Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan lập “Liên minh trà sữa” để chống chế độ độc tài

19/10/20, 08:35 Thế giới

Không ai ngờ rằng, những người biểu tình dân chủ trẻ tuổi ở Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông từ một loại thức uống tráng miệng mà mọi người thường uống hàng ngày – trà sữa, mà liên kết lại với nhau, thành lập một “liên minh trà sữa”, lập kế hoạch trên máy tính và điện thoại di động, để phản đối các chế độ độc tài ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả ĐCSTQ. 

Người dân cả ba quốc gia kể trên đều có thói quen uống trà sữa, trà sữa kiểu Thái ở Thái Lan sẽ cho thêm sữa đặc có đường, trà sữa trân châu của Đài Loan được cho một ít hạt trân châu, còn trà sữa đặc sản của Hồng Kông thì được cho thêm cả sữa và đường. Và đó chính là ý tưởng để họ cùng nhau lập nên “liên minh trà sữa”.

Những người biểu tình dân chủ trẻ tuổi ở Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông đã liên kết lại với nhau, thành lập “liên minh trà sữa” nhằm chống chế độ cai trị độc tài
Những người biểu tình dân chủ trẻ tuổi ở Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông đã liên kết lại với nhau, thành lập “liên minh trà sữa” nhằm chống chế độ cai trị độc tài. (Ảnh qua SOH)

Tờ timeshighereducation.com cho biết, tại một cuộc biểu tình ở Bangkok trong tuần này, những người biểu tình đã vẫy lá cờ bauhinia đen của Hồng Kông, và lên án Vua Thái Lan – Maha Vajiralongkorn cùng Thủ tướng – Prayut Chan Ocha.

Ngày 15/10, mặc dù chính phủ Thái Lan đã phát đi thông báo qua kênh truyền hình quốc gia, để thông báo rằng họ sẽ tăng cường thiết quân luật ở Bangkok từ ngày 15/10, và cấm tụ tập trên 5 người nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ ngày 14. Tuy nhiên vào ngày 16/10, tại Thái Lan đã nổ ra các cuộc biểu tình trên đường phố, những người biểu tình yêu cầu ông Prayut từ chức, và yêu cầu cải tổ hoàng gia Thái Lan.

Báo cáo cho biết, vào ngày 14/10, khi một đoàn xe chở vương hậu Suthida của Thái Lan đi qua các đường phố ở Bangkok, một nhóm người biểu tình đã giơ tay phản đối trên dọc đường.

Hoàng Chi Phong – cựu bí thư của đảng dân chủ Demosistō  ở Hồng Kông, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình trên Twitter: “Những người bạn Thái dũng cảm của chúng tôi, hiện đang phớt lờ luật mới của chính phủ Thái Lan, và đang bước xuống đường, biểu tình chống chế độ độc tài. Chúng ta không thể để họ chiến đấu một mình. ‘#Liên minh trà sữa’ sẽ mang đến một phong trào biểu tình toàn châu Á.” Và Chi Phong cũng là một trong những đồng minh của Liên minh trà sữa.

Thủ lĩnh cuộc biểu tình ở Thái Lan là Parit “Penguin” Chiwarak, 22 tuổi – một nhà hoạt động sinh viên tại Đại học Khoa học Chính trị và Pháp Luật ở Thái Lan, cùng Francis J. Bunkueanun Paothong – một sinh viên hàng đầu của Học viện Quốc tế thuộc Đại học Mahidol ở Thái Lan, sau đó hai người họ đã bị truy nã và bắt giữ. 

Họ bị cáo buộc là “tình nghi cản trở đoàn xe Hoàng gia … có ý định tấn công, và làm tổn hại đến sự an toàn và tự do cá nhân của Vương hậu Suthida Thái Lan”. Mặc dù những người biểu tình chỉ giơ ba ngón tay, và lớn tiếng phản đối đoàn xe hoàng gia. Tuy nhiên, nếu họ bị kết tội họ sẽ phải đối mặt với mức án 16 năm tù trở lên, và mức nặng nhất là tù chung thân.

Đối với sự việc lần này, trước khi bị bắt vào ngày 15, Parit nói rằng: “Sự đoàn kết giữa các nhóm ủng hộ dân chủ ở các quốc gia châu Á khác nhau phản ánh tình cảm hữu nghị mạnh mẽ.” Anh cũng nói, “Tất cả những người trong Liên minh Trà sữa đều là nạn nhân của chủ nghĩa cực kỳ độc tài ĐCSTQ, vì vậy bản thân chúng tôi rất hòa hợp và thân thiện”.

Không chỉ Hoàng Chi Phong, các nhà dân chủ khác ở Hồng Kông cũng có thái độ rất thân thiện với những người biểu tình Thái Lan. Nam diễn viên Hong Kong Vương Tông Nghiêu – người bị cáo buộc tham gia bạo loạn trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, cũng giơ ba ngón tay của người biểu tình Thái Lan với các phóng viên bên ngoài tòa án. Khi đó, anh nói rằng cử chỉ này nhằm thông báo với mọi người rằng, các đồng minh trà sữa “đồng bộ với nhau, và cũng vì nhau lên tiếng”.

Liên minh trà sữa được thành lập vào đầu tháng 4/2020, khi đó, nam diễn viên Thái Lan Bright đã bị cư dân mạng ĐCSTQ bao vây, vì những dòng tweet của anh trên Twitter. Cư dân mạng Hồng Kông và Đài Loan cũng xôn xao, bày tỏ sự ủng hộ của họ trên Twitter. 

Ngày 14/4 dựa trên những món tráng miệng được các bạn trẻ yêu thích như trà sữa, và thế là “Liên minh trà sữa” đã được thành lập, món tráng miệng này đương nhiên cũng tách rời đồng minh của mình với cư dân mạng Đại lục, dân Đại lục thường uống trà mà không thêm bất kỳ thứ gì khác như đường và sữa. 

Vào ngày 1/10 năm nay, các đồng minh Thái Lan của Liên minh Trà sữa, đã tập trung bên ngoài đại sứ quán của ĐCSTQ ở Bangkok để đọc to tuyên bố phản đối: “Chúng tôi biết rằng, hệ thống chính trị toàn cầu giống như một mạng lưới liên kết nội bộ … Căn cứ tinh thần của Liên minh Trà sữa, chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với những người dân Hồng Kông, Đài Loan, Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ đã bị Tập Cận Bình đàn áp”. Họ cũng vì các đồng minh Hồng Kông mà sử dụng loa phóng thanh bên ngoài đại sứ quán để hát “cầu mong vinh quang cho Hồng Kông”.

Vào ngày lễ Song Thập quốc khánh tại Đài Loan, Francis cũng vui vẻ quay video lại lời chúc mừng của mình, và giải thích với cư dân mạng Thái Lan rằng: “Người Thái cũng nên ủng hộ Hồng Kông và Đài Loan, bởi vì mọi người trên toàn thế giới theo đuổi tự do, dù chỉ là ủng hộ về tinh thần, thì cũng nên đoàn kết, và hỗ trợ từ xa”.

Tháng 9/2020, khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung tại Quảng trường Vương Gia Điền ở Bangkok, có ít nhất một người biểu tình đã vẫy lá cờ bauhinia đen của Hồng Kông. Lúc đó, Phuthanawat Chaphuwon – một người biểu tình 18 tuổi tại Đại học Bangkok đã bày tỏ nỗi lòng của mình. Anh nói rằng, trước một chính phủ không lắng nghe ý kiến của dân, thì triển vọng kinh tế sẽ ảm đạm, đó là do sự vô trách nhiệm của chính quyền, “Họ (người Hồng Kông) đang đấu tranh cho dân chủ, và chúng tôi cũng vậy.”

Hiện tại, Liên minh trà sữa đã mở rộng nhiều khu vực hơn nữa để chống lại chính phủ độc tài. Liên minh Đài Loan Thúc đẩy Dân chủ Thái Lan, bao gồm các sinh viên Thái Lan sống ở Đài Loan, cho biết rằng Liên minh Trà sữa hiện bao gồm những người trên khắp châu Á, những người không hài lòng với sự bành trướng liên tục của chủ nghĩa độc tài và yêu cầu cải cách dân chủ. 

Họ nói: “Chúng tôi là thế hệ trẻ đang trỗi dậy ở châu Á. Chúng tôi yêu cầu kiềm chế xu hướng độc tài, phát triển khái niệm dân chủ mà chúng tôi tin tưởng và phấn đấu vì một xã hội công bằng, chính nghĩa hơn thay vì ‘Tây phương hóa’”.

Sự bày tỏ quan niệm về tình thế phổ biến, khát khao tự chủ và tự do của liên minh trà sữa đã gây được tiếng vang trong lòng nhiều người. Vì vậy, nhiều cư dân mạng từ Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Mông Cổ và Úc cũng xôn xao cho biết rằng, họ cũng có trà sữa nên cũng muốn gia nhập Liên minh trà sữa.

Các nhà phân tích trên tờ timeshighereducation.com tin rằng, các đồng minh của “Liên minh trà sữa” Thái Lan, Hồng Kông và Đài Loan đều biết rằng, thành công hay thất bại của các cuộc biểu tình của họ, sẽ phụ thuộc vào sự ủng hộ và can thiệp của các nền dân chủ phương Tây. Thông qua tập thể, họ đang kêu gọi lương tâm của thế giới, khơi dậy sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với cuộc biểu tình của họ.

Liên minh này cũng cho thấy rõ ràng rằng, những người trẻ tuổi tại các quốc gia khác nhau bao gồm Thái Lan, Đài Loan và Hồng Kông đang rất bất mãn với chế độ độc tài của ĐCSTQ, và đồng lòng muốn chống lại ĐCSTQ, mặc dù họ có những đặc điểm không giống nhau. 

Bình luận về vấn đề này, tờ “Daily Telegraph” của Anh cho rằng, Liên minh Trà sữa đã thể hiện một “sự đoàn kết hiếm thấy ở châu Á”.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x