đã cảm động người dân thế giới. (Ảnh: Epoch Times)

Phát động cuộc diễu hành “Toàn cầu chống độc tài” vào ngày 29/9

Khoảng 2:30 chiều Chủ Nhật (29/9) người Hồng Kông tổ chức tập trung tại trung tâm mua sắm SOGO Vịnh Causeway, và diễu hành đến trụ sở của Chính phủ Hồng Kông.

Các khu vực mua sắm gần SOGO cũng tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa sớm. Do hoạt động lần này không xin phép thông báo không phản đối của cảnh sát, nên khoảng 12 giờ trưa, nhiều cảnh sát chống bạo động của Hồng Kông đã được điều động đến khu vực đường East Point, hiện trường mặc dù chỉ có số ít người dân vây quanh và hô khẩu hiệu, nhưng cảnh sát đã vô cùng căng thẳng, nhiều lần xảy ra cãi vã với người dân; cảnh sát đã bắt giữ một bộ phận người dân, trong đó có Đàm Đắc Chí (Tam Tak-Chi) thuộc đảng Sức mạnh Nhân dân, khiến cho nhiều người bất bình.

Cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình.
Cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình. (Ảnh: Dailymail)

Bên cạnh đó, một nhóm nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế vốn dự định tổ chức kháng nghị tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở sau SOGO, nhưng cũng bị cảnh sát bao vây và kiểm tra thẻ căn cước.

Tình trạng hỗn loạn ở trên đường Hennessy diễn biến thành xung đột giữa cảnh sát và người dân, ở nhiều nơi có người dân bị cảnh sát chế phục, cảnh sát đã ít nhất 2 lần ném lựu đạn hơi cay để xua đuổi đám đông. Sau đó cảnh sát tạm thời rút lui, người dân tiếp tục diễu hành đến trụ sở chính của chính phủ Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Không khống chế người biểu tình.
Cảnh sát Hồng Không khống chế người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Một người phụ nữ không muốn tiết lộ danh tính đã tận mắt chứng kiến cảnh sát bắt giữ nhiều người dân hoà bình, cô đã tỏ ra vô cùng tức giận, “họ không làm gì hết, vậy mà cảnh sát lại bắt và lục soát”.

Cô kêu gọi những thanh niên đang trên đường phố hãy cẩn thận: “An toàn là quan trọng nhất”. Cô nhấn mạnh, bản thân cô đang đi dạo và mua sắm, “khi họ (cảnh sát) không có mặt ở đây, bầu không khí rất tốt, từ sớm họ đã đến đây đứng, không rõ là muốn làm gì, Vịnh Causeway là khu du lịch, rất nhiều người đều đứng ở đây, vì sao lại không cho người ta đứng?”

Cảnh sát không chế 3 người phụ nữ tại khu vực Kim Chung.
Cảnh sát không chế 3 người phụ nữ tại khu vực Kim Chung. (Ảnh: Epoch Times)

Một người dân Hồng Kông tên A Tinh cũng bất mãn với cách làm của cảnh sát: “Hiện nay ngay cả trên người nhân viên y tế mang theo kéo trên người, thậm chí có người có bình nước đều có thể nói là vũ khí có thể tấn công người khác; mọi người đều biết, ngoài đàn áp những người bất đồng chính kiến, và bảo vệ chính quyền, họ còn bảo vệ xã hội đen. Họ chỉ đối đầu với người dân, trong khi đó chính người dân chúng tôi đóng thuế để trả lương cho họ”.

Tại hiện trường diễu hành, có nhiều người cũng cầm nhiều tấm áp phích “người Hồng Kông cố lên” của tờ Vision Times. Một học sinh họ Mậu cho biết, nội dung những tấm áp phích này rất hay: “Mọi người có thể nhìn thấy trong tranh vẽ có sói, trên mặt của con sói có biểu tượng của ĐCSTQ, đặc biệt cho thấy người Hồng Kông cần nói không với cường quyền như ĐCSTQ, ngăn chặn chính phủ này làm xói mòn Hồng Kông, làm xói mòn văn hoá bản địa của chúng ta; do đó những tấm áp phích này có đều có tác dụng khuyến khích người Hồng Kông xuống đường, đặc biệt là tấm ‘Người Hồng Kông cố lên’ khiến người ta cảm động hơn”.

Áp phích “Người Hồng Kông cố lên”.
Áp phích “Người Hồng Kông cố lên”. (Ảnh: Vision Times)

Cậu nói, lần tập trung này là để đấu tranh đòi dân chủ: “Là quyền lợi được lên tiếng, do đó chính phủ càng chèn ép thì càng cần phải đứng ra”. Cậu cho biết thêm, ngày 1/10 không phải là ngày quốc khánh, mà là quốc thương: “Bởi vì mọi người đều biết chính quyền ĐCSTQ là cướp từ chính quyền Đảng Quốc dân, Trung Quốc chính thống khi mới phát triển đã không nên do ĐCSTQ tiếp quản, tôi không cho rằng là quốc khánh mà chỉ là quốc thương”.

Cậu nói thêm, sau khi ĐCSTQ tiếp quản Hồng Kông, đã làm xói mòn “một quốc gia, hai chế độ”: “Mấy năm nay, liên tiếp có người Đại lục đến Hồng Kông, làm mất đi truyền thống của bản địa; chính quyền ĐCSTQ liên tiếp chèn ép người Hồng Kông, khiến cho tự do của chúng tôi từng bước bị đoạt mất; do đó lần tập trung này và hàng loạt những hành động khác không chỉ đơn giản là chống lại luật tà ác, mà là ngăn chặn Bắc Kinh can thiệp vào sự vụ của Hồng Kông, bởi vì người Hồng Kông cai trị Hồng Kông, là tự trị cao độ”.

Điểm cuối của cuộc diễu hành là khu vực trụ sở chính phủ Hồng Kông ở Kim Chung, tại đây tiếp tục xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người dân. Cảnh sát bắn nhiều đạn hơi cay và đạn túi vải, và sử dụng đến xe phun vòi rồng, có người biểu tình đã dùng bom xăng để phản kích lại. Trong lúc xảy ra xung đột, ga tàu cao tốc ở khu vực Wan Chai bị đốt phá, cũng có nhiều phóng viên người nước ngoài và người Hồng Kông bị thương.

Cảnh sát bắn nhiều đạn hơi cay và đạn túi vải, và sử dụng đến xe phun vòi rồng có phẩm màu để làm bẩn quần áo người biểu tình.
Cảnh sát bắn nhiều đạn hơi cay và đạn túi vải, và sử dụng đến xe phun vòi rồng có phẩm màu để làm bẩn quần áo người biểu tình. (Ảnh: Epoch Times)
Người biểu tình cầm biểu ngữ “No Chinazi”.
Người biểu tình cầm biểu ngữ “No Chinazi”. (Ảnh: Epoch Times)

Hiện tại ngoài Hồng Kông, Đài Loan, diễu hành 929 còn diễn ra tại Nhật Bản, Anh Quốc, Úc, Ý, Pháp, Canada, Hà Lan, Phần Lan, Ireland, Ukraine và Estonia, người Hoa tại Mỹ.

Hiệp hội Báo chí dân gian Hồng Kông vào hôm 25/9 cho biết, đã có 20 quốc gia, 50 thành phố tổ chức diễu hành từ 28/9 đến 29/9 hưởng ứng lời kêu gọi “hành động liên kết toàn cầu chống lại cực quyền”.

Người Hồng Kông đến trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC để giăng biểu ngữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”.
Người Hồng Kông đến trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC để giăng biểu ngữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”. (Ảnh: Epoch Times)

Kế hoạch diễu hành 1/10 tại Hồng Kông

Thời gian và địa điểm: 14h

Yêu cầu: 5 yêu cầu chính

Cảnh sát phát thông báo phản đối.

Dân trận cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn tổ chức một buổi diễu hành hợp pháp, tuy nhiên nhiều lần bị gây khó dễ, hiện phía cảnh sát chỉ xem thông tri không được phản đối chỉ là tờ giấy lộn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn hy vọng có thể tổ chức được buổi diều hành 1/10. Hy vọng tất cả người Hồng Kông đều có thể tham gia, hẹn gặp tại công viên vào ngày 1/10”.

Khải Hoàn (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x